Lợi thế của người vừa hướng ngoại vừa hướng nội

Vào năm 1921, Carl Jung – một nhà tâm lý học có tầm ảnh hưởng to lớn đã xuất bản cuốn sách bom tấn Psychology Types, từ đó, đã phổ biến khái niệm hướng nội và hướng ngoại như là một thành phần cốt lõi của nhân cách.
 

Ambivert là gì?

 

Việc hiểu rằng mình là: người hướng nội (Introvert), hướng ngoại (extrovert) hay vừa hướng nội, vừa hướng ngoại (ambivert) sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc cải thiện mối quan hệ với người khác, lựa chọn được công việc như ý và tìm được người bạn đời tâm đầu ý hợp.

  • Người hướng nội về cơ bản là những người sống kín đáo, khép mình, thường không sẵn sàng chia sẻ niềm vui và nỗi buồn với người khác, đồng thời cũng khó có thể hiểu được chính xác tâm tư của họ nếu chỉ dựa vào một vài biểu hiện bên ngoài.

  • Người hướng ngoại là những người cởi mở, dễ gần, thích tham gia các hoạt động xã hội, sự kiện và khi ở cạnh họ, bạn cảm thấy một nguồn năng lượng vô cùng lớn luôn sẵn sàng để được bộc phát.

  • Người vừa hướng nội, vừa hướng ngoại là người sở hữu cả đặc điểm của hai loại tính cách trên và dường như ở họ có sự hòa hợp của cả hai thế giới. Họ thích những sự sắp đặt mang tính xã hội và được bủa vây bởi mọi người, tuy nhiên, chân thành mà nói, họ cũng cần những khoảng lặng. Cân bằng là chìa khóa của "ambivert".
     

Hiểu về con người của một "ambivert"

 
Người vừa hướng nội vừa hướng ngoại thích sự cân bằng hoặc ít nhất là họ luôn cố gắng để đạt được điều đó. Họ tìm kiếm những quy chuẩn của xã hội, các kết nối với mọi người và họ làm chúng khá tốt. Họ không vui sướng thái quá như một người đơn thuần hướng ngoại nhưng vẫn biết cách tận hưởng những giờ phút hòa nhập cùng cộng đồng và làm những việc mà họ thích.

 

Người hướng trung
Ambivert (Nguồn: pinterest)


Rõ ràng, với các đặc điểm ở trên thì thi thoảng, "ambivert" có thể khiến người khác bị nhầm lẫn. Vì mang hai tính cách nên đôi khi, họ sẽ dễ dàng bị nghiêng hẳn về một thế giới, quá hướng nội hoặc quá hướng ngoại dẫn tới hiện tượng "mất cân bằng". Điều này xảy ra là do tác động của hoàn cảnh và nếu như không tìm cách trở lại trạng thái cân bằng vốn có thì họ dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi và suy sụp.

Là những người mang cả 2 đặc tính nên "ambivert" sở hữu nhiều đặc điểm rất linh hoạt. Họ có sở thích cá nhân nhưng cũng rất dễ dàng thích nghi được với hầu hết các hoàn cảnh (miễn là không ép mình ở quá lâu trong những tình huống đó). Họ có thể làm việc một mình hoặc theo nhóm. Họ có thể mạo hiểm tiến lên hoặc lùi lại để chờ thời cơ. Họ cũng lập ra các kế hoạch cho những thứ có thể xảy ra hoặc các vấn đề tiềm năng có nguy cơ sẽ bùng phát. Tuy nhiên, ở khía cạnh tiêu cực, sự linh hoạt này có thể khiến họ không thực sự dứt khoát trong nhiều việc.

Một "ambivert", nói chung, rất hiểu vấn đề. Trực giác của họ tốt và có thể cảm nhận được cảm xúc của người khác trong khi vẫn có thể kết nối với những người đó theo nhiều cách. Họ không sợ trò chuyện nhưng cũng biết quan sát và lắng nghe. Họ có khả năng biết khi nào cần giúp đỡ và khi nào cần lùi lại.

Sự thật là, tính cách vừa hướng nội vừa hướng ngoại có thể vượt xa những hiểu biết thông thường nhưng việc có một vài nhìn nhận cơ bản về các tính cách khác nhau này có thể giúp bạn hiểu chính mình và những người khác tốt hơn, đồng thời dễ dàng xây dựng một cuộc sống tốt đẹp.

 

Thuận lợi của một người vừa hướng nội vừa hướng ngoại
 

Có sự cân bằng giữa tính cách hướng nội và hướng ngoại là một tài sản.

Sự linh hoạt: "Ambivert" được đặc trưng bởi khả năng có thể thích nghi dễ dàng với hầu hết các hoàn cảnh và tình huống.

  • Ổn định: Theo nhà tâm lý học Hans Eysenck – người đã đề xuất thuật ngữ "ambivert" vào năm 1947 thì những người sở hữu hai tính cách này thường có sự cân bằng tốt giữa sự đa cảm của người hướng nội và tính độc đoán của người hướng ngoại.

  • Trực giác: Daniel Pink nói rằng "ambivert" biết khi nào họ cần lên tiếng và khi nào cần im lặng, khi nào cần thăm dò đối phương và khi nào cần đưa ra phản hồi, khi nào nên tiến lên và khi nào cần lùi lại.

Lợi thế của người vừa hướng nội vừa hướng ngoại bắt nguồn từ khuynh hướng đủ nhiệt huyết và đủ quyết đoán để có thể tiếp cận và thuyết phục người khác, nhưng đồng thời xuất phát từ việc tập trung lắng nghe và tránh hiện diện với thái độ quá tự tin hay hào hứng. Do vậy, biết cách linh hoạt sử dụng những đặc điểm này sẽ rất có lợi cho các "ambivert".
Không hề có kiểu tính cách đúng hoặc sai. Thứ duy nhất đúng đó là sống, hành động với đúng bản chất con người bạn. Hãy khai thác điểm mạnh, khắc phục các điểm yếu và luôn là chính mình, bạn sẽ có được một cuộc đời ý nghĩa.

 

>> Đặc điểm của người hướng ngoại
>> Những quan niệm sai lệch về người hướng nội

 

Nguồn:quantrimang 

Bài viết cùng loại

Bình luận