Mốt Rời Xa Điện Thoại Di Động của Giới Trẻ Mỹ

Trào lưu rời xa điện thoại di động dần trở nên phổ biến ở Mỹ, khi giới trẻ ý thức được việc sử dụng những "chú dế" mọi lúc mọi nơi đe dọa làm mất đi sự gắn bó thực tế.
 

Trào Lưu xa cách Điện Thoại "Dế Yêu" Mới của giới trẻ Mỹ 


Mỗi khi Michael Carl, giám đốc thị trường thời trang tại Vanity Fair, ra ngoài ăn tối cùng bạn bè, họ lại chơi trò "Phone Stack", mọi người phải đặt điện thoại xếp chống lên nhau và để ở giữa bàn. Sau đó, người nào sử dụng điện thoại đầu tiên sẽ phải thanh toán tiền bữa ăn. Trò chơi được coi là cách để mọi người gần nhau, vui vẻ hơn và tránh "làm việc riêng" trong bữa ăn. Trò chơi trở nên phổ biến sau khi Brian Perez, một vũ công ở Los Angeles, đăng ý tưởng lên trang Tumblr. Sau đó, trò chơi phát tán rất nhanh trên mạng và nhiều người Mỹ thích thú với trò chơi này.

Theo New York Times, bằng cách không sử dụng điện thoại trong bữa ăn, tắt các thiết bị di động sau 23h, những người sử dụng điện thoại cải thiện được một cách đáng kể mối quan hệ và duy trì sự minh mẫn cần thiết.

"Ngắt kết nối điện thoại là một điều xa xỉ đối với giới trẻ. Họ luôn sử dụng điện thoại để làm việc, liên lạc với gia đình, đồng nghiệp, bạn bè. Điều đó ảnh hưởng đến thời gian dành cho những người xung quanh. Đối với tôi, không gian riêng tư là quan trọng hơn cả", Lesley MM Blume, một nhà văn ở New York, chia sẻ.

Để điện thoại trong hộp có khóa

Một cách phổ biến khác để mọi người rời xa chiếc điện thoại trong thời gian riêng tư là để điện thoại trong một cái hộp và khóa lại, giống như cách mà bà Holley chia sẻ: "Nếu điện thoại rung hoặc phát sáng, nó vẫn làm tôi mất tập trung, cách tốt nhất là để nó vào một cái hộp có khóa. Tôi không muốn con trai thấy tôi sử dụng điện thoại khi dành thời gian cho gia đình". Hiện tại Holley đang sống cùng chồng và cậu con trai tại Red Hook, Brooklyn, New York.

Rebecca Minkoff, một nhà thiết kế thời trang, tắt chuông và cất hai chiếc điện thoại khi chơi với cậu con trai 2 tuổi. "Công việc của tôi rất bận, việc cất điện thoại đi không phải là điều dễ dàng, nhưng tôi muốn dành thời gian buổi tối bên con". 

 


Người lấy điện thoại sử dụng đầu tiên phải thanh toán tiền bữa tối. (Ảnh nguồn: New York Times)


Lệnh giới nghiêm kỹ thuật số

Ari Melber, người dẫn chương trình The Cycle của MSNBC sống cùng vợ tại căn hộ ở Brooklyn, New York, đưa ra lệnh giới nghiêm thiết bị kỹ thuật số. "Tôi đưa ra quy định, màn hình các thiết bị kỹ thuật số sẽ tắt sau 23h. Quy định này có hiệu lực sau khi chúng tôi nghỉ ở Honduras về, nơi mà các cặp đôi có thể tìm thấy nhau mà không cần dùng đến Internet và họ hạnh phúc về điều đó. Sau khi thực hiện quy định, chúng tôi cảm thấy đầu óc thư thái và ngủ ngon hơn vào buổi tối", Ari Melber nói.

Các bậc cha mẹ rất coi trọng bữa ăn tối, đó là khoảng thời gian cả gia đình ở bên nhau. Josh Pickard, chủ sở hữu một nhà hàng cũng cấm các con là Lottle 17 tuổi và Jack 13 tuổi mang điện thoại đến bàn ăn. Josh nói: "Đây là kỳ nghỉ của bố dành cho gia đình, chúng ta hãy ngừng sử dụng các thiết bị di động và dành thời gian cho nhau".

Peter Davis, biên tập viên tạp chí Scence, tổ chức một bữa tiệc tối tại West Village và yêu cầu khách mời để điện thoại vào một cái bát. Trong khi mọi người còn đang ngần ngại, Davis nói với khách rằng hãy để người khác quản lý điện thoại của quý vị. "Trừ khi bạn làm công việc quan trọng như bác sĩ hay những người trực điện thoại, còn không ai thực sự cần điện thoại trong thời gian nghỉ ngơi này".

 


Nơi giữ điện thoại di động tại một nhà hàng. Ảnh nguồn: New York Times


Quy định không sử dụng điện thoại di động trong bữa ăn phổ biến rộng khắp trong cộng động người sử dụng Facebook và Youtube ở Mỹ, khi một người nổi tiếng tham dự và chủ nhà muốn giữ không gian riêng tư. 

Mindy Weiss, một người chuyên tổ chức các sự kiện nổi tiếng tại New York và Los Angeles, cho biết việc không sử dụng điện thoại trong các sự kiện trở thành một quy định. Mindy giải thích cụ thể trong giấy mời về quy định mới này và khi có nhu cầu cần thiết phải sử dụng điện thoại, các vị khách phải ra một khu vực khác để nhận cuộc gọi như khu vực dành cho người hút thuốc, hoặc khu vực cách xa nơi tổ chức buổi tiệc. 

Bronson van Wyck, một người tổ chức sự kiện khác, nói về quy định không sử dụng điện thoại di động trong các buổi tiệc tại New York. 

"Có nhiều cách để thiết kế một khu vực sử dụng điện thoại di động - khu vực tự do truyền thông. Nhưng cách tốt nhất để hạn chế việc lạm dụng sử dụng điện thoại di động là làm cho mọi người hiểu được tác hại của điện thoại với đời sống con người. Trong phạm vi nhất định, chúng ta nên sử dụng các biển báo để cấm sử dụng điện thoại". 

"Việc sử dụng điện thoại di động ở nơi công cộng trở nên phổ biến trong xã hội, đó là hành vi thiếu văn hóa. Vì vậy, chúng ta nên học cách cư xử có văn hóa", nữ nhà văn Blume chia sẻ.

 

Nguồn: News Zing

Bài viết cùng loại

Bình luận