20 điều giúp cuộc sống tốt hơn phần 1

Không phải tự nhiên mà chăm sóc bản thân bắt nguồn từ việc chăm sóc mọi mặt của cuộc sống

Thật ngây ngô khi nghĩ rằng nếu ta dành nhiều thời gian cho vẻ bên ngoài và tập yoga, thì chúng ta sẽ đánh bay những trở ngịa mà chúng ta phải đối mặt hàng ngày. Điều đó chưa bao giờ là đủ nếu bạn muốn cuộc sóng của mình tốt hơn. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm ngay và có thể sẽ giúp bạn đi đúng hướng.

1. Chậm lại. 

Hệ lụy của việc trở thành một phần của thời đại kỹ thuật số là chúng ta luôn cảm thấy áp lực để làm điều gì đó. Chúng ta phải xuất sắc khi làm việc. Chúng ta phải cập nhật xã hội của mình. Chúng ta phải có một mái nhà không chê vào đâu được. Chúng ta phải trông thật ổn 24/7. Hãy nói 'không'. Sớm hay muộn rồi bạn sẽ kiệt sức và sụp đổ. Hãy buông bỏ một vài thứ theo cách có dụng ý..
 

đồng hồ cát
Sống chậm lại (Nguồn: quatructuyen)

2. Thoát khỏi.

Internet là một nơi tuyệt vời, nhưng quan trọng là bạn cần hiểu thật rõ vai trò của nó trong cuộc sống của bạn. Hãy xây dựng những ranh giới. Đọc một quyển sách. Đi bộ trong tự nhiên. Viết nhật ký. Tắt máy tính cá nhân, đặt điện thoại ra xa và cất chiếc máy tính bảng đi

3. Thanh toán sạch nợ nần

Không quan tâm mức lãi suất thấp như thế nào hay đó là loại nợ gì - nợ vẫn là nợ. Ngừng biện minh cho lý do tại sao bạn chỉ còn mức thanh toán tối thiểu. Việc này ngăn bạn khỏi những rủi ro trong sự nghiệp, việc khám phá sở thích của bạn và mọi thứ bạn muốn làm trong cuộc sống của mình. Tương lai của bạn xứng đáng với một cuộc sống không cần lo lắng về tài chính.

4. Phát triển thói quen, không phải mục tiêu. 

Hạnh phúc là một tiến trình, không phải thành tựu. Vấn đề về những mục tiêu đó chính là một guồng quay không ngừng nghỉ - bạn đạt được một mục tiêu này, bạn lại tự đặt cho mình một mục tiêu khác. Sẽ tốt hơn nếu bạn tập trung vào phát triển những thói quen hàng ngày. Trước sau thì những thói quen này sẽ trở nên ăn sâu vào bạn rồi bạn sẽ sống một cuộc sống tốt hơn và khỏe mạnh hơn.

5. Học cách sống với những người bạn không thích.

Ý tôi không phải là sống theo nghĩa đen - ý tôi là không đánh mất chính mình khi bạn tiếp xúc với chủ nghĩa phân biệt giới tính, phân biệt chủng tộc, đồng tính hay nói chung là người thô thiển, vô ơn hoặc ngờ nghệch. Vấn đề là những người như thế vẫn sẽ sống trong xã hội cho đến khi chúng ta chết đi. Việc không hòa hợp với mọi người là bình thường. Tôi không cần lãng phí thời gian của mình để thay đổi suy nghĩ của họ.

 6Trải nghiệm, chấp nhận khó khăn, và mắc nhiều sai lầm. 

Bây giờ  là thời điểm hoàn hảo để bạn trải nghiệm. Chúng ta là phản ánh của từ những kinh nghiệm tổng hợp - vậy nên hãy trải nghiệm càng nhiều càng tốt. Phạm sai lầm, rút ra bài học từ chúng, sau đó tiếp tục và mắc những sai lầm khác. Tôi không nói rằng bạn sẽ không mắc phải những sai lầm đó khi còn lớn hơn. Ý tôi là hãy hành động bây giờ để bạn có thể hiểu rõ chính bạn hơn hơn trong quá trình đó.

7. Theo đuổi sở thích của bạn. 

Có bao giờ bạn nói với ai đó rằng bạn muốn tham gia một lớp học hay một cuộc thi nào đó nhưng chưa bao giờ thực hiện? Hay thậm chí rằng bạn không có ai để đi cùng và không muốn làm điều đó một mình? Điều đó chứng tỏ là chúng ta không coi trọng sở thích của chính mình. Chúng ta thà ngồi ở nhà thay vì đi chơi với bạn bè, như thể chúng ta rất ít khi ở nhà. Đừng quá để ý các chi tiết của vấn đề. Chỉ cần khám phá những gì bạn thích, kết thêm bạn mới và xem điều này đẫn đến đâu. Bạn sẽ hạnh phúc hơn và mãn nguyện hơn bởi vì thế.
 

cuộc sống tốt đẹp
Khám phá cuộc sống (Nguồn: 
vive-bien)

8. Đọc sách, bên cạnh blog và những bài báo

Tôi xem việc đọc như là một nhiệm vụ. Không phải vì nó sẽ giúp bạn giỏi hơn  ở trường học hay sự nghiệp của bạn, (dù nó có giúp bạn làm tăng đáng kể lợi thế) mà là vìnó giúp bạn trở nên tốt hơn. Luôn có một cuốn sách giúp bạn hiểu và trải qua mọi cảm xúc mà bạn từng có hay sẽ có trong cuộc sống của mình. Sách giúp bạn trở thành một người có tư cách và tinh tế hơn. Sách làm bạn khiêm tốn. Sách nuôi lớn bạn, tôi luyện bạn, thách thức bạn. Sách giữ bạn tránh khỏi những sai lầm. Sách đồng hành với bạn khi bạn cảm thấy bị xa lánh và bị hiểu nhầm. Sách giúp cuộc sống tốt hơn và thú vị hơn.

9. Hãy chấp nhận sự tiến bộ không hề bằng phẳng, đặc biệt là trong sự nghiệp của bạn.

Chúng ta thường quan niệm sai lầm rằng con đường nghề nghiệp của mình đi theo một hướng như sau: đi học → công việc có thu nhập an toàn → làm việc trong 1-3 năm → thăng tiến → kết thúc bằng công việc quản lý cấp cao. Thực tế thì có vẻ lại như thế này: trường học→ nghỉ học → làm việc với mức lương thấp → quay lại trường → làm việc với mức lương thấp khác→ nghỉ việc để làm việc ở mức lương thấp khác nữa→ so sánh những lựa chọn trong cuộc sống của bạn → chọn một vài việc phụ→ được thăng tiến trong công việc → gặp may → bắt đầu kiếm được mức thu nhập tử tế làm những gì bạn yêu thích. 

10. Thiết lập một ngân sách

Tính toán mọi chi tiêu của bạn. Sử dụng phần còn lại để có quỹ khẩn cấp, tiền tiết kiệm cho nghỉ hưu, và các mục tiêu ngắn hạn của bạn (nghỉ ngơi, cưới hỏi,…)


>> 12 nhắc nhở giúp bạn hài lòng với cuộc sống hiện tại phần 1

>> Cân bằng Công việc và cuộc sống: Bạn không thể có tất cả!
 

Nguồn: tomo

Bài viết cùng loại

Bình luận