CHA MẸ LUÔN THƯƠNG TA THEO CÁCH HOÀN HẢO NHẤT

Cha mẹ không cho họ về muộn quá 10 giờ. Cha mẹ muốn gặp người yêu của họ trước khi họ được phép yêu người đó. Cũng đã qua 20 cái xuân, tôi chăc rằng đôi khi họ cảm thấy bị chèn ép quá đáng. Họ muốn tự do hơn trong cuộc sống. Họ muốn quyết định đâu là đúng, là sai. Đôi khi, họ muốn làm một cuộc cách mạng vì cuộc sống riêng mình.
 

Tôi hiểu cảm giác đó. Nhưng, nếu bạn có cảm thấy đôi khi cha mẹ coi mình như là một đứa trẻ, hãy nhớ rằng cách đây không lâu bạn thật sự chỉ  một đứa trẻ. Hình ảnh đứa trẻ đó không tự lực được vẫn in đậm trong tâm trí cha mẹ và không dễ gì từ bỏ được. Họ vẫn nhớ những lỗi lầm trẻ con của bạn và vì vậy muốn bảo vệ bạn—dù bạn có muốn sự bảo vệ như thế hay không. Một số bạn trẻ cho rằng sự lo sợ của cha mẹ về những nguy hiểm có thể xảy đến cho họ hầu như chỉ là chuyện tưởng tượng! Nhưng hãy nhớ rằng họ đã dành rất nhiều thì giờ và tình cảm cho bạn. Ý tưởng bạn lớn lên và rồi rời khỏi gia đình là điều có thể khiến họ lo âu. Một người mẹ viết: “Con trai một của tôi nay đã 19 tuổi, nhưng tôi hầu như không thể chịu nổi ý tưởng là nó sẽ rời khỏi nhà”.

Đôi khi các bậc cha mẹ này cũng phán đoán sai. Tuy vậy, họ vẫn xứng đáng được con mình tôn trọng. Cha mẹ bạn cũng vậy. Việc họ có thể thuộc dạng cha mẹ luôn muốn bao bọc con của mình không phải là lý do để bạn chống đối. Hãy tôn trọng họ như thể bạn muốn được tôn trọng. Bí quyết bạn đáp lại những đòi hỏi của cha mẹ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc họ sẽ đối xử với bạn. Một số người hờn dỗi, nói dối, hay cãi lời ra mặt. Hãy thử xử sự một phương pháp chín chắn hơn. Ví như bạn muốn được phép về nhà trễ, đừng đòi như con nít hay lải nhải là “mọi đứa trẻ khác đều được phép về nhà trễ”. Nhà văn Andrea Eagan khuyên: “[Hãy giải thích] thật rõ các điều bạn muốn làm cho để cha mẹ có thể thật sự hiểu được tình huống của bạn... nếu bạn cho họ biết bạn đi đâu, theo ai, và tại sao bạn cần phải về trễ hơn..., có thể họ sẽ đồng ý”.

 

Do đó 1 số cha mẹ theo  khuynh hướng bao bọc hay bảo vệ con nhưng phương pháp thái quá. Nhưng phản ứng quá khích trước sự việc đó sẽ là một sai lầm thực sự. Một phụ nữ trẻ nhớ lại: “Mẹ tôi và tôi cực kỳ thân thiết với nhau cho tới khi tôi 18 tuổi... [Nhưng] lúc tôi qua tuổi đấy, giữa mẹ con tôi bắt đầu với vấn đề. Tôi muốn độc lập một chút, nhưng mẹ tôi không muốn, sợ rằng mẹ con sẽ tách rời nhau. Vì thế mẹ bắt đầu phấn đấu canh giữ tôi chặt chẽ hơn, còn tôi thì cố thoát ra ngoài hơn”. Bạn có muốn được thêm tự do và trách nhiệm không? Nếu muốn, hãy tỏ ra là người với trách nhiệm. phổ biến tuổi teen làm cho việc bán thời gian vào mùa hè hay cuối Tuần. trường hợp bạn cũng đang khiến cho việc như thế, bạn có tỏ ra là người biết tiết kiệm và quản lý tiền bạc không? Bạn có tình nguyện đóng góp cho phần ăn ở của mình không? (Bạn với thể sửng sốt khi xem xét giá thuê phòng ở khu vực bạn). với lẽ khiến thế sở hữu nghĩa là bạn sẽ mang ít tiền túi hơn nhưng khi cha mẹ bạn thấy bí quyết quản lý tiền khôn ngoan chững chạc của bạn, tự động họ sẽ muốn cho bạn tự do hơn.
Nguồn: http://wol.jw.org/

Bài viết cùng loại

Bình luận