​Người khóc nhiều có tinh thần mạnh mẽ hơn

Cảm xúc được mọi người thừa nhận phổ biến nhất, đó là hạnh phúc, là một dấu hiệu của sự tự tin, an toàn và thành công cùng với những thứ khác nữa.

Cho dù chúng ta có biết cách khiến nó “từ giả thành thật” hay không thì chúng ta vẫn được dạy rằng thể hiện niềm hạnh phúc là một cách chắc chắn để tìm được bạn thân và những người ngưỡng mộ mình. Sự phẫn nộ có thể gợi lên những điều tiêu cực, và trong hầu hết mọi chuyện nó có tính chất chủ quan nhưng người ta vẫn nhận ra nó.

Trong hầu hết mọi hoàn cảnh, khi sự căm phẫn được thể hiện ra ngoài, nó thường được mọi người chấp nhận và đôi khi là một cách thể hiện thích hợp.

Tuy nhiên nỗi buồn mới chính là cảm xúc mạnh mẽ nhất, giống như trong bộ phim mới của hãng Pixar, đó là phim Inside Out. Nỗi buồn có vẻ như bị tách biệt, bị đối xử không công bằng, và bị xem thường khi được thể hiện hết ra ngoài. Bề ngoài của nỗi buồn như vẻ ủ rũ của khuôn mặt và cơ thể, sự suy sụp và khóc lóc được xem là những dấu hiệu của sự yếu đuối và thiếu tự tin. 

Thật bất công khi văn hóa của chúng ta lại bó buộc nỗi buồn như thế. Chính sự bó buộc đó hủy hoại chúng ta, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người và hoàn toàn không công bằng với những gì mà người ta phải trải qua.

Thật ra những người không e dè thể hiện nỗi buồn mới là những người có tinh thần mạnh mẽ hơn nhiều so với những người cố che giấu nó đi. Lí do là vì:

1.Họ không lo ngại về những cảm xúc tự nhiên của mình.

Nếu như bạn đang tràn ngập niềm vui, liệu bạn có che giấu đi nụ cười của mình không? Nếu bạn trông thấy một con sóc bị cán bẹp dí khi bạn đang chạy bộ hay đạp xe bên đường, bạn chắc hẳn không nhăn mặt đâu nhỉ? Nếu bạn có một ngày làm việc tồi tệ và người bạn chung phòng rảnh rỗi của bạn lại uống hết cốc bia lạnh cuối cùng mà bạn đang muốn uống, liệu bạn có nổi nóng không?

Nếu bạn đang cố mò mẫm xem công tắc đèn ở đâu và chẳng ngờ tới được bạn trai của mình đang nấp sẵn trong phòng chờ cơ hội hù dọa bạn cho vui, liệu bạn có phát hoảng lên khi anh ta nhảy bổ về phía bạn và la lên không?

2.Họ hiểu khả năng làm lành vết thương của nước mắt.

Ngoài tác dụng cải thiện cảm xúc và giảm căng thẳng thì việc khóc lóc, hay chính xác là những giọt nước mắt, có những lợi ích khoa học vì chúng giải phóng độc tố, giúp cải thiện tầm nhìn và có thể tiêu diệt 90 đến 95 phần trăm vi khuẩn trong vòng 10 phút.

3.Họ biết rằng khóc là liều thuốc hiệu quả như thế nào.

Những nghiên cứu tâm lý học gần đây đã chỉ ra rằng khóc sẽ kích thích não bộ chúng ta sản sinh ra endorphin, một loại hooc-môn “cảm thấy dễ chịu” hoạt động tương tự thuốc giảm đau tự nhiên. Khóc cũng làm giảm lượng mangan, một loại chất hóa học mà khi bị lưu giữ quá lâu trong người có thể gây nên tổn thương cho não và cơ thể.

Mặc dù vấn đề có thể vẫn còn đó sau khi bạn khóc, nhưng chắc chắn rằng việc khóc lóc cho phép giải phóng toàn bộ những cảm xúc tiêu cực thậm chí dù chỉ là tạm thời. Nó giúp chúng ta suy nghĩ rõ ràng hơn về vấn đề ta đang mắc phải và không bị dồn nén vì điều đó.

4.Họ không quan tâm tới vai trò giới tính hay quy tắc của xã hội.

Việc khóc lóc thường bị xem thường với cả nam lẫn nữ. Nếu một người phụ nữ khóc thì đó là vì tâm lý cô ta không ổn định hoặc cô ta chẳng khác nào một người tàn tật, hay như một kết luận vô căn cứ nhất, đó là cô ta muốn gây sự chú ý với người khác.

Nếu người khóc là đàn ông, anh ta là một tên ẻo lả, một kẻ yếu mềm hay theo cách nói ưa thích của tôi, là anh ta không đủ nam tính. Tất cả những quan niệm phổ thông đó đã làm cho cả 2 phái có xu hướng che giấu đi nỗi buồn của mình vào tận đáy tâm hồn.

5.Họ kêu gọi người khác không trốn chạy cảm xúc của mình.

Những người chấp nhận nỗi buồn khi nó hiện rõ trên khuôn mặt họ sẽ khiến cho những người khác cũng làm giống vậy. Hãy nhớ rằng nếu chúng ta giấu đi cảm xúc và chôn vùi nó bên trong thì hậu quả sẽ khá nghiêm trọng.

Vì nỗi buồn có những mối liên đới tiêu cực, chúng ta thường không tiếp cận với những người chúng ta nhận thấy đang trải qua khó khăn vì chúng ta lo ngại, không nhất thiết là con người mà là vì hành động của việc u sầu từ bên trong.


>> Những điều cần học để trở thành quý cô mạnh mẽ

>> SỐNG PHẢI MẠNH MẼ HƠN!!
 

Nguồn: Tomo

Bài viết cùng loại

Bình luận