Vì sao chúng ta nên học cách tha thứ

Giúp bạn hạnh phúc hơn


Tờ Huffington Post từng đăng một bài báo nói rằng tha thứ không phải là ta giữ những khúc mắc, bực bội hay sự không hài lòng trong tâm can mình. Vì như vậy chỉ là bạn đang kìm nén cảm xúc cá nhân mà thôi. Khi đó, con người ta cứ sẽ nghĩ về chuyện không vui, về vết thương lòng mà bỏ quên những viễn cảnh lạc quan phía trước.
 

tha thu
Tha thứ để sống hạnh phúc hơn - Ảnh: ybox


Vậy như thế nào mới là tha thứ. Tha thứ trước hết là buông bỏ tất cả những suy nghĩ và hành động tiêu cực của bản thân. Bạn bao dung với mình để học được cách bao dung người khác. Tha thứ là để lại quá khứ, là nhìn vào hiện tại và hướng đến tương lai. Chỉ có học cách tha thứ ta mới thấy trong lòng thanh thản và hạnh phúc hơn.
 

Giúp bạn mạnh mẽ hơn


Khi bạn bao dung với những người xung quanh, điều đó đồng nghĩa với việc bạn đã chấp nhận những thiếu xót, khuyết điểm của bản thân mình. Nếu cứ giữ khư khư sự oán trách với số phận và không ngừng than thở về cuộc đời này, thì hãy dành thời gian đó làm những việc bạn thích, ở bên những người bạn yêu và khám phá những gì bạn muốn.
 

tha thu
Mạnh mẽ để vượt mọi sóng gió - Ảnh: mangthuvien


Làm được như vậy, bạn đã khiến cuộc sống của chính bạn trở nên nhẹ nhàng và tươi đẹp hơn bao giờ hết. Vì cuộc sống thật sự rất ngắn ngủi, hãy học cách tha thứ cho người khác và cho chính mình để mạnh mẽ bước qua những sóng gió của cuộc đời.
 

Ổn định huyết áp


Con người ai cũng có cảm xúc, có lúc vui lúc buồn lúc hận lúc yêu. Nhưng cái gì quá cũng không tốt, cảm xúc cũng vậy. Nếu bạn không biết điều tiết của mình hay không biết tha thứ cho những người hay những điều làm bạn tổn thương, bạn sẽ dễ bị đắm chìm vào trạng thái tiêu cực.
 

tha thu
Tha thứ giúp sức khỏe ổn định hơn - Ảnh: huyetapcao

 

Các chuyên gia tâm lý khẳng định rằng việc giữ thù hận cần phải được loại bỏ để ngăn chặn, hay thậm chí là tiêu diệt mức độ căng thẳng gia tăng. Nhờ đó, huyết áp của cũng sẽ hạ xuống và luôn được giữ ở mức ổn định. Đó là một tín hiệu tốt cho sức khỏe.
 

Tăng tuổi thọ


Theo một số nghiên cứu của các nhà khoa học thì những người chỉ chịu tha thứ hoặc có thể tha thứ sau khi đã được nghe câu xin lỗi thường sẽ có tỷ lệ tử vong cao hơn những người sẵn sàng tha thứ vô điều kiện.
 

tha thu
Tha thứ giúp tăng tuổi thọ của bạn - Ảnh: vienyhocungdung


Mặc dù lời xin lỗi sẽ khiến việc tha thứ trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, trên thực tế nếu chúng ta xem lời xin lỗi như điều kiện cần và đủ thì việc tha thứ cho đối phương hơn sẽ có ít khả năng xảy ra hơn. Và nếu không tha thứ, cứ giữa mãi những bức bối trong lòng sẽ ảnh hưởng không tốt đến tuổi thọ.
 

Nguồn: Thanh Niên

Bài viết cùng loại

Bình luận