Bài học về sự thất bại của 5 người thành công trên thế giới

Henry Ford sáng lập tập đoàn ô tô Ford


Công ty xe hơi đầu tiên do Ford sáng lập đã phá sản chỉ sau một năm rưỡi tồn tại trên thị trường vì hoàn toàn không tạo ra được lợi nhuận. Không nản chí, Ford bắt đầu lại từ đầu bằng cách vay tiền từ bạn bè, người thân cho việc thành lập công ty lần nữa. Nhưng ông lại bị đuổi khỏi công ty vì các cổ đông của ông cho rằng phương pháp quản lý của Ford quá kém hiệu quả.
 

that bai
Tên của ông được gắn trên những chiếc xe hơi khắp thế giới - Ảnh: cafebiz


Sự thất bại không làm ông tuyệt vọng hay nản chí. Chỉ một năm sau đó, Ford lại tiếp tục tay trắng lập nên công ty thứ 3 của mình với tên Ford Motor. Ngày nay, công ty này đã trở thành một trong những tập đoàn sản xuất ô tô lớn nhất tại Mỹ và thậm chí là trên toàn cầu.
 

that bai
Ford trở thành thương hiệu xe hơi hàng đầu thế giới - Ảnh: xefordvietnam


Walt Disney sáng lập đế chế Walt Disney


Walt Disney từng bị đuổi khỏi tạp chí Kansas City Star khi mới làm việc được vài tháng vì họ cho rằng ông "không đủ sáng tạo". Năm 1922, ông tự mình thành lập một công ty chuyên sản xuất phim hoạt hình và quảng cáo ngắn lấy tên là Laugh-O-Gram nhưng công ty phá sản một năm sau đó.
 

that bai
Ít có đứa trẻ nào không biết đến tên ông - Ảnh: a.dilcdn


Sau khi rút ra được bài học về sự thất bại ông đến Hollywood kiếm sống. Ban đầu mọi thứ rất gian khổ, vất vả. Nhưng sau đó vài năm, ông cùng một người bạn thành lập nên Walt Disney. Công ty dần dần phát triển và thành công chỉ trong một thời gian ngắn trở thành đế chế hùng mạnh với hình ảnh chuột Mickey quen thuộc với mọi trẻ em.
 

that bai
Walt Disney giống như thiên đường đối với trẻ con - Ảnh: wikimedia


Richard Branson một tỷ phú, doanh nhân thành công đỉnh cao


Năm 16 tuổi, Branson từ bỏ việc học ở trường trung học và mang theo hy vọng thành lập một tạp chí sinh viên. Thế nhưng, kế hoạch khởi nghiệp này của ông đã thất bại. Sau đó, ông tiếp tục thành lập công ty Virgin chuyên đặt hàng và mua sắm qua mail nhưng kết quả vẫn là thất bại. Tiếp đó, ông thành lập thêm 5 doanh nghiệp khác nhưng cũng phải sớm chịu chung số phận dẹp tiệm sớm.
 

that bai
Những hình ảnh "dị thường" của tỷ phú - Ảnh: znews


Sau hàng loạt những thất bại lớn đó, ngày nay, chúng ta biết đến Branson là người đàn ông được tạp chí Living Business Today bình chọn là một trong 10 gương mặt doanh nhân thành công nhất thế giới. Tài sản khổng lồ của Branson bao gồm cổ phần của 3 tập đoàn đa quốc gia: Virgin Atlantic, Virgin Music và Virgin Active.
 

that bai
Hãng hàng không Virgin nổi tiếng toàn thế giới - Ảnh: media-cdn


Oprah Winfrey MC truyền hình thành công nhất mọi thời đại


Oprah sinh ra trong gia đình da màu nghèo khó. Từ bé, bà đã phải chịu sự phân biệt chủng tộc. Thời gian đầu đi làm, bà bị sa thải khỏi vị trí phóng viên sau 3 tháng làm việc vì "không thích hợp trong lĩnh vực truyền hình". Sau đó, bà tiếp tục làm việc tại tờ tin tức buổi sáng và biên tập viên trên kênh WJZ –TV nhưng cũng liên bị đuổi việc.
 

that bai
Bà hoàng truyền hình của thế giới - Ảnh: kenh14cdn


Và sau hằng hà sa số những lần bị đuổi việc. Ngày nay, Oprah là người phụ nữ da đen duy nhất đến nay dẫn đầu 2 năm liền trong danh sách những người nổi tiếng nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn. Được báo chí ca ngợi là nữ hoàng giải trí và là người tạo ra nhiều talk show truyền hình ăn khách nhất thế giới. Ngoài ra, Oprah còn làm chủ nhiều công ty truyền thông, kiêm luôn diễn viên và nhà sản xuất. Vậy mới nói, thất bại là mẹ thành công.
 

that bai
Bà nằm trong top những người có ảnh hưởng nhất thế giới - Ảnh: cdn1


J.K. Rowling tác giả Harry Potter


Câu chuyện về cậu bé phù thủy Harry Potter đã xuất bản được hơn 400 triệu cuốn và trở thành nguồn cảm hứng cho rất trò chơi ăn theo. Đấy là chưa kể đến sự thành công của series Harry Potter – một trong những series phim ăn khách nhất mọi thời đại, series phim đã đưa hàng loạt những tên tuổi như Daniel Radcliffe hay Emma Watson lên hàng ngôi sao.
 

that bai
Người phụ nữ thành công nhất nước Anh - Ảnh: nocookie


Tuy nhiên, Rowling đã từng bị tất cả các nhà xuất bản từ chối Harry Potter với lý do "quá dài cho một cuốn sách dành cho trẻ em" hay "sách viết cho trẻ em thường không mang lại nhiều lợi nhuận”. Lúc đó, Rowling là bà mẹ đơn thân và phải nuôi con dựa vào tiền trợ cấp xã hội. Sau từng ấy thất bại, liệu có ai biết được rằng, một ngày nào đó tài sản của bà được ước tính còn nhiều hơn cả Nữ hoàng Anh Elizabeth II.
 

that bai
2007 là năm kỷ năm 20 năm ngày ra đời của bộ truyện huyền thoại này - Ảnh: hoviknytt


>> 7 bí quyết giữ bình tĩnh ở người thành công
 

Nguồn: Eva

Bài viết cùng loại

Bình luận