10 thiên tài phát minh vĩ đại nhất lịch sử thế giới P1

Nikola Tesla


Ông sinh năm 1856 ở Serbia, là người có kiến thức uyên bác trong nhiều lĩnh vực cả khoa học và công nghệ. Tesla nói được 8 thứ tiếng, có thể đọc và hiểu một cuốn sách trong một lần đọc hoặc chế tạo lại chiếc máy khi chỉ mới nhìn 1 lần.

Tesla đã tự phát triển nhiều công trình khoa học như dòng điện xoay chiều, đài phát thanh, tia X, Radar… nhưng không để lộ ra ngoài. Sau ông, các nhà khoa học khác đã cho ra đời nhiều phát minh vĩ đại.

 

phat minh
Ông được xem là nhà phát minh vĩ đại nhất - Ảnh: breaknotizie


Ông hầu như làm được tất cả mọi thứ: nhà máy thủy điện, kỹ thuật đông lạnh, bóng bán dẫn, điều khiển từ xa, đèn neon, máy thu sóng vô tuyến điện từ không gian, động cơ điện hiện đại, máy dự báo động đất.

Ông được ví là nhà phát minh đến từ tương lai. Nhưng năm 1943, ông được tìm thấy chết một cách thảm khốc ở một phòng khách sạn.

 

Albert Einstein


Sinh năm 1879 tại Đức, Einstein được mệnh danh là “người đàn ông của thế kỉ”. Albert Einstein xây dựng nên thuyết tương đối. Điều này đã phá vỡ tất cả định nghĩa trước đây và là kim chỉ nam khám phá vũ trụ.
 

phat minh
Người đàn ông của thế kỷ XX - Ảnh: vnwriter


Ông được xem là cha đẻ của ngành vật lý hiện đại. Phương trình nổi tiếng thế giới E = mc2 của ông đã góp phần lớn trong việc tạo ra hai trái bom nguyên tử phá nát hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản trong chiến tranh thế giới thứ 2.

Tạp chí Time bình chọn Albert Einstein là nhà khoa học vĩ đại nhất thế kỷ 20. Ông đã đặt nền móng cho vật lý lượng tử và nhận được giải Nobel 1921 với công trình “hiệu ứng quang điện". Ông mất năm 1955 tại Princeton.

 

Isaac Newton


Sinh năm 1643 ở Woolsthrope, Anh, Issac Newton là cha đẻ của định luật “vạn vật hấp dẫn”. Ngoài ra, ông đã từng giải thích được lý thuyết về lực hấp dẫn với công thức tự tìm được mà không một nguyên tắc vật lý nào giải thích được.
 

phat minh
Ông có nhiều đóng góp cho ngành vật lý - Ảnh: hoithanh


Newton cũng giải thích nguyên nhân của thủy triều phát minh kính viễn vọng phản xạ. Bên cạnh đó, ba định luật Newton vẫn được sử dụng rộng rãi trong tính toán cơ học cũng như vật lý. Năm 1705, ông được Nữ hoàng Anh phong tặng danh hiệu Hiệp sĩ. Ông qua đời năm 1727 ở tuổi 84.
 

Louis Pasteur


Louis Pasteur có những đóng góp to lớn trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và y học. Ông là người đầu tiên tìm hiểu, nghiên cứu về quá trình lên men thực phẩm nhờ lợi khuẩn. Ngoài ra, ông còn đề xuất học thuyết "Lý thuyết vi trùng" đưa ra phương pháp tiệt trùng hiệu quả để điều trị nhiễm khuẩn và ngăn ngừa bệnh tật lây lan.
 

phat minh
Có nhiều đóng góp cho y học thế giới - Ảnh: brightcove


Pasteur được xem là người đầu tiên khám phá ra bệnh sốt hậu sản Puerperal cũng như điều chế thành công vắc-xin phòng bệnh dại. Ông mất năm 1895.
 

Marie Curie Sklodowska


Bà là người phụ nữ đầu tiên trên thế giới nhận được giải Nobel. Bà sinh năm 1867 ở Ba Lan trong một gia đình 5 con. Marie Curie phát minh ra máy chụp X-quang giúp nâng cao hiệu quả điều trị cho binh lính bị thương. Bà là "mẹ đẻ của bom nguyên tử" vì phát minh ra chất phóng xạ.
 

phat minh
Người phụ nữ vĩ đại của lịch sử nhân loại - Ảnh: kenh14cdn


Tuy nhiên, sinh nghề tử nghiệp, năm 1934, bị bị giết chết trong phòng thí nghiệm vì ngộ độc phóng xạ trong quá trình nghiên cứu của mình và thế giới mất đi một thiên tài phát minh.

>> 10 thiên tài phát minh vĩ đại nhất lịch sử thế giới P2

 

Nguồn: danviet

Bài viết cùng loại

Bình luận