12 GIÁ TRỊ SỐNG (PHẦN 1)

Mỗi người là một cá thể riêng biệt vì thế giá trị sống cũng mang tính cá nhân, không phải giá trị sống của mọi người đều giống nhau. Tuy nhiên, theo các tổ chức giáo dục về giá trị sống quốc tế và Việt Nam thì có 12 giá trị sống dưới dây có tính chất phổ quát trên toàn thế giới.
 

1. Hòa Bình


Khi chiến tranh kết thúc là khi hòa bình đến. Và nếu mỗi người đều cảm thấy bình yên ở trong lòng thì hòa bình sẽ tràn ngập khắp hành tinh.
 

Hòa bình khi mỗi người có sự bình yên

Thanh bình không phải không còn sóng gió mà chính là giữ được sự bình an giữa sự hỗn loạn. Và bình an có được khi mọi người tin tưởng, có tình cảm và ước muốn và giữ cho tất cả sự trong sáng.
 

2. Tôn trọng


Con người được sinh ra vốn bình đẳng và một phần lòng tự trọng là biết các phẩm chất của mình. Tôn trọng bản thân là hạt giống để tự tin lớn dần. Khi đã tôn trọng bản thân ta sẽ dễ dàng tôn trọng người khác. Nhận biết giá trị của bản thân và của mọi người là cách để ta nhận được sự tôn trọng của tất cả.
 

3. Yêu thương


Tình yêu là nền tảng vững chắc để tạo dựng và bảo vệ các mối quan hệ chân thành. Và yêu thương có nghĩa là tôi có thể trở thành người tử tế, biết quan tâm và thông hiểu người khác. Yêu thương là dành tình cảm và nhìn nhận mọi người tích cực hơn.
 

4. Khoan dung


Khoan dung là một đức tính đẹp, là sự cởi mở và nhận ra vẻ đẹp của những điều khác biệt. Khoan dung là biết cho qua, làm lòng nhẹ nhàng và thanh thản, tiếp tục bước đi.
 

Luôn nhìn thấy những điều tích cực

Người nhận ra những giá trị tốt đẹp ở người khác, trân trọng và nhìn thấy nững điều tích cực trong mọi tình huống sẽ là một người có tấm lòng khoan dung..
 
5. Trung thực

Trung thực với bản thân và với mọi người ở bất cứ hoàn cảnh nào là chúng ta đang giao ra niềm tin cho người khác và đáng nhận được sự tôn trọng, tin yêu của mọi người. Trung thực làm cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Đôi khi lòng tham là gốc rễ làm mất đi sự trung thực của bạn.
 
6. Khiêm tốn

Khiêm tốn làm giá trị con người trở nên tốt đẹp, giúp bản thân trở nên tuyệt vời hơn trong mắt và trái tim người khác. Khiêm tốn cho phép bản thân ta trưởng thành với phẩm giá, chính trực mà không  cần bằng chứng để thể hiện, thông qua mỗi hành động của bạn mà mọi người có thể nhận ra.
 
Bun (Theo Cuocsongdungnghia.com)

Bài viết cùng loại

Bình luận