LẮN NGHE HAY LÀ CHỜ MỘT VIÊN ĐÁ

Lắng nghe hay chờ một viên đá, đôi khi hãy dừng lại và dành chút thời gian cho cuộc sống này, đừng để cho đến khi bạn cảm thấy hối hận.
 

Lắng nghe hay một viên đá


Có một ông nhà giàu lái một chiếc xe hơi mới và đắt tiền chạy khá nhanh trên đường phố. Từ chỗ ngồi ông nhìn thấy phía trước có một đứa trẻ đang vẫy xe bên đường. Ông giảm tốc độ xuống nhưng khi chạy ngang qua chỗ cậu bé thì không thấy ai cả. Đột nhiên, ông nghe thấy tiếng ném đá vào xe của mình, ông đạp thắng xe và cho xe vòng trở lại chỗ viên đá được ném. Quả thật có một đứa trẻ đang đứng giữa những chiếc xe hơi đang đậu.

Nhảy ra khỏi xe, không kịp nhìn xung quanh ông tóm lấy đứa trẻ và đè dí nó vào chiếc xe hơi bên cạnh và hét lên: “ Mày làm cái quái quỷ gì thế hả? Chiếc xe này mới toanh và mày sẽ phải trả một đống tiền vì đã ném viên đá vào nó đấy.”

 

Hãy lắng nghe nhiều hơn
 
“Làm ơn, thưa ông. Con xin lỗi. Con không biết làm cách gì khác hơn”, cậu bé van nài ông. “Con ném viên đá vì con đã vẫy tay ra hiệu nhưng không có bất gì ai dừng xe lại”. Nước mắt cậu bé rời dài trên má và chỉ tay về phía vỉa hè. Cậu bé nói: “Nó là em con. Chiếc xe của nó lăn từ trên lề đường xuống, nó bị ngã ra khỏi xe lăn, nhưng con không thể nâng nó dậy nổi”. Vừa khóc vừa năn nỉ: “Ông làm ơn giúp con đặt nó vào xe lăn, Nó đang bị đau, và nó quá nặng đối với con”.

Ông tiến lại gần và thấy đứa bé bị ngã, ông cố gắng nuốt trôi cái gì đó đang nghẹn lại trong cổ họng mình. Ông nâng đứa bé lên rồi đặt vào xe lăn và rút khăn ra cố lau sạch các vết bẩn và kiểm tra mọi thứ cẩn thận một cách ngượng ngịu.

“Cám ơn rất nhiều, ông thật tốt bụng”, đứa bé nói với ông cùng ánh nhìn biết ơn rồi đẩy em nó đi. Người đàn ông đứng nhìn mãi, sau đó cũng chậm bước về phía xe của mình.

Về sau, dù nhiều lần đưa xe đi sửa và sơn lại nhưng ông vẫn để lại vết lõm ngày xưa như một lời nhắc nhở dành cho bản thân.

Đôi khi, bạn không có thời gian lắng nghe, nhiều khi phải có một “viên đá” ném vào mình bạn mới dừng lại để nghe một điều gì đó. Bạn sẽ chọn điều gì: Lắng nghe hay là chờ một viên đá?!
Gocnhincuocsong.net

Bài viết cùng loại

Bình luận