25 thói quen cần thiết để nâng cao trí thông minh (Kỳ 1)

Không ít người trong chúng ta cho rằng chỉ có những người có chỉ số IQ cao mới được xem là thông minh. Bên cạnh đó, thực tế vẫn có rất nhiều phương thức tiềm năng khác để nâng cao khả năng nhận thức của một người và giúp bạn trở nên thành thạo hơn trong công việc cũng những các mục tiêu cá nhân khác.

Nếu muốn thông minh hơn, hãy thực hiện 25 điều sau mỗi ngày!


Với đủ sự quyết tâm và động lực, ai trong số chúng ta cũng có thể nâng cao trí tuệ, mở rộng tầm hiểu biết và trở nên thông minh hơn. Nếu biết lồng ghép những thói quen mới vào hoạt động thường nhật cùng với sự kích thích phù hợp thì bạn có thể giúp não bộ của mình nhạy bén hơn và khích lệ bản thân đối mặt với những thử thách mới mỗi ngày.

Não bộ khỏe mạnh là một yếu tố quan trọng đối với sức khỏe của toàn bộ cơ thể. Danh sách dưới đây sẽ cung cấp cho bạn 25 hoạt động tốt nhất dành cho não bộ trong cuộc sống hàng ngày. Mời mọi người tham khảo!

1. Tìm kiếm sự mới lạ

Để tạo ra “nếp nhăn” mới và tăng cường trí não, điều quan trọng là bạn phải liên tục cập nhật cho não bộ những thông tin và kinh nghiệm mới của cuộc sống. Thời gian đầu, những thói quen này có vẻ vô ích nhưng sau bạn sẽ nhận thấy bản thân mình đang tìm kiếm sự tĩnh tâm, những khoảnh khắc yên tĩnh một mình.

2. Ghé thăm những địa điểm mới

Cho dù bạn làm việc ở một quán cà phê mới, đi làm bằng một con đường khác hoặc thậm chí đi du lịch đến một thành phố khác đều tốt cho não bộ. Thật khó để nhận ra được sự khác biệt ngay tức thì bởi ban đầu bạn sẽ cảm thấy khá kỳ lạ. Chẳng hạn, tại quán cà phê mới bạn không thể gọi đồ uống như ‘bình thường” mà thay vào đó, bạn phải xem qua menu, chọn một thức uống bạn chưa dùng bao giờ và đưa ra quyết định.

 


Khám phá và Ghé thăm những địa điểm mới


Mặc dù điều này khá đơn giản, nhưng mọi người luôn thích làm những thói quen thường ngày của bản thân. Chúng ta muốn biết những gì mà bản thân mong đợi. Khi đặt chân đến một đất nước khác, cả ngôn ngữ, con người, phong tục lẫn văn hóa đều lạ lẫm với chúng ta. Việc hòa nhập với nhịp độ sống khác khiến não bộ phải hoạt động liên tục để thích nghi với hoàn cảnh và thách thức mới.

Học cách giao tiếp vượt qua rào cản ngôn ngữ khiến cho bộ não luôn sáng tạo để thể hiện cảm xúc cũng như nhu cầu của bản thân. Nghe một thể loại âm nhạc mới, ăn các loại thực phẩm chưa từng thử hoặc tham gia giao thông ở nước ngoài đều là những hoạt động giúp não bộ thích nghi với hoàn cảnh mới.

3. Không ngừng học tập

Giáo dục cho người trưởng thành là một trong những đầu tư quan trọng nhất về thời gian, tiền của lẫn công sức. Trong khi giáo dục là điều quan trọng ở lứa tuổi nhỏ và vị thành niên thì người trưởng thành dường như không xem trọng việc học tập những kỹ năng mới. Hãy để bản thân thử thách với một lớp học mới và thỏa thích sáng tạo. Tự nguyện học hỏi chính là tự tạo cơ hội tốt nhất cho não bộ thông minh hơn.

4. Thường xuyên đọc và xem tin tức

Đây là một hoạt động duy trì sự xuất hiện thói quen trong khi nuôi dưỡng một não bộ khỏe mạnh. Hãy dành nửa tiếng mỗi sáng hoặc mỗi tối để đọc báo và xem tin tức sẽ giúp não bộ hoạt động hiệu quả hơn. Cập nhật thông tin mới là một thói quen tốt hàng ngày. Tin tức mang lại những chủ đề thú vị để cân nhắc và lưu lại những thông tin mới bên trong não bộ.

5. Đọc sách

Đọc sách là cách đơn giản nhất cho hoạt động của não bộ. Việc đọc sách được hỗ trợ thực tiễn bởi từ vựng mới, trình bày về cách sử dụng ngữ pháp phù hợp và văn phong độc đáo. Tuy nhiên, đây chỉ là một nửa sự kỳ diệu của việc đọc sách mà thôi.

Cho dù bạn đọc tiểu thuyết, văn xuôi, văn học lịch sử hay thơ ca, thì việc đọc sách tạo cơ hội mường tượng ra bức tranh lớn giữa văn học và đời thực. Bằng cách này, đọc sách là một cách giúp cho bộ não được “chu du” đến một vùng đất mới. Sự tưởng tượng của bạn hoạt động để tạo ra con người, cảnh vật và hành động từ những con chữ trên các trang giấy kia giúp não bộ “ghi chép” và thấu hiểu tất cả những thông tin được thu nạp.

