10 bí quyết giao tiếp "vạn người mê"

1. Nụ cười

 
Đại học Wyoming đã tiến hành cho 100 nữ sinh viên của mình xem 4 bức hình khác nhau của cùng một người phụ nữ, trong đó có 2 tấm hình người phụ nữ đang mỉm cười. Kết quả cho thấy, hầu hết mọi người đều có cảm tình với tấm hình người phụ nữ đang cười.

 

giao tiep

Nụ cười của bạn sẽ khiến mọi người có thiện cảm với bạn ngay lần đầu tiên gặp mặt.


Một nghiên cứu gần đây từ đại học Duisburg-Essen và Stanford cũng phát hiện ra rằng ngay cả những bức hình đại diện có nụ cười trên các trang mạng xã hội cũng khiến cho người tương tác với họ cảm thấy dễ chịu hơn.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy nếu bạn cười vào lần đầu tiên gặp ai đó sẽ khiến họ có ấn tượng tốt và nhớ bạn lâu hơn những người khác.

 

2. "Bắt chước" người đang giao tiếp với bạn

 
Đây là chiến lược “phản chiếu” bởi nó liên quan tới việc mô phỏng hành vi của người khác. Lần tới, bạn hãy thử sao chép ngôn ngữ cơ thể, cử chỉ và nét mặt của ai đó khi đang trao đổi hay giao tiếp với họ xem sao nhé. Kết quả chắc hẳn sẽ không làm bạn thất vọng.

Năm 1999, đại học NewYork đã tiến hành một nghiên cứu ghi nhận hiệu ứng “tắc kè hoa”. Hiệu ứng này xảy ra khi mọi người vô tình bắt chước hành vi của nhau. Sự bắt chước này tạo ra hiệu ứng khiến mọi người cảm thấy yêu thích và có cảm tình với nhau hơn.

 

3. Dành thời gian cho những người bạn muốn kết bạn

 
Người ta thường cảm thấy gần gũi và yêu thích với những gì quen thuộc với mình. Các nhà tâm lý học tại đại học Pittsburgh đã chứng minh nhận định này bằng cách cho 4 nữ sinh viên bất kỳ tham gia vào một lớp học bình thường nhưng với tần suất xuất hiện khác nhau. Khi lớp học kết thúc, các sinh viên trong lớp sẽ cho biết họ có cảm tình với người nào nhất trong số 4 sinh viên. Và hầu hết mọi người đều lựa chọn sinh viên nữ có tần suất xuất hiện nhiều nhất mặc dù họ chưa từng giao tiếp với cô.

 

giao tiep

Người ta thường cảm thấy gần gũi và yêu thích với những gì quen thuộc với mình.

 

4. Khen ngợi người khác


Khen ngợi người khác cũng như là khen ngợi chính mình, bởi mọi người thường có xu hướng nhận định con người bạn giống những tính từ mà bạn hay sử dụng để mô tả người khác. Đây được coi là hiện tượng “chuyển đổi tính từ tự phát”.
 

giao tiep

Khen ngợi người khác cũng như là khen ngợi chính mình.


Vì vậy bạn hãy cẩn trọng khi đưa ra những nhận xét “tiêu cực” nhé, vì bất kỳ điều gì bạn nói về người khác đều ảnh hưởng tới cách mọi người nhìn nhận bạn đấy.
 

5. Thể hiện cảm xúc tích cực

 
Theo nghiên cứu từ đại học Ohio và Hawaii, mọi người đều có thể vô tình cảm nhận được cảm xúc từ những người ở xung quanh khiến họ có xu hướng bắt chước cảm xúc một cách vô thức.

Chính vì vậy, khi giao tiếp, nếu bạn muốn khiến cho những người ở xung quanh bạn cảm thấy hạnh phúc, tràn đầy năng lượng thì hãy cố gắng truyền đạt những cảm xúc tích cực.

 

6. Chia sẻ với người khác bí mật của chính bạn
 
Chia sẻ những “bí mật” nho nhỏ được coi là một trong những kỹ thuật kết bạn đỉnh cao. Và bạn hoàn toàn có thể áp dụng mẹo này khi muốn tìm hiểu sâu hơn về ai đó. Ví dụ, bạn có thể hỏi những câu đơn giản như bạn thích xem kiểu phim gì hay bạn thường làm gì vào thời gian rảnh… để hiểu hơn về người mình đang đối thoại. Sau đó bạn có thể chia sẻ những thông tin đơn giản về chính con người mình, điều này sẽ khiến mọi người gần gũi với bạn hơn và có xu hướng tin tưởng bạn trong tương lai.

 

7. Chứng tỏ bạn cũng có thể giữ bí mật


Mọi người đánh giá cao một mối quan hệ hội đủ hai yếu tố có thể tin tưởng và tin cậy lẫn nhau. Đây cũng là hai yếu tố quan trọng bậc nhất trong làm ăn và trong tình bạn.
 

giao tiep

Mọi người đánh giá cao một mối quan hệ hội đủ hai yếu tố

có thể tin tưởng và tin cậy lẫn nhau.

 

8. Cư xử để thể hiện rằng bạn rất thích họ


Khi chúng ta mong chờ ai đó đón nhận mình, chúng ta thường cởi mở và có những hành động thiện chí đối với họ. Bằng cách này, chúng ta tự gia tăng khả năng người khác cũng sẽ đối đãi lại mình bằng chính những hành động như vậy và dần dần họ cũng trở nên thích bạn.

Do vậy, kể cả khi chưa biết chắc một ai đó có cảm tình hay thích bạn hay không thì bạn hãy cứ hành động như thể bạn rất yêu quý họ, và rồi bạn sẽ nhận được những gì đã cho đi.

 

9. Để họ tự nói về chính mình

 
Một hành động đơn giản như được thổ lộ chính bản thân mình cũng có thể mang lại những cảm xúc rất tích cực như được thưởng thức một món ăn ngon, được thưởng tiền hay hiện vật ...

Nói một cách khác, trong cuộc giao tiếp, bạn nên lắng nghe và tạo cơ hội để người khác có thể chia sẻ câu chuyện về cuộc đời họ bởi khi làm vậy, bạn sẽ khiến họ tin tưởng và muốn chia sẻ với mình nhiều hơn.

 

10. Thi thoảng hãy “đụng chạm” một chút

 
Những cử chỉ nhẹ nhàng, thoảng qua gần như không thể chú ý như chạm vào khuỷu tay, gõ nhẹ vào vai người khác sẽ khiến họ vô thức cảm thấy gần gũi với bạn.

 

Nguồn: Cafef

Bài viết cùng loại

Bình luận