4 bí quyết đổi mới bản thân để thành công vượt trội

Nếu không ngừng trau dồi kiến thức, tăng cường kỹ năng để tự làm mới mình mỗi năm, chúng ta sẽ trở nên lạc hậu. Nếu bạn khăng khăng giữ phong cách làm việc của thế kỷ 20, bạn sẽ bị doanh nghiệp thay thế bằng những tài năng mới với đầy đủ các kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp và không biết liên tục cải tiến doanh nghiệp, chẳng mấy chốc bạn sẽ bị các đối thủ cạnh tranh qua mặt trong quá trình nâng cấp dịch vụ.

Sau đây là 4 bí quyết giúp bạn cải thiện bản thân mỗi ngày:

1. Luôn cởi mở

Hãy giữ cho đầu óc cởi mở để sẵn sàng đón nhận những phương pháp mới mẻ. Không bao giờ cho phép bản thân mình mắc kẹt với niềm tin rằng sự việc chỉ có một hướng giải quyết duy nhất. Tư duy đó chắc chắn sẽ giới hạn năng lực cách tân và thay đổi của bạn. Luôn luôn sẵn sàng đối mặt với những điều không ai ngờ đến.

Bạn cần tránh câu “tôi biết…” bởi nó sẽ dập tắt mọi ham muốn học hỏi và khám phá những chân trời mới. Một khi cho rằng “ly nước” của mình đã đầy thì không ai đổ thêm nước vào ly được. Để giữ cho ngọn lửa đam mê học hỏi cháy mãi, hãy luôn tự nhủ “đến giờ mình chỉ biết…”. Suy nghĩ đó cho phép bạn sẵn sàng tiếp thu mọi thứ mới mẻ diễn ra hàng ngày.
 
 
2. Quyết tâm thực hiện những cải tiến kiên trì, vững chắc

Khi đã sẵn sàng đón nhận cái mới, bạn phải liên tục thực hiện những cải tiến vững chắc trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Hãy bắt đầu ngay từ hôm nay.

Cho dù bạn đang làm việc, dành thời gian cho gia đình hay tập thể dục, hãy tự đặt ra hai câu hỏi:
·       “Có phải mình đang làm việc này theo cách y hệt như trước đây?”
·       “Làm thế nào để làm việc này tốt hơn?”

Hai câu hỏi này sẽ giúp bạn tập trung tâm trí vào việc tìm cách cải tiến mọi thứ, từng chút một. Nó sẽ là động lực thúc đẩy bạn nâng cao chuẩn mực của chính mình.

Để bắt đầu quá trình này, hãy dành ra vài phút viết xuống một phương pháp cụ thể mà bạn có thể áp dụng để cải tiến từng lĩnh vực cuộc sống: sự nghiệp hoặc công việc kinh doanh; quản lý tài chính cá nhân; sức khỏe; các mối quan hệ.
Sau khi hoàn tất, hãy bắt tay vào hành động ngay để gặt hái thành quả. Lặp lại quy trình này mỗi tháng và cải tiến từng chút một, cùng với thời gian bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt to lớn. 

3. Thường xuyên nâng cấp bản thân

Để nuôi dưỡng những ý tưởng mới và nguồn cảm hứng, bạn phải thường xuyên trau dồi kiến thức và thông tin mới cho não bộ. Hãy đầu tư ít nhất 50% thu nhập mỗi năm của bạn vào các khóa học, hội thảo chuyên đề và sách phát triển bản thân. Mỗi ngày hãy dành ít nhất 10% thời gian để đọc sách báo hoặc những trang web giúp bạn nâng cao kiến thức và kỹ năng trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống.

4. Dám phạm sai lầm

Điều khiến nhiều người ngần ngại không dám thay đổi chính là nỗi sợ thất bại, sợ bước ra khỏi môi trường an toàn trước nay của mình. Bạn không thể để những điều này cản bước chân mình.

Trong quá trình thay đổi, chắc chắn bạn sẽ vấp phải sai lầm. Sẽ có những lúc mọi việc không như bạn mong đợi. Tuy nhiên, những người thành công không xem đó là thất bại, mà đơn thuần là những bài học kinh nghiệm giúp họ từng bước tìm ra cách làm đúng đắn. Hãy nhớ, khi bạn hành động, bạn tự tạo cho mình cơ hội gặt hái thành quả mới. Không hành động nghĩa là không có gì hết. Vì vậy, hãy dũng cảm đón nhận rủi ro bởi việc tránh né rủi ro chính là rủi ro lớn nhất.

“Tất cả những gì bạn muốn đều nằm ngoài vùng an toàn của bạn”  - Robert Allen, tác giả của những đầu sách bán chạy nhất thế giới.

Cuối cùng hãy thoát khỏi những gì quen thuộc và trải nghiệm cái mới. Đây chính là bí quyết phát triển bản thân. Tại thời điểm bạn vươn đến một tầm cao mới cả về thể chất lẫn tinh thần, bạn sẽ không bao giờ quay lại trạng thái trước đó nữa.

Bài viết cùng loại

Bình luận