5 chân lý sống mà bạn nên biết, nếu không sẽ mãi hối hận

Những quy luật nghiệt ngã tồn tại vì một lý do: chúng làm bạn đau, chúng là bạn tỉnh giấc trước ảo ảnh tươi đẹp của cuộc đời này. Chấp nhận những chân lý này không dễ, nhưng khi một khi đã là được, bạn sẽ nhận ra nhiều điều hạnh phúc hơn.

Có một số điều chỉ là chúng ta...không chịu nghe. Nhưng càng cố lờ chúng đi, càng cố ảo tưởng rằng cuộc đời này màu hồng, những chân lý nghiệt ngã này sẽ càng "đập" vào mặt trong đời. Hoặc là bạn chấp nhận năm sự thật này để sống hạnh phúc, hoặc là bạn sẽ mãi trong trạng thái kháng cự, và than vãn về cuộc đời này bất công.

1/ Mọi người đều chỉ quan tâm đến họ mà thôi

Đây là một trong những chân lý sống khó khăn mà cuối cùng rồi chúng ta cũng phải đối mặt.

Tôi biết nhiều người mãi đến khi 30 tuổi mới sốc khi nhận ra không phải ai cũng tốt như bố mẹ mình. Họ sốc khi thấy mình bị lợi dụng, và chẳng ai đặt lợi ích của họ lên trước.

Ai cũng chỉ nghĩ mình được lợi gì nhỉ, chính bạn cũng vậy thôi.

Tôi không nói rằng tất cả chúng ta đều ích kỉ. Nhưng phần lớn chúng ta ai cũng đang phải vùi đầu trong những vấn đề của mình trước khi có thể giúp ích cho người khác.

Tuy nhiên, điều tích cực của chân lý này là: vẫn có những người thực sự yêu thương bạn vô vị lợi và khi gặp được họ, hãy nghe tôi, đừng bao giờ để họ đi. Bởi vì, họ quý hơn cả vàng.

 


Bản chất con người có lòng tham, họ luôn ưu tiên quyền lợi của mình trên tất cả. Tuy nhiên có những người sống không vị lợi, họ xứng đáng được ta trân quý

2/ Bạn sẽ ân hận cả đời nếu không sống vì đam mê


Trong cuốn sách "5 điều hối hận nhất của những người hấp hối", nữ y tá Bronnie Ware thực hiện một cuộc khảo sát những bệnh nhân sắp cận kề với cái cái chết. Trong hàng trăm câu trả lời, đây là điều mà họ nuối tiếc nhiều nhất:

Tôi ước mình có dũng cảm để sống một cuộc đời thật lòng với chính mình, chứ không phải những gì người khác kì vọng ở tôi.

 


Chúng ta được quyền lựa chọn những thứ chúng ta đam mê, và sống hết mình


Hầu hết chúng ta dành cả đời mình để làm những việc người khác yêu cầu, rồi đến chết vẫn trách mình đã không sống với đam mê.

Vì vậy, hãy để cái chết nhắc nhở bạn một sự thật khắc nghiệt: phần lớn chúng ta hối hận rằng bản thân đã không sống cuộc đời mình mong muốn.

3/ Người "ấy" không hề tồn tại

Nếu bạn đang ngồi đợi một người hoàn hảo, cô ấy hay anh ấy, tôi ghét phải nói thẳng vào mặt bạn: họ không đến đâu (và bạn cũng không cần họ).

Tình yêu như phim Hàn là có thật, nhưng điều nguy hiểm là bạn tiếp tục nghĩ rằng có một phần gì đó trong mình còn thiếu mà một ai đó đang cất giấu.

 


 


Tự bạn có thể hoàn thiện chính mình, và mảnh ghét còn thiếu bạn vẫn nghĩ một cô nào hay anh nào mang đến nằm ở năng lực của bạn, chứ không phải ai khác.

4/ Phần lớn chúng ta chưa bao giờ thực sự cố gắng 100% vào việc gì

Cách đây không lâu, tôi nghĩ lại về cuộc sống của chính mình và những việc tôi từng làm. Và bạn biết tôi nhận ra điều gì không?

Tôi chưa bao giờ cố gắng 100% vào bất cứ thứ gì?

Tôi nhớ lại rằng mình cũng từng thích ca hát, cũng thích bóng đá, cũng thích viết truyện. Cái gì tôi cũng thích, nhưng đến khi khó khăn cất tiếng thì tôi lùi bước ngay.


Thích cái gì thì thật là dễ, đổ tâm sức vào nó mới khó.

Nhưng tôi đoán là cả thế giới này không chỉ có mình mình. Khả năng cao là tôi đoán bạn cũng như tôi. Bạn nói mình đam mê kinh doanh, nhưng chưa bao giờ bạn nỗ lực hết sức về công việc đó cả.

Ít nhất thì hãy áp dụng quy tắc 10,000 giờ. Nếu bạn đam mê cái gì, hãy dành ra cho nó 10,000 giờ. Sau đó, hãy nói chuyện tiếp.

5/ Bạn sẽ chết

Ai rồi cũng sẽ chết, phải chứ? Nhưng bạn không tin tôi đâu. Bạn vẫn sẽ nghĩ mình còn nhiều thời gian lắm. Tôi cũng từng nghĩ vậy, cho đến khi một đứa bạn tôi mắc bệnh ung thư và mất ngay sau 1 tháng.

Giống như bạn chỉ thấy giá trị của Wifi khi mất điện, bạn chỉ biết trân trọng cuộc sống khi bạn sắp mất nó đi.

Nhưng bạn không cần phải tin tôi. Hãy thử tự thiền về cái chết một vài lần. Vào các bệnh viện, hay ngắm nhìn bãi tha ma một lần một tháng, bạn sẽ thấy đời mình ngắn ngủi thế nào.

Những sự thật nghiệt ngã tồn tại vì một lý do: chúng làm bạn đau, chúng là bạn tỉnh giấc trước ảo ảnh tươi đẹp của cuộc đời này. Chấp nhận những chân lý này không dễ, nhưng khi một khi đã là được, bạn sẽ nhận ra nhiều điều hạnh phúc hơn.

 


Cái chết, tuổi già hay bệnh tật đều là những chủ đề nhạy cảm và đáng sợ mỗi lần nhắc tới 
 

Nguồn và Ảnh: CafeBiz

Bài viết cùng loại

Bình luận