Bài học niềm tin và nỗ lực không ngừng của bà hoàng truyền thông

Từ tuổi thơ bế tắc đến huyền thoại của ngành truyền thông, Oprah Winfrey cho chúng ta bài học về niềm tin và nỗ lực không ngừng.

Tuổi thơ đầy đau thương

Oprah sinh năm 1954 trong một gia đình nghèo ở tiểu bang Mississippi, Hoa Kỳ. Cả cha và mẹ cô lúc bấy giờ đều là trẻ vị thành niên. Cha Oprah lúc bấy giờ không nhận cô là con và không hỗ trợ mẹ cô trong việc nuôi dưỡng Oprah. Cuộc sống nghèo khó khiến mẹ Oprah giao cô cho bà ngoại và lên thành phố kiếm việc. Oprah lớn lên trong sự thiếu vắng tình yêu của cả cha lẫn mẹ. 
Chính bà ngoại là người đã dạy Oprah biết đọc khi mới lên hai, bắt đầu từ những cuốn Kinh thánh. 4 tuổi, cô bé được gọi bằng biệt danh "Nhà thuyết giáo" do khả năng đọc thuộc làu Kinh thánh trong mỗi buổi lễ tại nhà thờ. Nhưng những khả năng đặc biệt ấy cùng 6 năm bình yên đã bị chôn vùi khi cô bé chuyển đến ở với mẹ tại Milwaukee.

niem tin

 6 năm bình yên của Oprah bị chôn vùi khi phải chuyển đến ở với mẹ 

Năm 9 tuổi, Oprah bị xâm hại tình dục và bị lạm dụng nhiều lần bởi những họ hàng trong gia đình. Trong những tổn thương và rối loạn, bị đe dọa, miệt thị cô chỉ cắn răng chịu đựng và không dám nói ra với bất kì ai. Đánh mất niềm tin, rơi vào lối sống lệch lạc và bị đưa vào trại giáo dưỡng, mẹ cô buộc lòng phải giao cô lại cho bố đẻ. Oprah mang thai ở tuổi 14 nhưng đứa bé đã chết ngay sau khi sinh.

niem tin
Oprah bị xâm hại tình dục năm 9 tuổi và mang thai ở tuổi 14

Nữ hoàng truyền thông và tỉ phú da màu đầu tiên

Chỉ đến khi được đưa về ở cùng cha ruột, chính sự yêu thương đầy khắt khe của ông đem đến cho Oprah bài học niềm tin và thay đổi hoàn toàn cuộc đời cô. 19 tuổi, Oprah Winfrey trở thành cô gái da màu đầu tiên xuất hiện trên truyền hình Mỹ. Tiếp nối là những thành công vang dội trong sự nghiệp: một chương trình mang tên mình phát sóng suốt 25 năm, tại 145 quốc gia trên thế giới với 42 triệu lượt xem chỉ riêng trên đất Mỹ; một câu lạc bộ đọc sách hoạt động trong suốt 15 năm, sở hữu gần 1 triệu thành viên và được xem là câu lạc bộ đọc sách lớn nhất thế giới với những ảnh hưởng tích cực đến giá trị sống toàn cầu. Năm 2006, ở tuổi 52, Oprah trở thành tỷ phú người Mỹ gốc Phi đầu tiên và có tên trong danh sách 100 Phụ nữ quyền lực nhất thế giới.

niem tin
Oprah trở thành nữ hoàng truyền thông và tỉ phú da màu đầu tiên

Nhà hảo tâm vĩ đại

Ở tuổi 63, Oprah đã và đang tiêu phân nửa số tiền mình có cho các hoạt động thiện nguyện toàn cầu hướng đến nhóm phụ nữ, trẻ em yếu thế. Cô lập ra hàng trăm câu lạc bộ sách ở Nam Phi nhằm giúp trẻ em ở những vùng nông thôn nghèo được tiếp cận với tri thức và có cơ hội thay đổi cuộc đời giống như cô ngày trước. Cô nỗ lực cho chiến dịch phòng chống xâm hại tình dục trẻ em trên toàn nước Mỹ trong suốt hai thập niên qua. 

niem tin

Oprah tiêu phân nửa tài sản cho hoạt động từ thiện (Ảnh: realtytoday)

Thế nên, nếu như bạn đang đau khổ và cùng quẫn vì những bất hạnh của bản thân cũng đừng từ bỏ niềm tin. Miễn là bạn còn sống và dám ước mơ, bạn hoàn toàn có thể xây lại một cuộc đời mới tốt hơn ngày hôm qua giống như cách Oprah Winfrey đã làm.


>> Cách Xây Dựng Niềm Tin cho Bản Thân

>> Sợi Dây Thừng Buộc Voi và Thông Điệp về Niềm Tin


Nguồn : afamily

 

Bài viết cùng loại

Bình luận