Những quan niệm sai lệch về người hướng nội

 

Xã hội ngày càng có nhiều hiểu biết về hướng nội hơn bao giờ hết, nhưng những người hướng nội vẫn tiếp tục bị hiểu lầm bởi tồn tại những chuyện tưởng tượng về họ - rằng họ xấu hổ hoặc khó gần.

Quan niệm sai lầm # 1: Người hướng nội thường xấu hổ / vụng về trong mối quan hệ xã hội

Thông thường, khi người ta nghĩ đến người hướng nội, họ sẽ hình dung ra những người nhút nhát sợ hãi khi gặp những người mới và phải vật lộn khi bắt đầu các cuộc trò chuyện. Quan niệm sai lầm này là một trong những lý do chính khiến sự hướng nội đôi khi được coi là một lỗ hổng về nhân cách chứ không phải là một loại tính cách thông thường. Rốt cuộc, không ai muốn bị dán nhãn là xấu hổ hoặc khó chịu trong xã hội.
 

Câu chuyện hiểu lầm được duy trì bởi vì những người hướng nội thường hay nhút nhát hơn những ngưới hướng ngoại. Tuy nhiên, chúng không liên quan, và sự nhút nhát được coi là một nỗi ám ảnh xã hội.
 

Theo Susan Cain, "nhút nhát là sự sợ hãi phán đoán tiêu cực trong khi hướng nội chỉ đơn giản là thích ít ưu tiên cho sự kích thích hơn”. Nói cách khác, nhút nhát, không phải là hướng nội, là những đặc điểm tiêu cực khiến mọi người sợ tương tác với người khác.
 

Nhưng "ít ưu tiên cho sự kích thích hơn" có ý nghĩa gì? Hãy tưởng tượng bạn đi làm và đang ngồi một mình trong văn phòng của bạn. Đó là yên tĩnh và không có gì yêu cầu sự chú ý của bạn. Đây là một môi trường kích thích thấp.
 

Trái lại, hãy tưởng tượng bạn đã đến một cuộc hội nghị kéo dài nhiều ngày với hàng trăm người. Bạn được bao quanh bởi hàng chục cuộc hội thoại, người nói đang thông báo qua PA, người khác đang trao đổi thông tin với bạn, và bạn đang mong muốn tìm một đồng nghiệp. Đây là một môi trường kích thích cao bởi vì rất nhiều điều khác nhau đòi hỏi sự chú ý của bạn. Bạn phải đầu tư rất nhiều năng lượng tinh thần để tập trung.
 

người hướng nội
Người hướng nội (Nguồn: pinterest)
 

Khi chúng ta nói những người hướng nội "có ít sự ưu tiên kích thích hơn" có nghĩa là họ cảm thấy thoải mái hơn trong một văn phòng yên tĩnh hơn là một cuộc họp bận rộn.
 

Quan trọng: Đây không phải nói rằng người hướng nội vốn đã không thích môi trường bận rộn như các sự kiện lớn. Nhiều người thích chúng, nhưng họ mệt mỏi vì chúng không phù hợp với sở thích tự nhiên của người hướng nội.

Quan niệm sai thứ 2: Những người hướng nội thì khó gần

Những người hướng nội không may nổi tiếng với đặc điểm là người khó gần. Đôi khi việc nhận thức điều này thậm chí còn tiêu cực hơn. Họ có thể được coi là thô lỗ hoặc kiêu ngạo vì không muốn tham gia vào các hoạt động xã hội. Điều này khiến những người hướng ngoại (và chính những người hướng nội) nghĩ rằng có điều gì đó không đúng với những người hướng nội vì muốn dành thời gian một mình.
 

Emma Watson đã đưa ra một ví dụ điển hình cho quan niệm sai lệch về người hướng nội này. Là một nữ diễn viên và người phát ngôn của LHQ, cô ấy thường xuyên được mời tham gia các bữa tiệc và các sự kiện xã hội. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2013, cô đã nói với Tạp chí Rookie rằng trước khi cô hiểu hướng nội là gò, cô cảm thấy "phải có điều gì đó sai trái với tôi, bởi vì tôi không muốn ra ngoài và làm những gì mà bạn bè tôi muốn làm."
 

Nếu bạn là người hướng nội, bạn có thể chia sẻ cùng một cuộc đấu tranh với sự tự nghi ngờ khi so sánh bản thân với bạn bè và đồng nghiệp hướng ngoại.
 

Đây là sự thật: Người hướng nội không phải khó gần và một mong muốn được ở một mình không phải là điều gì đánh xấu hổ. Lý do tại sao những người hướng nội cảm thấy cần phải ở một mình không phải vì họ không thích người khác nhưng vì họ mất năng lượng từ các tình huống xã hội và cần phải nạp năng lượng.
 

Để hiểu rõ hơn về khả năng tương tác xã hội của người hướng nội, hãy suy nghĩ về giới hạn năng lực xã hội như năng lượng vật chất. Nếu bạn có một công việc yêu cầu cao, bạn có thể mệt mỏi vào cuối ngày. Thậm chí nhiều hơn vào cuối tuần. Khi bạn mất năng lượng, bạn mất động lực để tập thể dục hoặc giải quyết các dự án cá nhân.
 

Những người hướng nội cảm thấy mất năng lượng tương tự với việc tương tác xã hội. Sau khi trải qua cả ngày bao quanh bởi đồng nghiệp và gặp bạn bè tại các sự kiện xã hội trong suốt tuần, điều cuối cùng họ muốn làm là đi chơi với một nhóm người. Họ cần một mình thời gian để nạp năng lượng mà họ gây ra xung quanh người khác.

>> 3 cách nhận biết tính cách hướng nội và hướng ngoại người khác
>> 
Những thói quen giúp người hướng nội thành công

 

Nguồn: Tomo

Bài viết cùng loại

Bình luận