Thoát khỏi cô đơn

Có rất nhiều người trong chúng ta, khi nói đến hai chữ “cô đơn” gợi lên một cảm giác sợ hãi. Đó có thể là sự buồn chán, bị mọi người cô lập, hay chính nỗi sợ phải đối mặt với chính mình. 
 
Nhiều người đánh đồng việc ở một mình hay cô đơn mang cảm giác cô độc. Tuy nhiên, cô đơn và cô độc là hai khái niệm hoàn toàn khác hẳn nhau. Cần phải phân biệt rằng, sự cô đơn là một phần bình thường trong cuộc sống của con người. Cô đơn là trạng thái vật lý khi con người ở một mình thì cô độc lại là cảm giác mang tính tiêu cực và có thể gây đau đớn cho bản thân.

Vào một giai đoạn nào đó, chúng ta cảm thấy cô đơn, nhưng khi giai đoạn này trở thành mãn tính thì chúng dễ trở thành một bệnh lý-cô độc. Những người có tinh thần khỏe sẽ dễ dàng đối phó với sự cô đơn bằng một cách nào đó, tuy nhiên, những người yếu về tinh thần không dễ dàng vượt qua, mà dễ đắm chìm vào trạng thái này.

 

Cô đơn mang cảm giác cô độc (Ảnh: Internet)

Tính cách là một yếu tố quan trọng khi đối mặt với nỗi cô đơn, khi mà người hướng ngoại khó thích nghi hơn những người hướng nội. Bạn hoàn toàn có thể thoát khỏi cô đơn bằng một số cách dưới đây:
 

1. Xem xét nguyên nhân cốt lõi của sự cô đơn

 
Hãy dành thời gian để tự hỏi mình xem liệu sự khó chịu và nỗi cô đơn này đến từ đâu và nó có thực sự là nỗi cô đơn. Theo các nhà khoa học, cô đơn thường xuất hiện sau một trải nghiệm khó khăn hay một ký ức buồn. Nhận thức được điều này, nó có thể giúp bạn đối mặt với tình trạng cô đơn dễ dàng hơn.
 

2. Dũng cảm đối mặt với khó khăn và "vượt mặt" nó


Nhà tâm lý học Rosenberg cho rằng, khi đứng trước bất cứ vấn đề khó khăn nào, bạn cần phải dũng cảm khi đối mặt với nó và "thẳng tiến" đi tiếp. Các chuyên gia khuyên rằng: dù gặp cú sốc gì, bạn cần phải tự nhủ rằng đó chỉ là việc thoáng qua và bạn hoàn toàn có thể vượt qua nó. Khi đó, tinh thần của bạn sẽ trở nên thoải mái hơn.
 

3. Tìm kiếm một sở thích mới

 
Những người sợ cô đơn hầu hết đều cảm thấy chán nản, sợ hãi hơn khi ở một mình. Để khắc phục điều này, bạn cần tìm kiếm cho mình các thói quen và sở thích mới. Các nhà tâm lý khuyên những người cô đơn nên tìm những hoạt động để thu hút sự chú ý, truyền cảm hứng sáng tạo và khuấy động trí tưởng tượng có cho dù họ làm việc một mình.  

 

4. Làm sâu sắc thêm các mối quan hệ


Điều này có vẻ hơi ngược đời tuy nhiên khi bạn có những mối quan hệ sâu sắc sẽ giúp bạn đứng vững hơn khi ở một mình. Rosenberg cho rằng, cảm giác khi có một người bạn thực sự đáng tin cậy thì việc giải quyết vấn đề bằng một trong hai cách. Một là, bạn có thể gọi họ khi bạn cô đơn. 
 

Bạn sẽ bớt cô đơn khi có một người bạn tin cậy

Hai là, cảm giác có một người luôn sẵn sàng nhận điện thoại sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn, thậm chí không cần gọi điện nữa. Một khi bạn biết rằng, có một người sẽ luôn bên bạn, bạn sẽ thấy bớt cô đơn hơn dù có ở một mình đi nữa.
 
5. Thay đổi địa điểm quen thuộc

Một chuyến du lịch vài ngày, hay tìm tòi một quán cà phê mới, đi mua sách... những hoạt động mới sẽ giúp bạn phần nào quên đi nỗi cô đơn. Trong khi bạn làm điều này, thời gian sẽ trôi nhanh hơn và bạn cũng cảm thấy tâm trạng thoải mái hơn.
 
6. Tìm sự giúp đỡ khi cảm thấy quá khó khăn

Nếu bạn vẫn còn cảm thấy nỗi cô đơn, đừng ngần ngại tìm kiếm sự giúp đỡ. Theo nhà tâm lý học Rosenberg, điều trị tâm lý cũng là một cách tốt để giúp giải quyết vấn đề khi cô đơn mã tính, cô độc, tránh bị suy nhược và tổn hại sức khỏe. Bằng cách nói chuyện về cuộc sống và cảm xúc, biết đâu bạn sẽ tìm thấy niềm vui trong cuộc sống.
 
Bun (theo Kênh 14)

Bài viết cùng loại

Bình luận