NIỀM TIN BỊ GIỚI HẠN


Bất kỳ ai trong số chúng ta đều có những giới hạn của riêng mình, có người xem giới hạn là vòng tròn an toàn mà một khi vượt qua chúng ta sẽ gặp nguy hiểm và không thể nào có thể cứu vãn được. Trong các mối quan hệ, giới hạn là điều cần thiết. Nó làm cho khoảng cách của con người xa nhau hơn một chút nhưng đó là khoảng cách cần thiết để con người được tự do sống với những suy nghĩ của mình.
 

Tuy nhiên, cũng chính vì chúng ta sống và tự đặt ra cho mình những giới hạn, có những giới hạn được đặt ra vì sự an toàn của bản thân. Nhưng lại có những giới hạn kìm hãm con người vươn tới nhưng tầm cao hơn, vượt ra khỏi khả năng của bản thân. Bạn có biết rằng, khi đặt ra cho mình những giới hạn ấy, chính chúng ta đã tự co hẹp khả năng của bản thân trước những thử thách của cuộc sống.

Khi chúng ta chào đời, chúng ta hoàn toàn không có niềm tin nào cả. Dần dần cùng với sự phát triển khả năng nhận thức chúng ta có những khái niệm, phán đoán và niềm tin về bản thân mình và về thế giới chung quanh ta. Chúng ta biết rằng “Nước sôi ở 100 độ C” hoặc nghĩ rằng “Nếu tôi bước chân trái vào cửa thì sẽ gặp xui xẻo ”. Một số niềm tin của chúng ta có cơ sở từ thực tế khách quan, trong khi một số thì lại có được từ suy luận hoặc kinh nghiệm cá nhân. Vì phần lớn các niềm tin tự giới hạn đều có tính chủ quan và hình thành qua “học tập” (truyền miệng, giáo dục sai lầm, kinh nghiệm không đủ …) cho nên chúng ta cũng có thể học cách loại bỏ chúng.

 


Hãy luôn tin rằng, khả năng con người là vô hạn và vì thế đừng tin rằng mình bị giới hạn bởi thứ gì đó. Những niềm tin tiêu cực sẽ làm cho chính bạn trở nên bình thường như những người khác. Nếu bạn sợ bị đau, sợ vâp ngã, bạn sẽ chẳng bao giờ đi trên đôi chân mình được. Thế nên, đừng bao giờ giới hạn khả năng của chính bạn.  

Chỉ cần bạn nhẫn nại vượt qua những khó khăn ấy. Đừng lo lắng, đừng sợ hãi cũng đừng sợ vấp ngã. Sau mỗi bước vấp ngã chúng ta sẽ trưởng thành hơn, chín chắn hơn. Đừng bao giờ nghĩ rằng, bạn sẽ không làm được. Khi giới hạn đặt ra và bạn tuân theo giới hạn đó, thì khả năng của bạn chỉ bó hẹp trong phạm vi bạn đã đề ra mà thôi. Cuộc sống cần có những bước đột phá để làm mới cuộc đời của mình. Nếu bạn chấp nhận những giới hạn và không cố gắng phấn đấu để có được điều bạn khao khát, bạn sẽ mãi không bị giam cầm trong chiếc lồng tự đặt ra.
Hãy xóa bỏ những giới hạn và tìm cách vượt qua những điều không thể. Chỉ cần bạn tin rằng mình có thể, bạn sẽ làm được điều mình muốn làm. Chỉ cần dành thời gian để luyện cho mình tính cách dũng cảm, nhẫn nại, kiên cường vượt qua những khó khăn trong đời bạn nhé.
Sẽ tốt hơn nếu bạn biết những giới hạn nào nên có và những giới hạn nào không nên có trong cuộc đời của mình. Để có được câu trả lời, không còn cách nào khác ngoài trải nghiệm cuộc sống.
Minh Phúc
 

Bài viết cùng loại

Bình luận