Với đàn ông, đây chính là phẩm chất quan trọng nhất cần có

Trong hàng loạt những phẩm chất quý, đâu mới là phẩm chất quan trọng nhất đối với mỗi người đàn ông?

Tục ngữ Trung Quốc có câu: Tối quý bất quá giáo dưỡng – ý nói rằng giáo dưỡng (sự tu dưỡng về văn hóa và đạo đức) là thứ đáng quý nhất, đáng trân trọng hơn tất cả. Sự tu dưỡng về văn hóa và đạo đức cũng chính là phẩm chất quan trọng nhất ở một người đàn ông.

Có một cô gái tên Trình Trình Kha kể lại một trải nghiệm của bản thân như thế này:

Một tối, cô đi làm về, đang đứng đợi thang máy ở tầng một thì hai người đàn ông đi đến, người đầy mùi rượu. Cô có chút sợ hãi, lo rằng có mỗi mình ở đó, hai người kia rượu say lỡ giở trò bậy bạ.

Một lát sau, thang máy đến. Cô bước vào trong nhưng hai người đàn ông kia không có bất cứ cử động nào. Thấy vậy cô hỏi: "Không vào à?"

Một trong hai người đàn ông, mặt đỏ phừng phừng đáp: "Chúng tôi người đầy mùi rượu, sợ sẽ ám sang người cô, cũng sợ cô bị chúng tôi làm cho sợ hãi nữa nên chúng tôi đợi chuyến sau, cô lên trước đi."

Câu chuyện của cô gái sau khi chia sẻ lên mạng đã được đông đảo người sử dụng mạng quan tâm và dành lời ngợi khen cho hai người đàn ông kia.

Không ít người còn lập tức liên tưởng đến một người đàn ông khác cách đó vài ngày uống rượu sau, quần áo xộc xệch làm loạn nơi công cộng.

Ngẫm mới thấy, người đàn ông có tu dưỡng về văn hóa và đạo đức hay không, chỉ cần nhìn vào chi tiết nhỏ thế này cũng đủ để đánh giá.

Trong mắt phụ nữ, một lời nói, một hành động dù là nhỏ của những người đàn ông có tu dưỡng về văn hóa và đạo đức cũng đủ để khiến người bên cạnh cảm thấy dễ chịu.

1. Người đàn ông có tu dưỡng về văn hóa và đạo đức không khua môi múa mép thể hiện trước phụ nữ

"Vũ khí" họ sử dụng để làm phụ nữ rung động, đó là sự chu đáo từ nội tâm, sự quan tâm, gần gũi, chăm sóc hết sức tự nhiên qua từng tiểu tiết nhỏ.

Có một nhóm sinh viên chơi thân với nhau rủ nhau đi chơi. Ở bãi đỗ xe có một sợi dây thừng giăng khá cao. Những bạn gái mặc váy ngắn không tiện bước qua. Khi đó, hai nam sinh không ai bảo ai, cùng chạy lại dùng chân giẫm lên sợi dây, nhấn mạnh xuống cho đến khi các bạn nữ bước qua hết mới thôi.

Vài chàng trai nhìn thấy vậy thì nói kháy: "Thật biết lấy lòng các bạn gái" hay "Các chàng trai, chiêu hay đấy, hôm nào dạy cho anh em vài chiêu nhé"… Họ chỉ cười đáp lại cho phải phép.

Tốt nghiệp đã nhiều năm, nhóm bạn vẫn nhắc lại chuyện này và cảm thấy hành động của hai cậu bạn năm nào chẳng phải là chiêu trò gì, đơn giản nó chỉ xuất phát từ những con người có sự tu dưỡng về văn hóa và đạo đức, những người có trái tim ấm áp, lương thiện.

Và theo lời các nữ sinh hôm đó, họ đã cảm nhận được thứ ánh sáng tỏa ra trên người hai cậu bạn ấy, họ ghi điểm hơn rất nhiều lần so với những chàng trai chỉ biết nói móc người khác.

 


Người đàn ông có sự tu dưỡng lương thiện thường có sức hút lớn đối với phụ nữ 


2. Người đàn ông có tu dưỡng về văn hóa và đạo đức luôn tôn trọng phụ nữ từ nội tâm

Có một bà mẹ trẻ bắt xe về quê. Trên đường đi, đứa trẻ khóc suốt, dỗ dành thế nào cũng không nín.

Người lái xe thấy thế liền táp xe vào khu dịch vụ bên đường, nói: "Cô cho cháu bú đi", rồi nhanh chóng xuống xe.

Thực ra, bà mẹ trẻ khi đó đang mặc đồ sau sinh cho con bú nên giả sử phải cho con ăn, cũng không đến nỗi hở hang, hơn nữa lại ngồi ở ghế sau nên cũng không đến mức ngại lái xe phía trước.

Dù vậy, người lái xe vẫn vì sự riêng tư của khách mà xuống xe, đợi một lúc lâu.

Tiểu thuyết gia người Nhật Bản Murakami Haruki từng nói: Nhân sĩ (chỉ những người đàn ông có văn hóa, đạo đức) là những người mà việc họ làm, không phải vì họ thích mà vì họ thấy nên làm.

Họ tình nguyện đặt mình vào vị trí của người khác, nghĩ cho người khác, chấp nhận bản thân chịu khổ, chịu mệt một chút. Họ biết tôn trọng người khác, khiến người khác thấy thoải mái, dễ chịu.

3. Người đàn ông có sự tu dưỡng về đạo đức và văn hóa không áp đặt suy nghĩ và dục vọng của bản thân lên phụ nữ

Trong tình cảm nam nữ, việc người đàn ông có sự tu dưỡng về văn hóa và đạo đức hay không lại càng quan trọng.

Làm bạn với một người có phẩm chất này, phía nữ giới sẽ không phải lúc nào cũng thận trọng, không cảm thấy bị áp bức, càng không bao giờ cảm thấy bị trói buộc kìm kẹp.

Người đàn ông có sự tu dưỡng về văn hóa và đạo đức luôn biết cách cư xử đúng mực. Ngay cả là khi yêu hay chưa yêu hoặc đã chia tay, họ đều không áp đặt suy nghĩ và dục vọng của bản thân lên phụ nữ, vì họ hiểu rằng, bình đằng và tôn trọng mãi mãi là tiền đề quan trọng của tình yêu.

 


Người tài xế vì muốn đứa bé không khóc mà khéo léo tạo không gian riêng tư để người mẹ an tâm dỗ con

4. Người đàn ông có tu dưỡng về văn hóa và đạo đức luôn đối xử tử tế, lương thiện với tất cả mọi người


Một nhà văn người Trung Quốc từng nói rằng: "Sự tu dưỡng về văn hóa và đạo đức giống như huyết quản trong con người, nó có thể chạm đến những nơi sâu thẳm nhất trong cơ thể."

Sự tu dưỡng về văn hóa và đạo đức chính là phẩm chất quan trọng nhất ở mỗi người đàn ông. Phẩm chất này không chỉ thể hiện ở cách ăn mặc, lời ăn tiếng nói hay từng cử động mà còn thể hiện ở cách đối xử với tất cả mọi người, không phân biệt giàu nghèo, sang hèn…

Họ tôn trọng và lương thiện với tất cả mọi người. Đó là sự ấm áp toát ra từ nội tâm và phải trải qua quá trình tu dưỡng nghiêm túc mới có được.

 

Nguồn và Ảnh: Soha

Bài viết cùng loại

Bình luận