Xây dựng thói quen học tập

 Trong vô vàn các thói quen trong bộ thói quen của chúng ta có những thói quen tốt và những thói quen xấu. Hình thành thói quen tốt và loại bỏ hoặc sửa đổi thói quen xấu là việc cần phải làm.

Việc này nó cũng như là sửa đoạn mã lập trình thay vì chỉ sửa kết quả. Bạn sửa một lần đoạn mã bạn sẽ cho kết quả đúng ở mọi lần còn nếu chỉ sửa kết quả thì chỉ được lần đó mà thôi.


Nếu bạn quan tâm tới tin tức cướp của giết người thì đương nhiên bạn sẽ thích đọc những tin tức đó. Nếu bạn làm kiến trúc sư bạn có thể quan sát, đánh giá kiến trúc của các tòa nhà trên đường đi. Nếu bạn là người nhạc sỹ bạn có thể chú tâm tới một người đang đánh đàn, có thể nhận xét người đánh đàn có hay không.

Thông thường con người ta quan tâm tới những thứ thuộc về lĩnh vực nghề nghiệp chuyên môn và sở thích của họ.

Như vậy chúng ta có hai điều phải nghĩ:

1. Bạn đang tiếp nhận thông tin gì?

Xã hội có 8 tỷ người nên hàng ngày có rất rất nhiều thông tin được hình thành. Cho dù cố gắng tối đa bạn cũng chỉ có thể tiếp nhận một phần vô cùng nhỏ. Do vậy bạn phải rất chọn lọc trong tiếp nhận thông tin bằng cách trả lời câu hỏi sau:
 

  • Bạn quyết định chỉ quan tâm tới loại thông tin gì? Loại thông tin có ích cho con đường đi tới mục tiêu của bạn thì lựa chọn.

  • Bạn quyết định lấy thông tin từ đâu? Từ mạng xã hội, cổng thông tin, diễn đàn, web chuyên ngành, sách báo, ti vi, đài đóm,….

2. Bạn đang xử lý thông tin như thế nào?

Đa phần các thông tin chúng ta tiếp nhận sẽ lưu ở bộ nhớ tạm và nếu không có biện pháp gì chuyển sang vùng nhớ dài hạn thì sẽ được quên đi. Cho dù một sự kiện được mô tả rất dài nhưng bạn sẽ chỉ nhớ một vài ý chính mà thôi. Nếu bạn chỉ cố gắng đọc thật nhiều sách mà không rút ra được cái gì sau khi đọc thì chỉ một tháng sau là bạn quên tiệt nội dung cuốn sách muốn nói gì.
 

học tập
Thói quen học tập (Nguồn: Tomo)
 

Thói quen học hỏi được hình thành tại bước này. Khi nhìn một sự kiện, một hiện tượng bạn phải đặt ra câu hỏi và đi tìm lời giải đáp cho mình.

Tại sao lại có sự kiện đó? Bản chất của sự kiện đó là gì? Sự kiện đó sẽ dẫn tới điều gì? Liệu rủi ro đó có thể phòng tránh được không? Liệu có cách nào khác để thực hiện được hiệu quả hơn không? Liệu sự kiện đó có thực sự diễn ra như mô tả không?

Ví dụ một bài viết trên vnexpress: “Tổng tài sản khối ngân hàng vốn nhà nước giảm 6.500 tỷ đồng“. Bạn có thể đọc rồi quên nó nhưng nếu bạn đặt ra các câu hỏi và tìm câu trả lời bạn sẽ học được một thứ gì đó và cái bạn nhớ là thông tin đã qua xử lý chứ không phải thông tin thô.

Tại sao lại giảm? Tại sao lại tăng? Nếu giảm thì điều gì xảy ra? Nếu tăng thì điều gì xảy ra?

Trong quá trình đọc bài có thể gặp một số khái niệm bạn không biết thì bạn phải tìm câu trả lời: Thế nào là vốn điều lệ ngân hàng, tổng tài sản ngân hàng? Ngân hàng thương mại cổ phần là gì, ngân hàng liên danh là gì? có mấy loại hình thức ngân hàng? Thế nào là tỷ lệ an toàn vốn?..

Bạn có thể hỏi giáo sư google, sẽ ngay lập tức có câu trả lời, đó là cách khai thác sức mạnh của internet.

Ngay cả khi trên đường từ chỗ làm về nhà bạn cũng có thể học hỏi được ối thứ nếu chịu khó đặt ra câu hỏi và trả lời.

Tại sao chỗ này hay xảy ra tắc đường? vụ tắc đường này sẽ gây thiệt hại như thế nào? Có cách nào để không xảy ra tắc đường được không? Có cách nào khiến dòng xe cộ đi nhanh hơn không? Tại sao thứ hai lại hay tắc đường hơn thứ ba? Liệu con đường này đã là nhanh nhất?

Ở công ty bạn có thể đặt ra câu hỏi Làm sao để tập trung hơn? làm sao để làm việc hiệu quả hơn? làm sao để phối hợp giữa các bộ phận được tốt hơn? Cách làm này có thể cải tiến được nữa không? Công việc được giao này có cần phải thực hiện không? nếu không thực hiện thì sao? Có cách nào hay hơn là cách làm theo hướng dẫn?

Tóm lại bạn phải hình thành thói quen đặt câu hỏi mọi lúc mọi nơi đặc biệt là các vấn đề mà bạn quyết định đặt trọng tâm vào đó.

Bản chất của Hoàn thiện bản thân là chúng ta cố gắng biến chúng ta trở nên tốt hơn, thích nghi hơn so với ngày hôm qua.

Ta không so sánh với anh A hay anh B mà ta so sánh với chính ta. Nếu ta không thay đổi cách làm thì đương nhiên sẽ nhận được cùng một kết quả vì vậy chúng ta phải luôn tâm niệm rằng 
Cách làm này không phải là tốt nhất, phải có cách nào đó tốt hơn mà ta phải tìm ra.

Lặp đi lặp lại một hành động, một cách nghĩ thì sẽ hình thành lên thói quen tương ứng.

 

>> Kẻ thù của thói quen đố kỵ
>> Các yếu tố duy trì thói quen thành công
 

Nguồn:  Tomo

Bài viết cùng loại

Bình luận