7 cách để trau dồi khả năng học hỏi

Bất kể là bạn bao nhiêu tuổi, trong suốt cuộc sống của bạn bạn luôn được học hỏi.

Học vấn chính thức của bạn kết thúc bằng bậc trung học phổ thông, nhưng con đường học tập của bạn thì không bao giờ kết thúc. Bạn có thể học lên đại học, học trung cấp, học tại chức, hoặc tham gia cộng đồng học tập dành cho người lớn.

Bạn cũng có thể nâng cao vốn hiểu biết của mình thông qua các buổi hội thảo về kinh doanh, qua những bài giảng, qua sách vở, qua các khóa học trực tuyến, và qua bất cứ thứ gì xuất hiện trong thông tin đại chúng. Bởi vậy, Liệu có hữu dụng không khi có thêm những thói quen tốt và những công cụ giúp bạn gia tăng khả năng học hỏi?

Dưới đây là một vài bí mật giúp trau dồi khả năng học tập của bạn. Hầu hết áp dụng cho lớp học, nhưng bạn có thể thích ứng với bất kỳ tình huống học tập nào. 

1. Chuẩn bị

Nếu bạn sắp có một lớp học online hay tại trường, bạn hãy nghiên cứu tìm hiểu trước chương trình học tập của bạn để bạn biết điều gì sẽ xảy ra. Tham gia vào công việc chuẩn bị cần thiết như tải phần mềm, sách bài tập hoặc dành thời gian cho khóa học.

2. Học kỹ năng tổ chức 

Nếu bạn là một người có thói quen ghi chú lên máy tính, hãy chắc chắn rằng bạn lưu các thư mục một cách hệ thống và bạn sẽ tìm được thư mục đó ngay khi bạn cần đến nó. Học cách tổ chức máy tính sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và đỡ đau đầu. Nếu bạn là người thích ghi chú vào cuốn sổ tay, hãy dán các chú thích từng chương (bằng giấy sticker chẳng hạn) để bạn có thể ôn tập chúng sau đó.

3. Đúng giờ 

Nếu bạn tham gia một lớp học trực tuyến ( được thực hiện thông qua máy tính), bạn hãy online trước khi lớp học diễn ra 5 phút. Dọn dẹp sạch sẽ bàn của bạn, chuẩn bị sẵn cây bút, cuốn vở và các thư mục cần thiết cho buổi học. Đối với các lớp học trực tiếp tại trường, bạn hãy tham dự lớp học một cách đầy đủ, tập trung vào bài giảng chứ đừng lơ đãng.

4. Ghi chép một cách hiệu quả 

Nếu bạn không thể vừa nghe vừa ghi bài cùng một lúc, hãy lắng nghe kỹ và ghi vào vở sau khi lớp học kết thúc. Nếu bạn có thể ghi âm lại bài giảng, bạn có thể vừa ôn lại bài học, vừa ghi chép lại một cách đầy đủ. Bạn cũng có thể hỏi giáo viên về dàn bài tóm tắt. Đừng quên ôn lại bài một lần nữa trước khi đến lớp nhé.

5. Thiết lập cách học tập của riêng bạn 

Đâu là phương pháp học tập giúp bạn học tập tốt hơn: bằng tai (lắng nghe), bằng mắt (đọc), hay bằng tay (khi bạn thực hành)? Khi bạn biết mình dễ tiếp thu khi học theo kiểu nào, hãy áp dụng cách đó để học tốt hơn. Ví dụ nhé, những người học bằng tai thường giữ những đĩa CD trong xe hơi của họ và bật nó để nghe khi đang kẹt xe để giết thời gian một cách hiệu quả. Những người học bằng mắt thường giữ bên mình những cuốn sổ tay nhỏ để ghi chép và đọc nó khi họ đang tập thể dục trên máy chạy bộ. Khi bạn học,không gian yên tĩnh hay nghe nhạc thì bạn dễ học hơn? Biết được điểm mạnh của mình sẽ giúp bạn học tập một cách hiệu quả.

6. Đặt câu hỏi 

Cho dù bạn có đang tham gia một khóa học trực tuyến hay bạn học tại trường, hãy ghi lại những câu hỏi khi nó xuất hiện trong đầu và hỏi giáo viên ngay khi bạn có cơ hội. Tôi luôn luôn tin rằng không hề có câu hỏi ngu ngốc hay ngớ ngẩn nào hết. Nếu bạn cần làm rõ vấn đề, bạn không thể tiếp tục học mãi cho đến khi câu hỏi của bạn có lời giải đáp. Hầu hết giảng viên sẽ nhìn nhận những câu hỏi như là điểm đáng chú ý, một trí tuệ thông minh.

7. Hoàn thành các bài tập

Hãy hoàn thành tất cả bài tập được giao trước khi đến lớp. Nếu bạn đang đọc một cuốn sách kỹ năng mềm, hãy thực hành nó. Nếu bạn bỏ lỡ một bài giảng, hãy tìm cách để học lại bài giảng đó – ví dụ như từ một bạn khác hoặc hỏi lại giảng viên. Những lớp học trực tuyến thì thường có băng ghi âm ghi hình lại, bởi vậy hãy chắc chắn bạn đã xem lại đoạn ghi âm bài giảng nếu bạn không thể tham dự tiết học đó. 

KẾT

Cuối cùng, chúng ta phải biết chọn lọc kiến thức để thu nạp, và cần phải phát triển thói quen học tập hiệu quả. Khi bạn biết được những thói quen nào giúp học hành tốt hơn, thì bạn sẽ học hỏi một cách hiệu quả hơn.

>> 6 phương pháp học tập hiệu quả
>> Xây dựng thói quen học tập

Nguồn: Tomo

Bài viết cùng loại

Bình luận