6 cách để vượt qua căng thẳng trong cuộc sống

Khi bạn cảm thấy mình sắp mất bình tĩnh, hãy hít thở thật sâu.

Hít thở sâu làm giảm căng thẳng, làm dịu phản ứng “chiển đấu hoặc bỏ chạy” của chúng ta và cho phép chúng ta vỗ về thần kinh lo lắng của mình, do đó chúng ta lựa chọn những cách phản ứng thận trọng và có tính xây dựng hơn, bất kể tình huống nào. Vì vậy, ví dụ, vào lần tới hãy cố gắng hết sức để hít vào và thở ra khi người lái xe cản trở bạn trên đường.

1. Kiểm soát nhịp thở

 

khi bạn thấy mình đang rơi vào trạng thái căng thẳng, hay nóng giận, hãy hít thở thật sâu và thở ra nhẹ nhàng. Bởi vì khi căng thẳng, chúng ta hay thở gấp, điều này khiến bạn càng mệt mỏi và dễ gây ra những cơn chóng mặt. Tình trạng này sẽ làm suy giảm khả năng nhìn nhận và giải quyết vấn đề của bạn, vì vậy đừng vội vàng quyết định bất cứ điều gì, nếu không bạn có thể sẽ phải hối tiếc về sau.
 

Hơi thở
Kiểm soát hơi thở (Nguồn: trithucvn)

2. Nhìn nhận những điểm tích cực

 

Để giữ được trạng thái bình tĩnh bạn nên loại bỏ những ý nghĩ tiêu cực. Và để không làm tình trạng căng thẳng trở nên trầm trọng hơn, bạn nên tránh sử dụng những ngôn từ mang tính chỉ trích, gay gắt. Thay vì tỏ ra vẻ giận dữ, bạn nên tập trung suy nghĩ vào những điều tích cực, việc đó sẽ giúp bạn giữ được bình tĩnh và giảm bớt căng thẳng. Nên nhớ, trong bất kì trường hợp nào, bạn cũng cần nhìn vào mặt tích cực của vấn đề để cân bằng cuộc sống tốt hơn.

3. Không ôm đồm mọi việc

 

Đa số chúng ta cảm thấy căng thẳng trong cuộc sống khi ôm đồm quá nhiều việc cùng một lúc. Để tránh tình trạng đó, bạn nên học cách kiểm soát và sắp xếp công việc một cách thông minh. Bạn có thể chia sẻ công việc cho những người xung quanh để cùng nhau giải quyết vấn đề tốt hơn khi chỉ làm một mình. Đặc biệt, để làm tốt ngắn thì bạn chỉ nên tập trung cho một việc duy nhất. Như thế, bạn sẽ không có nhiều mối bận tâm và bạn có thể hoàn thành công việc trong tâm thế thoải mái hơn rất nhiều.
 

căng thẳng
Tình trạng căng thẳng (Nguồn: skvty)

4. Chia sẻ khi thấy cần thiết

 

Áp lực cuộc sống đè nặng đôi khi khiến bạn có ý nghĩ chán nản và muốn buông xuôi. Lúc này, điều bạn thật sự cần là sự trợ giúp từ người thân, bạn bè và đồng nghiệp để vượt qua căng thẳng, khó khăn. Hãy chia sẻ những xúc cảm của bạn một cách thẳng thắn, bởi vì bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi không phải đối diện với căng thẳng một mình.

5. Nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề

 

Chúng ta gặp phải áp lực công việc bởi chưa đủ kỹ năng giải quyết vấn đề, dẫn đến lo lắng, suy nghĩ và loay hoay tìm cách để giải quyết khó khăn. Khi không hoàn thành việc đó, chúng ta sẽ cảm thấy bị áp lực và căng thẳng. Do đó, hãy rèn luyện và nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề để có thể vượt qua nhanh chóng những cẳng thẳng cho dù là những khó khăn như thế nào. Khi đó bạn có thể sống với tư thế lạc quan và tự tin vào khả năng của mình.

6. Llựa chọn con đường lành mạnh

 

Khi chúng ta phải đối mặt với những tình huống căng thẳng, chúng ta thường bình tĩnh hoặc xoa dịu bản thân với những lựa chọn không lành mạnh-uống rượu, ăn nhiều đồ ngọt, hút thuốc... Thật dễ dàng để phản ứng lại sự tức giận bằng thú tiêu khiên tức giận và không lành mạn.

Hãy chú ý cách bạn đối phó với căng thẳng. Thay thế thói quen xấu bằng những thói quen lành mạnh. Đi bộ trong không gian xanh. Hãy pha một tách trà và ngồi lặng lẽ suy nghĩ. Nghe một số hài hát dễ chịu. Viết nhật ký. Nói chuyện với một người bạn thân. Các thói quen giải quyết lành mạnh làm cho người ta hạnh phúc.

 

>> Cách để Giữ Sự Bình Tĩnh khi Căng Thẵng, Hoặc Tức Giận

 

>> BÍ QUYẾT ĐỂ BẠN GIẢI TỎA CĂNG THẲNG, STRESS

 

 

 

Nguồn: tomo

Bài viết cùng loại

Bình luận