10 nguyên tắc để thành công khắc ghi tên bạn

1. Bạn là người duy nhất chịu trách nhiệm về thành công của mình

Phần tốt đẹp nhất trong đời bạn sẽ bắt đầu vào ngày bạn quyết định đời bạn là của bạn – không có ai để dựa dẫm, trông cậy hay đổ lỗi. Bạn hoàn toàn kiểm soát tương lai mình. Hãy tuyệt đối tin tưởng rằng bạn sẽ làm điều mà bạn được sinh ra để làm. Đôi khi có thể khó khăn, nhưng đừng đi theo con đường định trước nào đó. Hãy tự đề ra nguyên tắc riêng và lên kế hoạch riêng cho cuộc chơi. Không thể tìm thấy hạnh phúc hay thành công nào bằng cách chơi an toàn và chấp nhận một cuộc đời kém hơn cuộc đời mà bạn có khả năng sống.
 
 
2. Bạn không cần phải phát minh ra bánh xe

Thật ra, để thành công, bạn hoàn toàn không cần phải phát minh ra thứ gì cả. Có nhiều người đã rất thành công chỉ bằng cách lấy những thứ đã tồn tại sẵn rồi thêm một chút nét riêng của họ vào. Ví dụ, hãy nghĩ tới Apple mà xem. Như Steve Jobs từng nói, “Nghệ sĩ giỏi sao chép, nghệ sĩ vĩ đại đánh cắp. Sáng tạo là kết nối mọi thứ”. Kết nối mọi thứ nghĩa là tìm cảm hứng từ những ý tưởng vĩ đại đã tồn tại và thêm một chút nét riêng hữu dụng của bạn.

3. Không hành động thì không có tiến bộ

Việc không bắt đầu hôm nay thì không bao giờ kết thúc vào ngày mai. Một số ý tưởng vĩ đại nhất không bao giờ được thực hiện. Tại sao vậy? Vì thiên tài nghĩ ra ý tưởng đó không bắt tay vào hành động. Chỉ cần nhớ, không hành động luôn đưa đến tỷ lệ thất bại 100%. Vì vậy, hãy bắt tay vào hành động ngay bây giờ và bắt đầu đi đúng hướng. Một khi đã bắt đầu, mỗi bước tiếp theo sẽ ngày càng dễ hơn.

4. Kiên trì luôn chiến thắng

Nên nhớ, dòng sông chảy xuyên được qua đá không phải là nhờ sức mạnh của nó ngay một lúc, mà nhờ kiên trì theo thời gian.

5. Tập trung là tất cả

Khi bạn quá bận nhìn ra sau và xung quanh, mọi người sẽ vượt qua bạn. Nếu không bao giờ tập trung hoàn toàn vào một việc, bạn sẽ không bao giờ làm việc hiệu quả hết sức trong bất kỳ việc gì. Gánh vác nhiều nhiệm vụ có vẻ như khiến bạn làm xong được nhiều việc cùng một lúc, nhưng thường là sẽ làm bạn giảm hiệu quả trong từng việc.

6. Thất bại là cần thiết

Đừng để mình rồi đây sẽ thức dậy ở tuổi 75 rồi thở dài về những việc đáng ra phải thử, nhưng đã không làm vì sợ thất bại. Cứ làm đi, sẵn sàng thất bại và học được nhiều điều. Rất ít người làm đúng được ngay lần đầu. Thật ra, đa số mọi người phải thất bại năm lần đầu rồi mới thành công. Nếu việc bạn làm hôm nay không đạt kết quả mong muốn, mai là cơ hội làm khác đi. Hãy hiểu mỗi thất bại là một bài học trên con đường đi đến thành công.

7. Lạc quan tiếp thêm năng lượng

Tư duy giống như bánh lái dẫn đời bạn đi đúng hướng. Thành công đến từ năng lượng lạc quan. Bạn có thể chọn để cho bi quan vây phủ, hoặc quyết định làm việc gì đó tích cực trong hoàn cảnh của mình. Bạn luôn có một lựa chọn. Nên nhớ, hạnh phúc là một yếu tố của thành công và những người hạnh phúc nhất không nhất thiết phải có được điều tốt đẹp nhất, họ dùng năng lượng lạc quan để tạo ra điều tốt nhất trong những điều họ có.

8. Bạn phải tin vào khả năng của mình

Bạn phải tìm ra chỗ trong tâm bạn, nơi mọi cái đều có thể. Bắt đầu từ một mơ ước. Thêm tự tin vào, nó trở thành niềm tin. Thêm quyết tâm vào, nó trở thành mục tiêu trong tầm mắt. Thêm hành động vào, nó trở thành một phần cuộc sống của bạn. Thêm quả quyết và thời gian, mơ ước của bạn trở thành hiện thực.

9. Giúp đỡ mọi người chiếm một phần lớn trong thành công

Những người thành công thường xuyên nghĩ ra ý tưởng mới, dự án mới và những cách mới đầy sáng kiến để giúp đỡ mọi người. Điều đó có nghĩa là mục tiêu của bạn không chỉ có lợi cho bạn, mà còn giúp ích cả cho người khác nữa. Tóm lại, thành công dài hạn của bạn liên quan chặt chẽ đến cách bạn phục vụ cộng đồng.

10. Thành công là hành trình gồm vô số các bước đi nhỏ

Đó là quá trình trưởng thành liên tục. Nếu muốn thành công, bạn phải tiếp tục duy trì chuẩn mực của mình cao hơn tất cả mọi người và nỗ lực tiến bộ. Thành công bền vững có nghĩa là tiến bộ không ngừng cho dù những người khác có thể không thấy nhu cầu làm thế. Nên nhớ, những điều tuyệt vời trên đời này không hẳn là vị trí của ta ở một thời điểm nhất định, mà là ta đang đi theo hướng nào.
 
Trích “Khiêu vũ cùng bản nhạc cuộc đời”

Bài viết cùng loại

Bình luận