Hình thành kỹ năng làm chủ bản thân

Tự chủ liên quan đến việc bạn hành động theo lý trí thay vì hành động theo những gì bạn cảm thấy trong tình huống cụ thể. Tự chủ, tự kiềm chế liên quan đến việc hy sinh những niềm vui trước mắt cho những mục tiêu lâu dài của cuộc sống. Vì vậy, tự chủ là yếu tố thúc đẩy bạn trong những tình huống cụ thể như: Tiếp tục làm việc, tiếp tục theo đuổi một ý tưởng hay dự án, nỗ lực ý chí khi sự nhiệt tình ban đầu đã mất. Đi tập thể dục trong khi bạn chỉ muốn tiếp tục nằm lười và xem tivi. Thức dậy thật sớm để làm việc. Nói “không” khi bị cám dỗ từ bỏ chế độ ăn kiêng bạn cần phải tuân thủ. Chỉ kiểm tra email một vài lần trong ngày vào những thời điểm cụ thể.

Dưới đây là một vài cách để nâng cao khả năng tự chủ của bản thân:

1.    Tự nhận thức:

Bạn cần phải quyết định hành động một cách tốt nhất cho mục tiêu mà bạn đặt ra từ đầu. Quá trình này đòi hỏi bạn phải luôn tự xem xét, phân tích và tốt nhất bạn nên viết ra những mục tiêu, tham vọng, ước mong của mình. Làm như thế, bạn sẽ biết được mình là ai, mình cần làm gì và hướng tới những giá trị gì.
 
 
2.    Ý thức về hành động của mình

Sự tự chủ phụ thuộc vào việc bạn ý thức rõ cái gì nên làm và không nên làm. Nếu bạn thực sự không ý thức được điều đó, hành động của bạn sẽ không được điều chỉnh phù hợp. Ngay khi bạn muốn xây dựng sự tự chủ, hãy chú ý vào những hành động cần phải điều chỉnh như cắn móng tay, lười tập thể dục, liên tục kiểm tra mail, ăn uống không kiểm soát. Phát triển sự kiểm soát bản thân đòi hỏi phải có thời gian và chìa khóa ở đây là bạn phải ý thức được những hành vi nào là không phù hợp. Ý thức được điều đó, trước khi làm việc gì, hành động của bạn sẽ được định hướng đúng đắn hơn. Điều này giúp bạn có cơ hội đưa ra các quyết định tốt hơn đối với những giá trị bạn đang thực sự theo đuổi.

3.    Kiên định với mục tiêu đề ra

Việc viết ra các mục tiêu hay giá trị theo đuổi là chưa đủ. Bạn phải có sự quyết tâm thực hiện những mục tiêu đó. Nếu không như vậy, bạn dễ rơi vào tình huống đại loại như đồng hồ báo thức cho bạn vào lúc 5h, bạn sẽ tắt chuông và ngủ thêm 5 phút nữa vì “như thế cũng chẳng sao”. 
 
4.    Sự dũng cảm

Tự chủ bản thân, không mắc phải bất cứ sai lầm nào là vô cùng khó khăn khi những cảm xúc, ham muốn, đam mê luôn có sức lôi kéo chống lại sự quyết tâm của bạn. Vì vậy, để có được sự tự chủ, kiểm soát bản thân phụ thuộc rất nhiều vào lòng dũng cảm để đối mặt với những khó khăn, lôi kéo này. Việc thực hiện được những công việc có sự tự chủ là cơ sở để phát triển sự tự tin ở bạn, đồng thời sự tự chủ cũng phát triển một cách tự nhiên hơn.

5.    Luôn đánh giá lại mình

Tự nói với bản thân, tự kiểm tra bản thân mình cũng là cách thức hữu ích để rèn luyện sự kiểm soát của bản thân. Qua đó, mình có thể khuyến khích, nhắc nhở mình những mục tiêu và giá trị mình muốn hướng tới để hướng tâm trí, năng lực của mình tới những mục tiêu đó. Hãy luôn tự nhủ với mình rằng: cái giá của của kỷ luật, tự chủ luôn rẻ hơn rất nhiều so với nỗi đau của sự hối tiếc, thất bại. Câu nói này sẽ luôn hữu ích những lúc bạn phải đấu tranh để vượt qua chính mình. Nó có thể thay đổi cuộc sống của bạn. 

Bài viết cùng loại

Bình luận