Nghĩ Tích Cực để Vượt qua Khó Khăn Cuộc Sống

Cuộc sống sẽ có những lúc gặp nhiều trở ngại và bạn cảm thấy mọi thứ thật khó khăn, những lúc như vậy, hãy nghĩ đến 13 điều ý nghĩa dưới đây, đây là những điều tích cực và hữu ích có thể giúp bạn có được mục đích sống và bình tâm mạnh mẽ vượt qua những trở ngại trong cuộc sống của mình.

1. Chuyện gì qua, cho qua

Đức Phật có một câu nói rất nổi tiếng: “Sự kháng cự của bản thân với những gì xảy ra xung quanh tạo nên sự đau khổ của bạn”. Dành một chút thời gian để nghĩ về điều này. Nó có nghĩa là sự đau khổ của chúng ta chỉ xảy ra khi chúng ta cố gắng chống lại bản chất của mọi việc. Hãy sống an vui và cho nó qua đi.

Nếu bạn có thể thay đổi điều gì thì hãy hành động ngay đi! Hãy thay đổi nó! Nhưng nếu bạn không thể thay đổi được thì bạn có 2 sự lựa chọn: một là chấp nhận và để nó đi, hoặc hai là tự làm cho cuộc sống trở nên khổ sở và bị ám ảnh bởi điều đó.

2. Nó chỉ là vấn đề nếu bạn nghĩ nó là một vấn đề


Trong rất nhiều trường hợp, chúng ta chính là kẻ thù nguy hiểm nhất của chính mình. Nếu bạn nghĩ điều gì đó là một vấn đề thì suy nghĩ và cảm xúc của bạn sẽ trở nên tiêu cực. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể học hỏi được từ điều đó, ngay lập tức nó sẽ chẳng còn là một vấn đề nữa.
 


Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể học hỏi được từ điều đó, ngay lập tức nó sẽ chẳng còn là một vấn đề nữa


3. Nếu bạn muốn mọi việc thay đổi, bạn cần bắt đầu với việc thay đổi bản thân

Lời nói ra chính là sự phản ánh thế giới nội tâm của bạn. Bạn không biết rằng mọi người trên thế giới đều đang sống hỗn độn và căng thẳng sao? Và chẳng phải nó to tát bởi vì trong lòng họ đang hỗn loạn cả sao? Phải, chính là như thế. Chúng ta thích cái suy nghĩ rằng sự thay đổi của hoàn cảnh sẽ thay đổi con người. Nhưng nhìn theo chiều ngược lại – chúng ta cần thay đổi bản thân trước khi hoàn cảnh thay đổi để đạt được mục đích sống của mình.

4. Không có gì là thất bại cả – đó chỉ là những cơ hội để bạn học thêm nhiều điều

Bạn nên xóa bỏ từ “thất bại” ra khỏi vốn từ vựng của mình. Tất cả những người nổi tiếng và thành đạt trong cuộc sống thường đã “thất bại” hết lần này đến lần khác. Thực ra, tôi nghĩ nhà phát minh Thomas Edison đã nói một câu giống như thế này, “Tôi đã không thất bại trong việc phát minh ra bóng đèn điện, tôi chỉ tìm thấy 99 cách đầu tiên không tạo ra kết quả mà thôi.”

Hãy tiếp thu cái mà bạn gọi là “thất bại” đó, và học được một điều gì từ đó. Học cách làm thế nào để làm tốt hơn trong lần tiếp theo để phát triển bản thân mỗi ngày.

5. Nếu bạn không đạt được điều mình muốn, có nghĩa là một điều tốt đẹp hơn đang chờ đón bạn

Tôi biết rằng đôi khi điều này thì khó mà tin được. Nhưng nó hoàn toàn đúng. Thường thì, khi bạn ngoảnh nhìn lại quãng đời mình, bạn sẽ có khả năng nhận ra rằng tại sao một điều gì đó không xảy ra như mình muốn lại là một điều tốt.

Có thể là bạn không trúng tuyển một công việc lại làm cho bạn có nhiều thời gian để dành cho gia đình, những người thân yêu nhất, và công việc kế tiếp mà bạn nhận được lại tốt hơn.

Bạn luôn luôn phải tin tưởng rằng mọi thứ xảy ra chính xác theo cách mà nó muốn như thế, đó chính là mục đích sống của bạn.

6. Hãy đánh giá cao khoảnh khắc hiện tại

Khoảnh khắc này sẽ chẳng bao giờ quay trở lại. Và mỗi khoảnh khắc luôn luôn chứa đựng những giá trị vô giá của nó. Vì vậy bạn đừng để nó trôi qua một cách lãng phí nhé!

Sớm muộn gì thì nó cũng sẽ trở thành ký ức mà thôi. Thậm chí có những thời điểm mà bạn dường như không cảm thấy hạnh phúc, nhưng sau này khi nhìn lại bạn sẽ cảm thấy rất nhớ những khoảnh khắc đó.

Như trong lời một bản nhạc đồng quê của ca sĩ Trace Adkins có nói rằng: “Bạn sẽ nhớ mãi khoảnh khắc này… bạn sẽ muốn thời gian quay trở lại. Bạn sẽ muốn thời gian đừng trôi quá nhanh… bởi có thể lúc này bạn chưa nhận ra, nhưng chắc chắn là bạn sẽ rất nhớ khoảnh khắc này…”

7. Hãy loại bỏ những ham muốn và ràng buộc

Hầu hết mọi người đều sống với một “tâm trí trói buộc”. Điều này có nghĩa là họ gắn bản thân họ với những tham, sân, si; và khi mà họ không đạt được mong muốn gì đó, cảm xúc của họ sẽ bị rơi tự do vào trạng thái tiêu cực.

