5 bài học dạy con của cha tỷ phú Elon Musk

Đằng sau những thành công không tưởng của “dị nhân” Elon Musk là những bài học tuyệt vời từ người cha. ​

Tỷ phú Elon Musk
– được biết đến với cương vị là CEO, CTO của Hãng vận chuyển không gian SpaceX, CEO Hãng ô tô điện Tesla, CEO Công ty nghiên cứu về thiết bị trợ não Neuralink, Chủ tịch Công ty giải pháp năng lượng SolarCity, đồng sáng lập PayPal và chủ tịch của OpenAI.

Ông sẽ không thể trở thành vị doanh nhân có khả năng thay đổi thế giới như hiện tại nếu không có được sự nuôi nấng, dạy dỗ từ cha mình - ông Errol Musk.

 

bai hoc cua Elon Musk

Cha Elon Musk cho ông những bài học đầu đời đắt giá (Ảnh: doanhnhansaigon)

1. Trải nghiệm mới có vai trò quan trọng trong việc mở mang trí óc cho trẻ

Từ nhỏ Elon Musk và các anh chị em mình được cha dắt đi du lịch khắp thế giới, vì ông muốn con cái được trải nghiệm mọi thứ ở khắp mọi nơi. Trải nghiệm những điều mới đóng vai trò quan trọng trong quá trình trưởng thành của trẻ. Nếu không có điều kiện đi du lịch như gia đình Musk, chúng ta vẫn còn cơ hội khác cho trẻ trải nghiệm thông qua những chương trình cộng đồng, tình nguyện địa phương,…
 

bai hoc cua Elon Musk

Trải nghiệm đóng vai trò quan trọng trong quá trình trưởng thành (Ảnh: crafthubs)

2. Người hướng nội cũng có thể thành nhà lãnh đạo thành công

Elon Musk là một người có tư duy hướng nội. Từ bé, khi tham gia một bữa tiệc tại nhà ai đó, Elon Musk thường có xu hướng tìm đến thư viện của gia đình họ để đọc sách hơn là vui chơi với đám đông. Elon Musk là một minh chứng người hướng nội không chỉ có thể tạo ra những ý tưởng lớn, còn có thể trở thành nhà lãnh đạo tài ba.
 

bai hoc cua Elon Musk

Người hướng nội cũng có thể trở thành lãnh đạo xuất chúng (Ảnh: Electrek)

3. Không bao giờ là quá sớm để khuyến khích trẻ tham gia vào hoạt động chúng quan tâm

Khi Elon Musk mới 11 tuổi, ông Errol Musk đã đưa con trai đến một lớp học về máy tính. Vào cuối buổi học, Errol thấy Elon thảo luận với nhiều chuyên gia hàng đầu. Không bao giờ là quá sớm để khuyến khích trẻ khám phá những sở thích của chúng hoặc cố gắng thử tìm hiểu một điều gì đó. Nếu một điều mới mẻ có thể khơi gợi sự hứng thú của trẻ, hãy cho chúng cơ hội để thử khám phá, dù chúng trông có vẻ “còn quá nhỏ”.
 

bai hoc cua Elon Musk

Không bao giờ quá sớm để khuyến khích trẻ khám phá những sở thích (Ảnh: internetsehat)

4. Giúp con cái có tinh thần trách nhiệm trong công việc

Bài học của Elon Musk được dạy từ khi còn nhỏ là tinh thần trách nhiệm. Là một gia đình giàu có ở Nam Phi, Errol Musk không thuê người giúp việc mà yêu cầu con cái phải làm các phần việc như dọn dẹp nhà cửa và cắt cỏ. Theo ông, dù bạn thành công thế nào hay có thể mang đến cho con cái cuộc sống sung túc ra sao không quan trọng bằng việc dạy chúng có tinh thần trách nhiệm mạnh mẽ.
 

bai hoc cua Elon Musk

Tinh thần trách nhiệm từ những công việc nhỏ nhặt nhất (Ảnh: lauragraceweldon)

5. Hãy đầu tư và để chúng mạo hiểm

Ông Errol Musk đã trao một số tiền lớn với 2 con trai mình khi chúng còn rất trẻ, tạo điều kiện mở một công ty kinh doanh dịch vụ trên nền tảng internet khi internet bấy giờ trong thời kỳ khởi đầu, ít người để tâm. Không phải ai trong chúng ta cũng có thể cho con khoảng đầu tư lớn như ông Errol Musk, nhưng chỉ cần một số vốn khởi nghiệp trong khả năng (mà có thể “một đi không trở lại”) cũng có thể mang đến cho người trẻ những bài học giá trị sau này.
 

bai hoc cua Elon Musk

Hai anh em nhà Musk đồng sáng lập Paypal (Ảnh: 9gag)


>> Bài học từ ba cái cây: Đừng vội bỏ ước mơ khi gặp khó khăn
>> 10 bài học cuộc sống từ cuốn sách "Nhà giả kim"

 

Nguồn: doanhnhansaigon

Bài viết cùng loại

Bình luận