Làm cách nào để chủ động hơn

Nếu bạn có xu hướng chú ý vào điều tiêu cực, sẽ giúp ích rất nhiều nếu bạn có ai đó với quan điểm chủ động hơn về cuộc sống cho bạn thấy bạn có khả năng kiểm soát nhiều thứ trong vòng tròn quan tâm.

Tôi không thể thay đổi tính cách mình sinh ra, nhưng điều đó không có nghĩa là tôi không thể kiểm soát cách tôi phản ứng với thế giới xung quanh tôi; vẫn còn khoảng trống nằm giữa những yếu tố kích thích và sự phản ứng. Có lẽ tôi cần làm nhiều điều hơn để trở nên chủ động so với những người không hay suy nghĩ hơn, nhưng điều đó là có thể.
Đây lầ một số điều đã khiến tôi chủ động hơn trong cuộc sống:

Tìm hiểu xem điều gì ở trong vòng tròn quan tâm và ảnh hưởng của bạn. 

Hãy ngồi xuống và liệt kê những gì làm bạn lo. Thanh lọc nỗi lo của bạn và viết nó trên giấy trong khoảng 30 phút. Đây là đại diện cho vòng tròn quan tâm của bạn.

Hãy nghỉ giải lao và quay lại với danh sách của bạn. Hãy tử hỏi mình từng vấn đề một “Mình có sức ảnh hưởng đối với nó không?” Sự ảnh hưởng có thể nhỏ. Nó vó thể là “gửi e-mail xin ý kiến về vấn đề X.” Bạn có thể sẽ không nhận được phản hổi, nhưng đó là hành động bạn có thể làm để ảnh hưởng kết quả.
 

chủ động
Kết quả của sự chủ động (Nguồn: pinterest)


Nếu như bạn có thể ảnh hưởng kể quả của điều gì đó (kể cả theo cách nhỏ bé), cho nó vào vòng tròn ảnh hưởng. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đưa điều gì vào danh sách này, hãy hỏi bạn bè của mình về việc họ sẽ bỏ gì vào. Điều mà bài tập này hy vọng sẽ cho bạn thấy là bạn có khả năng kiểm soát cuộc sống của bạn nhiều hơn những gì bạn nghĩ.

Cẩn thận với ngôn từ của mình. 

Một điều mà được khuyên nên làm để chủ động hơn và bớt thụ động đối với cuộc sống là cẩn thận ngôn từ của mình đối với những cụm từ mang tính chủ động hoặc bị động. Cách bạn nói sẽ dẫn dắt cách bạn nhìn nhận thế giới. Nếu hầu như những ngôn từ của bạn mang tính thụ động, bạn sẽ trở nên thụ động. Nếu chúng mang tính chủ động, bạn sẽ chủ động hơn.

Một số ngôn từ mang ý nghĩa thụ động nên cảnh giác:

 • Không có gì là tôi không làm được.

 • Tôi là như thế đó.

 • Anh ấy làm tôi rất tức giận.

 • Họ không cho phép điều đó.

 • Tôi phải là điều đó.

 • Tôi không thể.

 • Tôi phải.

 • Giá như

Mỗi khi bạn thấy mình sử dụng những ngôn từ mang tính thụ động này, hãy thay nó bằng những ngôn từ mang tính chủ động:

 • Hãy nhìn vào lựa chọn khác của chúng ta.

 • Tôi có thể chọn cách tiếp cận khác.

 • Tôi điều khiển cách tôi phản ứng với điều này.

 • Tôi chọn.

 • Tôi thích.

 • Tôi sẽ.

Điều được khuyên ở đây là một dạng liệu pháp về hành vi nhận thức. Bài luyện tập đặc biệt gần giống như bài luyện tập trong việc chấn chỉnh lại “phong cách viện lý do” của bạn mà chúng tôi đã viết trong loạt bài về tính kiên cường. Cái đó cần công sức, nhưng thay đổi ngôn từ giúp thay đổi lối tư duy của bạn.

Thiền

Điều này đã thay đổi cuộc đời tôi trong suốt năm vừa qua. Tôi theo dõi loạt bài hướng dẫn cách thiền từ trang The Foundations of Wellbeing và cố tự tập mỗi ngày. Khi tôi thiền, tôi cảm thấy bình tĩnh và lạc quan hơn rất nhiều. Nó cho phép tôi nhìn rõ hơn khoảng trống giữa yếu tố kích thích và sự phản ứng. Thay vì nhìn thấy những sự hạn chế, tôi tập trung vào những điều tôi có thể làm để giải quyết rắc rối của tôi và tiến về phía trước.

Tôi trở nên chủ động hơn. Khi tôi dừng việc thiền lại, tôi trở nên thụ động hơn. Sự khác biệt rõ như ngày và đêm vậy. Kate biết từ cách nói chuyện của tôi liệu tôi đã thiền hay chưa. Nếu tôi chưa, tôi nóng nảy và tâm trạng hơn, nếu tôi thiền rồi, cô ấy nói toàn bộ tinh hoa và năng lượng của tôi hoàn toàn biến đổi một cách ấn tượng, rõ ràng hơn.

Hãy hành động (dù bé nhỏ tới cỡ nào)

Hầu hết những lời khuyên tôi đưa ra cho các bạn đến nay đều về việc thay đổi lối tư duy của các bạn. Nhưng cách hiệu quả nhất bạn có thể làm để dung nạp lối chủ động là bằng cách hành động. Khi bạn hành động, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy rằng bạn có thể gây ảnh hưởng lên thế giới, điều này kích hoạt một chuỗi hành động chủ động.

Hãy nhìn vào vòng tròn ảnh hưởng của bạn. Hành động nào bạn có thể làm để dịch chuyển một điều gì đó theo hướng tích cực hơn? Hành động của bạn không nhất thiết phải to lớn. Thực tế, chúng không nên to lớn. Khi bạn đối mặt với một vấn đề, hãy chia nhỏ nó thành những phần bé nhất có thể và xử lý từng phần một. Nó sẽ làm vấn đề bớt gây nản chí và cụ thể hơn.

Đó là một số điều đã có hiệu quả với tôi. Có lẽ chúng cũng sẽ hiệu quả với bạn. Điều khiển quả bóng trước khi quả bóng điều khiển bạn. Hành động; đừng để bị tác động. Hãy chủ động, đừng thụ động.


>> 5 cách làm chủ bản thân khi có sự thay đổi
>> 5 con đường dẫn đến hạnh phúc

 

Nguồn: tomo 

Bài viết cùng loại

Bình luận