 


Những lợi ích tuyệt vời của việc đọc sách mỗi ngày có thể nâng cao trí tuệ tư duy


6. Làm việc theo cách khác

Nơi làm việc cũng giống như một bức tranh để tô vẽ nên sự trải nghiệm mới. Bất kể công việc của bạn là gì thì mỗi người trong chúng ta đều có cùng một khoảng thời gian hoặc cơ hội cho bản thân để thỏa sức sáng tạo, giải quyết vấn đề theo cách thông minh và đưa ra ý tưởng mới cho nhóm của mình. Thay vì nhấn mạnh vào mỗi vấn đề mới, điều quan trọng bạn cần làm là thư giãn và bắt đầu tưởng tượng những lựa chọn khác để đạt được mục tiêu cuối cùng.

7. Thử thách bản thân

Giống như người cử tạ phải tập cơ nhiều, mỗi ngày bạn phải “tập thể dục” cho não bộ để vượt qua giới hạn hiện tại của nó. Như Albert Eistein đã từng nói: “Bạn không nên theo đuổi những mục tiêu dễ dàng đạt được. Chỉ những ai nỗ lực hết mình mới có thể đạt được những điều tưởng chừng như không thể”.

Câu trích dẫn bên trên đã bao gồm đầy đủ những gì mà bộ não có thể làm. Khi tập trung nghiêm túc làm việc, bộ não sẽ khiến ta bất ngờ với kết quả nhận được. Đánh giá thấp bản thân sẽ khiến bạn rời xa thành công hơn vì khi con người ta tin vào năng lực của mình thì họ mới đủ sức để làm tốt hơn những gì mà họ nghĩ.

 


Những ai nỗ lực hết mình sẽ không ngờ rằng mình đã từng vượt qua muôn vàn khó khăn


8. Luyện tập não bộ

Các tổ chức giống như Lumosity thường cung cấp những bài tập tuyệt vời cho não bộ. Với những câu đố hay trò chơi được thiết kế để làm tăng sức chịu đựng, Lumosity được tạo ra để thử thách não bộ và những kết nối mới. Một nhóm các nhà thần kinh học tại trường Đại học California Berkeley đã phát triển chương trình này để tạo sự kích thích não bộ hoạt động thích ứng với môi trường hoàn toàn mới. Có rất nhiều câu chuyện thành công nhờ vào kết quả của cuộc thử nghiệm này.

9. Tự đưa ra 5 lý do khi gặp rắc rối

Một trong những phương thức "chuẩn" nhất để giải quyết vấn đề chính là tự đặt ra 5 câu hỏi để tìm ra gốc rễ của vấn đề. Đặt câu hỏi sẽ khiến não bộ hoạt động tìm câu trả lời. Thay vì lo lắng về rắc rối sẽ gặp phải, hãy luôn tự hỏi mình câu hỏi tại sao lại như vậy.

10. Tránh dùng các thiết bị công nghệ để não bộ được nghỉ ngơi

Công nghệ đã đem lại nhiều sự tuyệt vời cho thế giới hiện đại ngày nay nhưng nó cũng hạn chế năng lực giải quyết vấn đề một cách thông minh, logic khi phải thích ứng với một môi trường mới hay khả năng giải quyết những vấn đề đơn giản chẳng hạn như giải một bài toán. Thử đi xa mà không dùng hệ thống định vị toàn cầu GPS. Làm một bài toán đại số mà không cần dùng máy tính bỏ túi. Hãy khiến cho não bộ tự làm việc, bạn sẽ thấy hiệu quả hơn.

11. Thúc đẩy sự sáng tạo

Việc vẽ bằng tay ở các trường học mẫu giáo không chỉ là một hoạt động vui chơi mà nó còn giúp trí não tự đưa ra cách giải quyết vấn đề. Tư duy nghệ thuật tạo ra cơ hội mới để tìm những cách giải quyết mới cũng như sự thư thái cho bản thân.

Sự hòa quyện giữa các yếu tố từ cá nhân đến môi trường làm việc chuyên nghiệp cho phép con người tỏa sáng và đem lại sự cách tân cho bản thân cũng như trở thành nhà lãnh đạo thông minh sáng tạo. Hãy tìm cách đưa sự sáng tạo vào các công việc nhàm chán hàng ngày.

 


Vẽ không chỉ giải trí đầu óc mà còn cho phép ta thỏa sức suy nghĩ, sáng tạo trong khi vẽ


12. Vẽ phác họa

Bạn không cần phải là một họa sĩ để đánh giá tác phẩm nghệ thuật, mà chỉ đơn giản là dùng cách độc đáo để phát triển não bộ thông qua vẽ. Ngoài việc nuôi dưỡng sự kết hợp cơ bản giữa tay và mắt, nó sẽ gửi đến hệ thống thần kinh giúp lưu trữ trí nhớ một cách sinh động và lâu dài hơn. Từ hình vẽ đơn sơ trên bản nháp đến chân dung bằng bút chì, vẽ là hoạt động bổ ích cho não bộ.

13. Vẽ

Vẽ tranh khó hơn vẽ phác thảo bởi nó khiến não phải hoạt động nhiều hơn. Tuy nhiên, khác với bản phác thảo thì bản vẽ cần có sự kết hợp hài hòa về màu sắc để kích thích não bộ. Những người vẽ tranh thường phải cảm nhận về mọi thứ xung quanh mình. Vẽ cũng là cách khuyến khích con người chú ý đến từng chi tiết nhỏ của cuộc sống. Tạo sự tập trung cho não bằng cách này sẽ khiến nó đạt đến một cảnh giới của sự tập trung cao hơn.

 

Còn tiếp
Nguồn: QuanTriMang

Bài viết cùng loại

Bình luận