BẠN CÓ ĐANG LÃNG PHÍ THỜI GIAN KHÔNG? (PHẦN 1)

Dưới đây là 13 dấu hiệu để nhận biết ra bạn có đang lãng phí thời gian hay không. Nếu như bạn mắc phải một hay tất cả các dấu hiệu thì không sao đâu, bây giờ bạn có thể thay đổi nó.
 

1. Dành quá nhiều thời gian làm những việc không nên làm

 
Xem ti vi, chơi game, ăn uống, nằm dài… Nếu bạn đang làm vậy, hãy nghiêm túc nhìn lại đời mình, bạn đang dành phần lớn thời gian trong ngày của mình vào việc gì? Những việc làm đó có ý nghĩa gì với bạn không? Nó có giúp bạn có một cuộc sống tốt hơn? Hay nó có tạo nền tảng cho bạn một tương lai tươi sáng không?

 

Bạn có đang lãng phí thời gian vô ích?

Nếu câu trả lời là “không”, điều bây giờ bạn thật sự cần là xem xét lại những hoạt động đó và thay đổi chúng đi.
 

2. Phàn nàn quá nhiều.

 
Có những người luôn ở trong tình trạng bất mãn với cuộc sống, và không ngừng nói về cảm giác đó của mình. Bạn có tự thấy bản thân mình nằm trong số những người đó không? Bạn có hay phàn nàn về công việc, cấp trên, mức lương, hàng xóm, và đến cả người bạn đời của mình không? Nếu có thì tất cả những gì bạn đang làm chỉ là phát tán ra năng lượng, suy nghĩ tiêu cực và lãng phí thời gian một cách vô ích. Nhớ rằng, sự tiêu cực không thể cải thiện được điều gì mà nó chỉ khiến bạn bị mắc kẹt trong những vấn đề đó. Do đó, bạn hãy thay đổi cách nghĩ của mình, hãy nói về những điều bạn cảm thấy mình phải biết ơn cuộc sống, thay vì luôn nói về những điều bạn không thích.
 

3. Không chịu động não. 

 
Nếu bạn không thường xuyên học hỏi và phát triển bản thân, luôn mơ màng thì trí óc của bạn sẽ trở nên trì trệ, giống như một cái ao tù mà trong đó nước không di chuyển được và bị các loại tảo phủ dầy trên bề mặt. Điều tương tự cũng xảy ra với não bộ của bạn, khi bạn không giữ cho nó hoạt động liên tục để cho nó trì trệ. Những thử thách tích cực trong cuộc sống sẽ giúp cho tư duy của bạn sắc bén hơn, không làm nó yếu đi. Lưu ý rằng việc đọc sách chính là một cách tốt để rèn luyện trí não, nhưng nó chỉ thật sự hiệu quả khi bạn động não để suy nghĩ cho tất cả những gì mình đang đọc.
 

4. Đánh giá thấp bản thân.

 
Việc tự vấn bản thân có thể sẽ khiến bạn thành công hoặc sẽ phá hỏng cuộc đời bạn. Henry Ford từng nói rằng “Dù bạn nghĩ rằng bạn làm được hay không thể làm được một việc gì đó thì bạn cũng luôn đúng”. Nếu bạn tự nói với bản thân rằng bạn không đủ khả năng để được thăng chức hay bắt đầu công việc kinh doanh, thì sự thật sẽ luôn diễn ra đúng như vậy. Nếu bạn cảm thấy mình đã quá mệt mỏi khi phải thay đổi cuộc sống của mình và rằng bạn không thể tiếp tục nữa, bạn cũng sẽ tự thấy mình bỏ cuộc.

 

Đừng để thời gian trôi một cách lãng phí
 

Vấn đề ở chỗ, bất cứ thứ gì bạn tự nhủ với bản thân đều sẽ ăn khớp với cuộc sống thực của bạn. Do vậy, hãy tự  kiểm soát thật cẩn thận những điều gì bạn thường tự nhủ với mình.
 
5.  Không có niềm đam mê, yêu thích
 
Trong cuộc sống bạn có đặc biệt yêu thích một điều gì không? Có rất nhiều người nói với tôi rằng họ không có niềm đam mê, ước mơ nào cả. Nhưng thực tế không bao giờ có chuyện như vậy đâu. Nhất định phải có một điều gì đó mà bạn thật sự thích làm. Do vậy, bạn cần kiểm tra lại xem công việc gì thu hút bạn và hãy thực hiện việc đó nhiều hơn, đừng để mất thời gian vào những việc bạn không thích.
 
6. Không lên kế hoạch nào cho tương lai.
 
Mặc dù sống với hiện tại và sống hết mình với từng giây phút bạn đang sống đó là một việc rất tốt, nhưng đôi khi bạn cũng cần phải nhìn về phía trước để xem mình muốn đi tới đâu. Nếu như mà bạn không có một mục tiêu hay một kế hoạch rõ ràng thì bạn sẽ chỉ như một con thuyền trôi lang thang đâu đó trên Đại dương, và cứ kỳ vọng mình sẽ cập vào một bờ bến nào đó thú vị. Nhưng bạn à, chuyện đó không xảy ra đâu. Bạn cần phải có môt kế hoạch chỉ dẫn chi tiết về các bước cần thực hiện để đạt được mục tiêu của mình. Giống như những chiếc máy định vị (GPS), nó sẽ giúp bạn tìm được đường, bạn cũng cần những chiếc máy định vị cho riêng mình.
 
Theo Mangthuvien.com

Bài viết cùng loại

Bình luận