Thay vì đó, bạn hãy luyện tập cho mình một “tâm trí buông xả” và sống có ích. Nghĩa là khi bạn muốn một điều gì đó, bạn sẽ vẫn hạnh phúc dù cho có đạt được điều đó hay không. Những cảm xúc của bạn sẽ luôn duy trì được ở trạng thái hạnh phúc và trung lập, bạn sẽ biết được mục đích sống thật sự của mình.

 

8. Hiểu và biết ơn những nỗi sợ đã cho bạn một mục đích sống


Nỗi sợ có thể là một người thầy. Và vượt qua những nỗi sợ hãi có thể còn khiến cho bạn cảm nhận được mùi vị của sự chiến thắng. Ví dụ, khi tôi còn ở đại học, tôi sợ phải nói trước đám đông (một trong 3 nỗi sợ của tất cả mọi người).

Vì thế bây giờ tôi cảm thấy thật là hài hước khi tôi không chỉ nói trước một nhóm người mỗi ngày như là một giảng viên mà tôi còn giảng dạy môn nói trước đám đông! Chúng ta chỉ cần luyện tập để vượt qua nỗi sợ hãi. Sợ hãi thực sự chỉ là ảo giác thôi. Nó tùy thuộc vào mỗi người.

9. Cho phép bản thân mình trải nghiệm niềm vui

Bạn có thể tin có thể không, nhưng tôi biết rất nhiều người không cho phép bản thân được tận hưởng niềm vui. Và họ thậm chí không biết là làm thế nào để trở nên vui vẻ và có mục đích sống. Một vài người thì gắn bản thân quá chặt với những vấn đề và sự hỗn độn của mình đến nỗi mà họ thậm chí không thể biết được họ sẽ là ai nếu không có những thứ ấy.

Vì thế hãy cố gắng cho phép bản thân được tận hưởng cuộc sống! Ngay cả khi đó chỉ là một khoảnh khắc ngắn ngủi thì hãy giữ tinh thần thoải mái và tập trung vào niềm vui thay vì sự gian khổ của bản thân là điều vô cùng quan trọng để sống có ý nghĩa.

 


Hãy cố gắng cho phép bản thân được tận hưởng niềm hạnh phúc


10. Đừng so sánh bản thân với những người khác

Mục đích sống của bạn không phải là so sánh bản thân mình, nhưng hãy so sánh mình với những người có hoàn cảnh kém hơn bạn. Bạn đang thất nghiệp? Hãy tỏ ra biết ơn vì bạn đang được sống ở một đất nước có trợ cấp thất nghiệp (bối cảnh ở Mỹ) bởi vì hầu hết mọi người trên thế giới sống dưới mức 750 đô-la một năm.

Vì thế, nếu bạn không giống Angelina Jolie?

Tôi cá rằng có nhiều người không giống hơn là những người giống cô ấy. Và bạn thì chắc chắn là ưa nhìn hơn nhiều người rồi. Hãy tập trung vào điều đó.

11. Bạn không phải là một nạn nhân

Bạn cần phải ra khỏi con đường của mình. Bạn chỉ là một ‘nạn nhân’ của những suy nghĩ, lời nói, hành động của riêng mình. Chẳng ai làm gì bạn cả. Bạn là người tự tạo ra kinh nghiệm cho mình. Nhận trách nhiệm về bản thân và nhận ra rằng bạn không thể vượt qua được những giai đoạn khó khăn.

Bạn chỉ cần bắt đầu với việc thay đổi những suy nghĩ và hành động của mình. Hãy từ bỏ tâm lý nạn nhân và trở thành người chiến thắng để biết được mục đích sống của mình. Từ nạn nhân thành NGƯỜI CHIẾN THẮNG.

12. Vạn vật có thể thay đổi và luôn thay đổi

“Và điều này sẽ nhanh qua đi” là một trong những câu nói mà tôi yêu thích. Khi chúng ta bị bế tắc ở một tình huống xấu, chúng ta nghĩ rằng sẽ không có lối thoát. Chúng ta nghĩ rằng sẽ không có gì thay đổi. Nhưng đoán thử xem? Nó sẽ thay đổi! Không có gì là vĩnh viễn trừ cái chết.

Vì thế hãy thoát ra khỏi lối mòn của suy nghĩ rằng mọi thứ sẽ mãi mãi như thế này. Chúng sẽ không như thế. Nhưng bạn cần phải làm gì đó để thay đổi mọi thứ. Nó sẽ không tự xảy ra một cách kỳ diệu đâu.

13. Mọi thứ đều có thể

Những điều kỳ diệu xảy ra mỗi ngày. Thực sự là như thế. Tôi ước rằng có đủ không gian để tôi viết ra những điều kỳ diệu xảy ra với những người mà tôi biết – từ việc chữa được ung thư giai đoạn 4 một cách tự nhiên đến việc thấy bạn tri kỷ xuất hiện từ đâu đó.

Tin tôi đi: những chuyện như thế xảy ra suốt ngày. Bạn chỉ cần tin rằng nó sẽ xảy ra. Một khi bạn làm được như vậy, bạn sẽ chiến thắng trận đấu.

 

Ảnh và Nguồn: KyNa

Bài viết cùng loại

Bình luận