7 cách giúp bạn rèn luyện sự sáng tạo như Leonardo da Vinci

Khuyến khích tò mò


Tò mò là bản năng tự nhiên của mỗi người khi chúng ta còn là một đứa trẻ. Tuy nhiên, khi ta lớn dần lên, theo thời gian cá tính ấy cũng phai nhạt dần. Nhưng thiên tài da Vinci đã duy trì sự tò mò của mình suốt cả cuộc đời. Đó cũng là cách ông rèn luyện sự sáng tạo cho mình.
 

sáng tạo
Không ngừng hỏi và tìm câu trả lời - Ảnh: vietstock

 

Suy nghĩ độc lập


Đa dạng suy nghĩ theo nhiều hướng, nhiều chiều khác nhau là một phương pháp quan trọng và cần thiết để phát triển tư duy sáng tạo Nhờ đó, bạn có thể có khả năng tìm kiếm lối đi mới, góc nhìn khác hơn so với những gì bạn đã biết.
 

sáng tạo
Suy nghĩ điên rồ nhưng khác biệt - Ảnh: dhnh

 

Rèn luyện sự cảm nhận


Nếu trong lĩnh vực kinh doanh, điều này có nghĩa là hãy học cách lắng nghe và quan sát thật tỉ mỉ. Điều này khá đơn giản nhưng ít người làm được. Hãy học cách loại bỏ những suy nghĩ phức tạp và chú tâm vào những thứ đơn giản để tận hưởng cuộc sống và trở nên sáng tạo hơn.
 

sáng tạo
Cảm nhận mọi thứ bằng sự tinh tế - Ảnh: mangthuvien

 

Chấp nhận cái mới


Hãy luôn giữ vững tự tin và bình tĩnh khi đối mặt với những bất ngờ. Luôn thoải mái nhìn nhận và thấu hiểu điều mới mẻ thì những ý tưởng sáng tạo sẽ có thể sinh sôi trong bạn. Đừng ngại ngùng hay e sợ trước những điều mà khả năng hiểu biết của bạn chưa với tới. Hãy cảm thấy thích thú với chúng để bản thân trở nên sáng tạo hơn.
 

sáng tạo
Thay đổi để không tụt hậu - Ảnh: luatgov

 

Cân bằng trí tưởng tượng và khả năng suy luận logic


Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ thuộc loại người sử dụng cân bằng cả hai bán cầu não trái và phải. Để giúp phát triển cả hai yếu tố trên, bạn có thể sử dụng sơ đồ tư duy. Đây là cách giúp bạn tổng hợp những ý kiến dựa trên sự tưởng tượng và suy luận logic. Từ bước tổng hợp này, bạn sẽ có những ý tưởng mới, những tư duy sáng tạo mới.
 

sáng tạo
Kết hợp tưởng tượng và logic - Ảnh: vcmedia

 

Tạo cân bằng giữa cơ thể và tinh thần


Leonardo từng là một vận động viên, là người đàn ông khỏe nhất tại Florence và là người thông thạo cả đấu kiếm lẫn cưỡi ngựa. Thực chất, sự sáng tạo không chỉ diễn ra trên phương diện tinh thần, nó còn đòi hỏi ở cả mặt năng lượng. Vì vậy, bạn cần học cách kiểm soát cơ thể, sức sống, năng lượng như một phần quan trọng trong quá trình cải thiện sự sáng tạo.
 

sáng tạo
Rèn luyện sức khỏe để sáng tạo không ngừng - Ảnh: chiaki

 

Sáng tạo thêm những liên tưởng mới


Với nhiều người phương pháp sáng tạo liên tưởng mới khá khó khăn. Tuy nhiên, bạn có thể dùng sơ đồ tư duy để rèn luyện kĩ năng này. Bạn có thể bắt đầu từ những thứ vớ vẩn. Nhớ là để trí não tự do và nghĩ thật nhiều từ ngữ cùng các hình ảnh đại diện cho chúng và vẽ ra nhiều hướng khác nhau. Phương pháp này giúp bạn nâng cao khả năng liên tưởng theo một trật tự nhất định.
 

sáng tạo
Học cách liên tưởng để sáng tạo hơn - Ảnh: anhngutome


>> 6 cách rèn luyện tư duy sáng tạo không ngừng
 

Nguồn: doanhnhansaigon

Bài viết cùng loại

Bình luận