Các kiểu cúi chào trong nghệ thuật giao tiếp Nhật Bản

Cúi chào – Nghệ thuật giao tiếp của người Nhật Bản

 
Người Nhật thường không bắt tay mà thay vào đó, họ cúi chào. Đôi khi họ bắt tay với người nước ngoài, nhưng vẫn đi kèm với hành động cúi chào đặc trưng của mình. Đối với họ, cúi chào là một phép lịch sự cô cùng quan trọng và phổ biến. Ở nơi xứ sở mặt trời mọc này, mọi công ty đều phải có giai đoạn đào tạo cúi chào dành riêng cho nhân viên mới nhằm giúp họ ứng dụng hành động này chuẩn xác trong từng tình huống giao tiếp hàng ngày.

 

cui chao

Người Nhật thường không bắt tay mà thay vào đó, họ cúi chào.


Hành động cúi chào không chỉ đơn giản với mục đích chào hỏi mà tùy theo góc độ cúi của cổ, lưng và hông, nó thể hiện sự tôn trọng đến người đối diện, thay lời giới thiệu hoặc lời xin lỗi… Đây chính là nghệ thuật giao tiếp của người Nhật mà tất cả các nước trên thế giới đều ngưỡng mộ, phức tạp nhưng lại vô cùng tinh tế.
 

3 kiểu cúi chào trong văn hóa Nhật Bản

 
Cách cúi chào của người Nhật Bản có sự khác biệt theo giới tính. Khi cúi chào, lưng người nam giới phải thẳng, tay đặt hai bên quần, mắt nhìn xuống. Nữ giới cũng tương tự, nhưng hai tay đặt phía trước đùi. Sau đó, tùy vào góc độ cúi, ta có 3 kiểu chào khác nhau như sau:

 

cui chao

Các kiểu cúi chào của người Nhật.

 

1. Eshaku


Đây là kiểu chào thông dụng nhất ở Nhật. Nó yêu cầu lưng cúi khoàng 15 độ, có trường hợp có thể chỉ cần cúi đầu một chút. Kiểu chào này áp dụng chủ yếu khi tình cờ lướt qua một người quen có vai vế xã hội cao hơn mình. Có lúc, Eshaku được dùng để thể hiện sự cảm kích, thay lời cảm ơn. Tuy nhiên, kiểu chào này được cho là không phù hợp đối với các sự kiện lớn.
 

2. Keirei

 
Cách chào này được áp dụng trong các cuộc gặp gỡ đối tác làm ăn như trong doanh nghiệp. Khi chào, cả thân trên cúi xuống khoảng 30 độ. Keirei là một hành động bắt buộc khi bước vào hoặc rời khỏi phòng. Khi gặp gỡ khách hàng, ta cũng áp dụng kiểu cúi chào này.
 

3. Saikeirei

 
Đây là cách cúi chào lịch sự và mạnh mẽ nhất. Nó đòi hỏi người thực hiện phải cúi từ 45 độ trở lên. Hành động này được sử dụng thường xuyên khi muốn thể hiện lòng biến ơn rất lớn đối với người khác hoặc để thay cho một lời xin lỗi chân thành. 3 kiểu cúi chào này sẽ được ứng dụng một cách linh hoạt có điều chỉnh theo các tình huống thực tế. Người có vị thế cao hơn luôn chào ở tư thế cao hơn và ngắn hơn, còn có trường hợp không cần chào lại.

 

Nguồn: Doanh nhân Sài Gòn

Bài viết cùng loại

Bình luận