3 câu hỏi giúp bạn tìm ra đam mê của chính mình

2017 sắp hết, nhưng bạn vẫn chưa tìm thấy đam mê? Cả năm nay, chỉ vì cần tiền để chi trả hóa đơn, bạn đã quên đi tiếng gọi thực sự của đời mình là gì? Nhưng lỡ như, bạn không biết mình thích gì thì sao? Ba câu hỏi đầy sức mạnh sau sẽ giúp bạn.

Đặt câu hỏi đúng có giá trị rất lớn đối với tôi trong cuộc đời. Mỗi lần bế tắc, câu hỏi sẽ giúp tôi tập trung vào vấn đề thật sự để suy nghĩ rành mạch hơn. Đây là ba câu hỏi đầy sức mạnh mà tôi thường đặt ra mỗi khi cảm thấy dường như mình đang lạc lối và mất đam mê vào công việc đang làm.

 


Gỉa sử nếu bạn không còn được sống bao lâu nữa thì hãy cứ sống hết mình vì đam mê để được làm chính mình (Ảnh nguồn: GiacNgo)


1. Nếu ngày mai bạn chết, ba điều bạn sẽ làm gì?

Tưởng tượng bạn vừa bước khỏi phòng khám, và bị chuẩn đoán ung thư giai đoạn cuối. Bác sĩ sẽ rất ngạc nhiên nếu bạn sống sót thêm được một ngày nữa.

Nếu đó là ngày cuối cùng của đời bạn, bạn sẽ làm gì? Tiếp tục ngồi "thù" sếp? Lướt Facebook? Xem hài trên Youtube? Hay có việc gì quan trọng hơn nảy ra trong đầu bạn?

Câu hỏi này đòi hỏi bạn phải suy nghĩ về những giá trị quan trọng nhất đối với bạn. Nếu câu trả lời hiện ra, hãy giữ nó lại trong đầu lâu lâu một chút, và suy nghĩ thật kĩ về chúng.

2. Nếu tiền không phải vấn đề, bạn sẽ làm gì?

Tôi biết, bạn đã nghe câu hỏi này nhiều rồi. Đó là bởi vì... nó thực sự muốn kích thích bạn suy nghĩ về vấn đề: Mình thực sự, thực sự muốn gì? Bạn đam mê bùng cháy về điều gì? Làm ca sĩ, trồng rau, vẽ, cắt tóc, đọc sách...?

Nếu không vì tiền, bạn sẽ làm gì khác?

Hoặc bạn có thể đổi câu hỏi dễ hơn: Nếu có rất nhiều tiền, liệu mình có tiếp tục làm công việc hiện tại không? Nếu không, thì mình sẽ đổi sang công việc gì?

 


Bạn nên tập xác định được hoạt động mà bạn đam mê và công việc hiện tại có những điểm chung nào, thống nhất chúng lại để cảm thấy dễ chịu hơn (Ảnh nguồn: DanTri)

3. Liệu những việc làm hiện tại có thống nhất với đam mê thực sự của bạn không?


Câu hỏi cuối này đòi hỏi bạn phải trả lời rõ ràng hai câu hỏi đầu tiên trước. Nếu bạn biết mình muốn làm gì, hướng đi của đời mình như thế nào, thì vấn đề là bạn có đang hành động thống nhất với chúng hay không?

Một câu hỏi tốt sẽ giúp khám phá đam mê thực sự của bạn hay nhận ra mình đang đi lạc đường. Hãy sử dụng ba câu hỏi mạnh mẽ này để đi tìm tiếng gọi của đời bạn và bắt đầu sống với đam mê trong năm tới.

 

Nguồn: Cafebiz

Bài viết cùng loại

Bình luận