10 điều nên tránh để có một cuộc đời suôn sẻ, đáng sống

Trong cuộc sống này có rất nhiều chuyện kiến chúng ta phải suy nghĩ, phiền lòng và thất vọng những hãy học cách đối mặt và giải quyết vấn đề. Nếu như chúng ta có thể hiểu ra, buông bỏ và dừng làm những việc không đáng làm thì cuộc sống sẽ nhẹ nhàng và đáng sống hơn biết bao.

Sống chần chừ, lưỡng lự, dậm chân tại chỗ

Những trải nghiệm có thể đem đến cho chúng ta nhiều kinh nghiệm, sự giáo dục và nhiều bài học quý báu, nhưng đừng chần chừ, lưỡng lự bởi nó sẽ làm hao mòn ý chí, sự chủ động của bạn.

Khống chế người khác

Cho dù bạn có làm giám đốc, ông chủ, người quản lý, dưới bạn có rất nhiều nhân viên nhưng người duy nhất bạn có thể khống chế đó chính là bản thân bạn. Thực tế, nếu bạn cứ cố chấp, ám ảnh việc khống chế người khác làm cho áp lực, sự sợ hãi và quyền lực trở thành một vòng luẩn quẩn. Vì thế, thay vì khống chế, ép buộc người khác phải theo ý mình bạn nên tìm cho mình một người có cùng suy nghĩ, cùng chung chí hướng hoặc bạn có thể dẫn dắt người khác, khiến họ chủ động cố gắng, như vậy họ sẽ càng nỗ lực, càng có hứng thú trong công việc.

Sống trong sợ hãi


Đối với những vấn đề như tương lai, thay đổi, cách đánh giá của người khác, chúng ta ít nhiều đều có sự e ngại, lo lắng, sợ sệt, từ đó cản trở bạn thay đổi, mạo hiểm, sợ hãi thoát ra khỏi vòng an toàn, điều đó chỉ làm cho bạn dậm dân tại chỗ, không thể phát triển được. Thời gian qua đi không thể lấy lại được, cơ hội cũng không phải lúc nào cũng đến với bạn, vì thế hãy cố gắng, đừng để sự sợ hãi làm cản trở con đường tương lai của bạn.

Cố chấp, câu nệ

Khi bạn sợ hãi và mất đi cảm giác an toàn,bạn mới dần dần nắm chặt lấy thứ mà bạn không muốn đánh mất, cố chấp, câu nệ, dùng tất cả mọi thủ đoạn, nhưng như vậy cũng không đem lại cho bạn cảm giác an toàn thật sự. Hãy học cách buông tay, hãy hướng về phía con đường mà trái tim bạn lựa chọn, cho dù có gặp phải thất bại, nhưng hãy trải nghiệm nó, điều đó sẽ đem lại cho bạn sự trưởng thành, thậm chí khiến bạn còn cảm thấy tốt hơn.

 


Phê bình một ai đó theo hướng thiện chí để cả hai cùng tiến bộ, tránh "đấu đá" và giải quyết vấn đề rốt ráo 


Phê bình người khác

Cho dù bạn nhận được sự giáo dục tốt hơn, bạn có kinh nghiệm phong phú hơn điều đó không chứng tỏ được bạn thông minh hơn, ưu tú hơn, sâu sắc hơn người khác, nhưng nó lại làm nên sự khác biệt và đặc biệt ở bạn. Trên thế giới không ai là giống ai cả, yếu điểm của người này là thế mạnh của người khác. Hiểu được sự khác biệt đó, đừng chăm chăm nhìn vào điểm yếu của họ, cuộc sống của bạn mới thực sự vui vẻ.

Ngắt lời người khác

Ngắt lời người khác thể hiện sự bất lịch sự, nó khiến cho người khác không có cảm tình với bạn. Hãy học cách lắng nghe, quan sát người khác, đừng ngắt lời họ, hãy đặt câu hỏi khi cần để hiểu nhau hơn. Giao lưu, giao tiếp một cách hài hòa, thân thiện sẽ giúp bạn chiếm được cảm tình của đối phương.

Tự cho mình quyền giáo huấn người khác

Giáo huấn là “anh em” với phê bình. Nó cũng dựa vào những khuyết điểm của người khác để chỉ trích. Khi bạn giáo huấn người khác, họ tuy nghe nhưng không tiếp nhận. Cuộc đối thoại kiểu gượng ép như vậy, không giúp ích được gì cho bạn và những người xung quanh.

Sống 'ảo'

Không ai vì những thứ như xe, trang phục, đầu tóc,…mà thực sự muốn kết thân với bạn. Đó chỉ là những vật ngoài thân. Hãy làm chính mình, đừng biến mình thành một người khác, như vậy bạn bè thực sự sẽ ở bên bạn, cùng bạn những lúc vui buồn, mang đến cho bạn những niềm vui bất tận.

 


Đừng biến mình thành một người khác, như vậy bạn bè thực sự sẽ ở bên bạn, cùng bạn những lúc vui buồn


Oán hận, thù hằn

Khi bạn luôn cảm thấy bất công, bất mãn với nhiều vấn đề, với nhiều người, điều đó cũng không giúp bạn tốt hơn mà nó khiến cho cuộc sống của bạn càng trở nên nặng nề. Thay vì tốn thời gian oán hận, thù hằn, bạn hãy tìm cách thay đổi. Bất luận là đối với ai, đối với bất cứ việc gì, hãy nói ít làm nhiều, nếu nó không tốt, hãy nghĩ xem làm thế nào để sửa đổi cho nó tốt hơn.

Tự trách bản thân

Khi sự việc thay đổi, xuất hiện sai xót, nếu tức giận hay oán trách bản thân thì bạn cũng chỉ tự mang đến đau khổ cho mình mà thôi. Hãy học cách yêu lấy bản thân, vì bạn không yêu mình thì chẳng ai yêu bạn cả.

 

Ảnh: CafeF
Nguồn: Tri Thuc Tre

Bài viết cùng loại

Bình luận