LÀM THẾ NÀO ĐỂ TẬP TRUNG HƠN?


Tập trung giúp bạn làm được hầu hết mọi thứ, từ học bài thi cho đến làm việc. Tập trung còn giúp cho cuộc sống của bạn, không những giúp bạn lắng nghe hiệu quả, mà tập trung còn giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh chóng hơn. Nếu bạn muốn biết cách làm thế nào để tập trung hơn, những bước sau sẽ giúp bạn


Giữ không gian có tổ chức.

Bất luận là bạn đang làm việc tại văn phòng hay tại nhà, việc dọn dẹp không gian xung quanh sẽ giúp bạn tập trung và giữ cũng việc hoàn thành với kết quả tốt hơn. Hãy dẹp những thứ gây mất tập trung và không liên quan đến công việc bạn đang làm. Lau chùi bàn bao gồm nhưng thứ cần cho công việc, đặt những tấm hình hay vài viên kẹo trong trường hợp bạn cần thư giãn.
 
Nếu bạn chỉ cần 10 phút dọn dẹp không gian cuối mỗi ngày, bạn sẽ duy trì được thói quen dọn dẹp tổ chức này.
Nếu bạn không cần điện thoại cho công việc, đặt nó xa ra trong vài giờ. Đừng để nó ở gần và làm phiền bạn.


Làm một To-do-list

Làm danh sách công việc cần hoàn thành mỗi ngày sẽ giúp bạn cảm thấy tập trung và có động lực để tiếp tục công việc. Nếu bạn làm danh sách tất cả những việc bạn phải làm, bất kể việc nhỏ như thế nào, bạn sx cảm thấy hài long khi check tick hoàn thành từng mục và tiến đến công việc khác.
Bạn có thể chia danh sách của bạn ra làm 1 loại: thứ phải làm trong ngày, làm trong ngày mai và làm trong tuần. Nếu bạn hoàn thành xong hôm nay và còn ít thời gian, bạn có thể tiến tới công việc hôm sau.


Đặt thứ tự ưu tiên cho công việc.

Đặt những thứ quan trọng và phức tạp lên hàng đầu. Điều đó sẽ dễ dàng sắp xếp hơn cho đến cuối ngày, khi mà bạn cảm thấy mệt và khó dành sức lực cho các công việc khó.
Nhớ thêm thời gian nghỉ vào danh sách phải làm. Bạn phải thưởng cho bản thân một thứ gì đó. Nếu bạn hoàn thành 3 việc, bạn thưởng cho mình một bịch bánh hay một cuộc điện thoại ngắn cho đứa bạn thân, ví dụ như vậy. Điều đó sẽ giúp bạn cảm thấy có động lực hơn để hoàn thành danh sách.
Sắp xếp thời gian
Sắp xếp thời gian hợp lý sẽ giúp bạn hoàn thành To-do-list. Ghi thời gian hoàn thành cho mỗi công việc. Hãy thực tế và ước toán chính xác. Sau đó, cố gắng hoàn thành công việc trong thời gian quy định. Điều này sẽ giúp bạn ít lãng phí thời gian để nhắn tin với bạn bè hằng giờ đồng hồ thay vì cố gắng hoàn thành công việc.
Trong trường hợp cảm thấy đuối sức, bạn có thể thư giãn bằng cách làm những việc đơn giản hơn. Cách này bạn sẽ không bị choáng ngợp bởi nhũng thứ quá khó cùng một lúc. Bạn cũng có thể nghĩ công việc đơn giản đó như một phần thưởng cho bạn.


Tìm lý do.

Có lý do để hoàn thành công việc sẽ giữ động lực và do đó bạn sẽ tập trung hơn. Một trong những thứ làm chúng ta mất tập trung bởi vì không thấy được kết quả sẽ đạt được và muốn làm một thứ khác. Một khi bạn đã tìm được lý do, viết nó ra, hoặc lập lại nó cho đến khi bạn nhớ. Mục tiêu của bạn sẽ là chìa khóa mở cánh cửa tập trung.
Nếu bạn đang học, nhắc nhở tâm trí rằng tại sao điều này quan trọng. Nó có thể không quan trọng với bạn trong việc đạt điểm cao trong kì thi, nhưng nó quan trọng với bạn đạt được mục tiêu công việc, bất kể nó là gì.
Nếu bạn đang làm việc, nhắc nhở bản thân rằng tại sao công việc bạn đang làm thực sự quan trọng? Nếu nó không thực sự ảnh hưởng đến bạn hiện tại, nhưng có thể sẽ đem lại kết quả tốt sau này. Ví dụ bạn có thể mua sắm, tham gia những tour du lịch thú vị nếu bạn nhận lương sau công việc.


Tìm mục tiêu.

Mục tiêu của bạn cho việc hoàn thành công việc là gì? Đọc 10 trang sách mỗi ngày hay hoàn thành dự án. Hãy thiết lập mục tiêu cụ thể theo nguyên tắc SMART để đảm bảo mục tiêu chính xác và hoàn thiện. Khi đạt được con số đó, bạn sẽ cảm thấy hài lòng và tự hào về bản thân.


Giành thời gian nghỉ ngơi

Mặc dù điều này nghe có vẻ đi ngược với lịch trình hằng ngày, nhưng nó thực sự giúp bạn tập trung hơn. Bạn nên dành ít nhất 5-10 phút nghỉ mỗi một giờ hoặc 3-5 phút nghỉ mỗi nửa giờ. Nó sẽ giúp bạn có động lực hơn để hoàn thành công việc. Hãy cho đôi mắt nghỉ ngơi, và dành sự chuyển tiếp đầu óc cho công việc tiếp theo.
Chọn một hoạt động trong giờ nghỉ. Bạn có thể thiết lập mục tiêu đọc sách 30 phút sau mỗi 3 giờ đồng hồ. 
Đừng ngồi ở bàn làm việc cả ngày. Đứng dậy và tận hưởng thời gian nghỉ của bạn đi. Nhìn ra cửa sổ, đi dạo nhẹ hay đi bộ xuống lầu để máu huyết lưu thông. Những hoạt động lúc nghỉ hiệu quả sẽ giúp bạn nhiều động lực hơn khi trở về công việc.
Minh Phúc
 

Bài viết cùng loại

Bình luận