20 điều người sáng tạo nào cũng có P2

Để hiểu được người sáng tạo, bạn phải học cách nhìn mọi việc qua lăng kính của họ và hãy ghi nhớ 20 điều sau đây:

11. Họ luôn suy nghĩ và biến chúng thành những câu chuyện

Những thông tin khô khan không bao giờ có thể chạm đến trái tim của mọi người như một câu chuyện cả. Những người sáng tạo, đặc biệt là nghệ sĩ, họ hiểu rõ điều này và họ thường biến tất cả những điều họ làm thành một câu chuyện hơn là chỉ miêu tả một cách trần trụi và đơn giản. Họ cần nhiều thời gian để giải thích một điều gì đó, nhưng điều quan trọng không phải là họ chỉ muốn giải thích, họ muốn kể một câu chuyện về những gì họ đã trải qua bằng kinh nghiệm và hiểu biết của mình để mọi người dễ dàng cảm nhận hơn.

12. Họ luôn phải tự đấu tranh với bản thân mỗi ngày

Hầu hết, mỗi người trong chúng ta đều có hai cuộc sống. Một là sống như chúng ta đang sống và một là sống cuộc sống chúng ta chưa từng sống. Đó là một cuộc chiến đấu không ngừng nghỉ".

sang tao

Mỗi sáng, những người có tính sáng tạo cao thức dậy, họ luôn biết rõ những gì họ cần làm để thúc đẩy sự phát triển của bản thân. Tuy nhiên, họ luôn mang trong mình nỗi sợ hãi, "Chiến đấu" như Pressfield đã gọi, họ sợ bản thân không có được những gì họ cần. Dù có thành công đến mức nào thì nỗi sợ hãi đó cũng không bao giờ biến mất, chỉ đơn giản là học cách sống sống với nó, hoặc là không thôi.

13. Công việc là con người họ

Những gì mà họ sáng tạo ra thường phản ánh chính con người họ. Thường thì những người sáng tạo khó có thể tách con người thật của họ ra khỏi công việc, vì vậy mỗi lời nhận xét phê bình hay khen ngợi đối với tác phẩm của họ đều rất giá trị.

14. Đôi lúc họ thiếu tự tin về bản thân mình

Điều này nghe có vẻ nghịch lý. Trên thực tế, có những lúc họ rất tin tưởng vào những gì mà họ sáng tạo ra, nhưng có những lúc họ nghi ngờ chính bản thân mình. Họ luôn tự hỏi: "Liệu họ đã làm tốt chưa?". Họ thường tự so sánh tác phẩm của mình với tác phẩm của người khác, rất ít khi thấy được sự xuất sắc của bản thân.

15. Họ có sự trực quan cảm tính rất tốt

Khoa học vẫn chưa giải thích được sự sáng tạo là như thế nào và tại sao. Tuy nhiên, những người sáng tạo biết theo bản năng phải làm thế nào để có được sự sáng tạo. Đó là một thứ gì đó rất khó giải thích, chỉ có thể trải nghiệm mới có thể hiểu được nó.

16. Họ thường sử dụng sự chậm trễ như một công cụ

Những người sáng tạo là những người rất hay chần chừ, vì nhiều người thường làm tốt công việc của họ nhất là khi trong tình trạng căng thẳng và áp lực. Họ hiểu rõ điều này, đôi khi còn cố tình trễ hạn đến phút cuối cùng để tạo động lực hoàn thành công việc tốt nhất.

17. Họ luôn đắm chìm trong dòng chảy sáng tạo

Khám phá mới đây của khoa nghiên cứu hệ thần kinh chỉ ra rằng "trạng thái dòng chảy" có thể là trải nghiệm dễ nghiện nhất trên đời. Cảm xúc thăng trầm trong dòng chảy sẽ cuốn hút họ. Trong thực tế, những người sáng tạo "nghiện" cái cảm giác hồi hộp của sự sáng tạo - nói cách khác là hồi hộp với những gì mà họ tạo ra.

18. Họ thường gặp khó khăn khi kết thúc quá trình sáng tạo

Giai đoạn đầu của quá trình sáng tạo là sự chuyển động nhanh cùng với sự phấn khích. Nhưng dần dần quá trình sáng tạo khiến mọi thứ chậm dân và trở nên quen thuộc với cảm giác hưng phấn ban đầu, họ có thể sẽ bỏ dở điều mình đang làm.

19. Họ kết nối các điểm chấm tốt hơn so với người khác

Như Steve Jobs từng nói: "Sự sáng tạo thực sự là một chút gì đó bên trên sự kết nối các điểm chấm với nhau". Những người sáng tạo có thể nhìn thấy mô hình trước khi chúng trở nên rõ ràng với người khác.

20. Họ sẽ mãi chẳng bao giờ lớn

Sáng tạo là khi người ta có thể nhìn mọi vật dưới con mắt của một đứa trẻ và không bao giờ đánh mất sự tò mò. Đối với họ, cuộc sống là một điều bí mật, một cuộc thám hiểm và luôn tươi trẻ. Mọi thứ khác chỉ đơn giản là tồn tại, chứ không thật sự đang sống.
 
>> 20 điều người sáng tạo nào cũng có P1
>> Những phương pháp đơn giản để trở nên thông minh và sáng tạo hơn

 

Nguồn: quantrimang

Bài viết cùng loại

Bình luận