Bài học đáng giá từ giám đốc sáng tạo Piera Gelardi

Trải qua 11 năm cùng Refinery29 giúp Piera Gelardi tích lũy được nhiều bài học vô cùng giá trị.
 
Piera Gelardi là đồng sáng lập và giám đốc sáng tạo của Refinery29 – một tạp chí về lối sống và thời trang trực tuyến với hơn 25 triệu độc giả trên toàn cầu. Hơn 11 năm kể từ khi khởi động ý tưởng kinh doanh của mình, Piera đã phát triển Refinery29 từ một công ty 4 nhân viên trở lên quy mô lớn với 400 người và đó cũng là quãng thời gian đầy thăng trầm giúp cô tích lũy được nhiều bài học giá trị cả trong công việc lẫn cuộc sống. Dưới đây là 6 chia sẻ đầy quý báu mà Piera dành cho các bạn trẻ trong một buổi nói chuyện trên NTMY Show:

1. Hãy làm việc chăm chỉ chứ không phải chỉ thông minh

"Phương châm của tôi là "luôn luôn tiến về phía trước" và dồn sức vào công việc. Tham dự vào một nhiệm vụ dở dang, tiếp tục đóng góp để nó thực sự hoàn thiện và phát triển". Piera nói rằng gia đình chính là nguồn động lực vô cùng lớn. Khi lớn lên, cô chứng kiến bố mẹ làm việc không ngừng để vừa phát triển sự nghiệp vừa thực hiện những mục tiêu cá nhân và họ đã truyền dẫn giá trị ấy cho cô để cô có thêm cảm hứng tiếp tục tự hoàn thiện mình giống như bố mẹ.
"Tôi thực sự rất ghét cách nói "làm việc một cách thông minh chứ không phải chăm chỉ" bởi vì theo tôi, bạn thực sự phải làm việc cật lực, thậm chí là dồn hết tâm sức thì mới có thể đạt được thứ bạn muốn. Bạn phải chăm chỉ mỗi ngày, nếu không, bạn chẳng thể hoàn thành được thứ gì đâu".

 

Piera Gelardi

Piera Gelardi (Nguồn: thechloewhite)

2. Đừng quá cứng nhắc trong quá trình brainstorm.

Piera chia sẻ, công việc từng làm trước đây đã dạy cho cô tầm quan trọng của nụ cười và sự hài hước trong quá trình "động não" (brainstorm): "Chúng ta sẽ có những ý tưởng "điên rồ", xuẩn ngốc nhất, cười nghiêng ngã vì chúng và sau đó, cảm thấy thật tuyệt vời vì đã nghĩ ra được điều gì đó thú vị", cô nói. "Tôi cũng từng như vậy. Khi phải lên ý tưởng [tại Refinery29], tôi thường làm cho mọi người phấn chấn lên. Tôi bắt đầu đưa ra những ý kiến "vớ vẩn" nhất đầu tiên. Họ cảm thấy thoải mái khi tôi làm vậy. Tôi cho rằng cởi mở là cách sáng tạo để có ý tưởng và kết nối những thứ khác lạ lại với nhau". Và điều đó đôi khi sẽ trở thành nền tảng sáng tạo mà ít ai nghĩ tới.

3. Hãy làm việc với những người không giống bạn

Trước khi có Refinery29, Piera cùng một số người bạn đã mở một công ty xuất bản tạp chí. Tuy nhiên, ý tưởng này nhanh chóng thất bại do tất cả thành viên tham gia dự án đều có một nền tảng và kỹ năng tương tự nhau. Chẳng có ai khác biệt cả.
"Nó không hẳn là sụp đổ tuyệt đối nhưng tôi đã học được rất nhiều từ thất bại đó. Một trong những bài học lớn nhất đó là khi bạn bắt đầu làm việc gì thì hợp tác với những người có kỹ năng khác bạn là điều rất cần thiết". Chính xác hơn, đội của bạn phải có sự đa dạng cả về trình độ lẫn kinh nghiệm.

 

giám đốc sáng tạo Piera Gelardi

Piera Gelardi (Nguồn: homepolish)

4. Khách hàng sẽ nói cho bạn biết điều bạn cần làm

"Một trong những lý do lớn nhất giúp chúng tôi trưởng thành và thành công đó là cả đội luôn lắng nghe khách hàng". Piera nói. "Thế nên, xét về mặt nội dung thì đó chính là cơ sở để chúng tôi có những chuyển đổi và phát triển hợp lý. Luôn quan sát điều mà người dùng cảm thấy thú vị và đang tìm kiếm". Đó là lúc chúng ta nhận ra rằng sáng tạo là khi quan sát thật tinh tế một việc, một người nào đó.
"Khi bắt đầu nhận thấy rằng phần đông độc giả chủ yếu là nữ thì chúng tôi đã quyết định tập trung vào phân khúc khách hàng đó để phát triển. Vì vậy, đa phần nội dung đều hướng vào họ".

5. Không sao cả nếu có lúc bạn muốn từ bỏ

Piera đã chia sẻ điều này trong một bài đăng trên Instagram. Đó là một suy nghĩ vô cùng tiêu cực và có tác động tới Piera không hề nhỏ: "Nỗi sợ hãi đó đã hé mở ra nhiều thứ. Nó giúp tôi kết nối với nhiều người theo cách hết sức thú vị. Và khi tôi kể với cả đội về khoảng thời gian này, nhiều người cũng bắt đầu chia sẻ chân thành về khó khăn của họ. Không ngờ rằng, điều đó đã tạo ra những hiệu ứng rất tích cực và chúng tôi hiểu nhau nhiều hơn".

6. Không phải lúc nào bạn cũng cần đến một kế hoạch

Giữa một kế hoạch hoàn hảo và sự tự tin có chừng mực vào khả năng của bạn luôn có sự khác biệt.
"Tôi chưa bao giờ có một kế hoạch hoàn hảo", Piera nói, "Tôi làm một cách cẩn thận và theo một thứ tự tích hợp".
"Tôi tin vào trực giác. Tôi nghĩ rằng tôi có thể nhắm mắt mà vẫn đi theo đúng hướng tôi muốn như thể trong người tôi có một chiếc la bàn vậy. Tuy nhiên, tôi không hề có thứ gọi là kế hoạch hoàn hảo, chưa bao giờ".

 

>> Ba chìa khóa cho những ai muốn khai mở óc sáng tạo tư duy

>> Bài học niềm tin và nỗ lực không ngừng của bà hoàng truyền thông

Nguồn: quangtrimang

Bài viết cùng loại

Bình luận