7 CÁCH ĐỂ SẢN SINH NHỮNG Ý TƯỞNG MỚI

Con người cần giải phóng bản thân khỏi các suy nghĩ thường nhât chiếm phần lớn thời gian não bộ của mỗi người và những tư duy theo lối mòn. Sau đây là 7 cách để giúp bạn mở mang tâm trí và nảy sinh những ý tưởng sáng tạo.
 

1. Cuốn hút vào sự quan sát


Ý tưởng lớn không tự dung mà xuất hiện. Muốn có ý tưởng bạn cần tìm cách dành thời gian để kích thích bộ não suy nghĩ theo cách khác biệt và sáng tạo.
 

Nhìn ngắm mọi người để nảy sinh ý tưởng

Bạn có thể nhìn ngắm mọi người, nhìn những hoạt động và hành vi thú vị có thể giúp bạn có suy nghĩ mơi mẻ.
 

2. Giao tiếp bên ngoài môi trường quen thuộc


Nếu bạn chỉ trò chuyện cùng với bạn bè và đồng nghiệp quen thuộc có thể bạn không thoát ra được lối mòn suy nghĩ. Hãy sử dụng lợi thế của công nghệ, của các mối quan hệ trên mạng và bắt đầu những cuộc giao tiếp mới mẻ và hào hứng. Những người mới không thể nào biết các thói quen suy nghĩ và các câu chuyện cũ, vì thế bạn cần sáng tạo lại các câu chuyện của mình. Kể chúng theo các quan điểm mới mẻ sẽ làm nổi lên suy nghĩ mới và có thể làm lóe lên một vài tia sáng ý tưởng mới.
 

3. Đọc thêm sách


Sách rất tốt cho việc khởi tạo ra những ý nghĩ mới và kích thích các ý tưởng lớn. Tôi đã không đọc sách nhiều trong một thời gian dài. Nhưng bắt đầu đọc các cuốn sách kinh doanh thường xuyên giúp tôi học hỏi thêm và mở rộng cách suy nghĩ. Vài năm trước tôi bắt đầu đọc thêm sách viễn tưởng và lịch sử. Những câu chuyện này thực sự đưa bạn ra khỏi các khoảng trống và kích hoạt nguồn ý tưởng. Ngay cả khi không thể dành thời gian cho sách, hãy vào hiệu sách và lướt qua các danh mục, bạn sẽ tìm thấy nhiều sự kích thích cho trí não.
 

4. Lướt web ngẫu nhiên


Google là công cụ tìm kiếm tuyệt vời nếu bạn biết mình muốn tìm gì trên đó, nhưng cách tốt nhất để nảy sinh ý tưởng mới chính là tìm tòi một cách ngẫu nhiên. Hãy dành riêng thời gian  của bạn một giờ mỗi tuần để khám phá thế giới web. Những điều mới lạ sẽ làm não của bạn hoạt động tích cực hơn.
 

5. Viết nhật ký thường xuyên


Nhật ký dùng để ghi lại ý nghĩ, cảm xúc và những kỷ niệm trong cuộc sống của bạn.
 

Lướt web ngẫu nhiên

Đây cũng là cách tuyệt vời để cấu trúc và phát triển các ý tưởng từ chính bạn. Nếu bạn chưa viết nhật ký, hãy bắt đầu từ bây giờ. Nếu đang viết, đơn giản là thêm thói quen kết thúc mỗi bài bằng: “Đây là ý tưởng mới của tôi cho ngày ….”
 
6. Thiền

Rất khó để nảy sinh ý tưởng lớn khi đầu óc của bạn bị bao phủ bởi lo lắng và suy nghĩ thường nhật. Bạn cần có một không gian yên tĩnh và một cái đầu nhẹ nhàng. Thiền giúp giải phóng tâm trí bạn khỏi căng thẳng và lo âu, công việc hàng ngày. Và khi đó bạn có thể tập trung hoặc giải quyết các vấn đề của thế giới. Hãy dành khoảng 2 tiếng mỗi tuần đê thiền và sẽ sớm giúp bạn nảy sinh ý tưởng sáng tạo mới.
 
7. Làm bài tập cấu trúc

Cấu trúc nuôi dưỡng sự sáng tạo và khi làm những bài tập đơn giản có thể giúp não bộ làm việc tập trung và sản sinh những ý tưởng lớn. Hãy làm cùng với một người bạn, dành ra 10 phút để cấu trúc lại và brainstorm 42 ý tưởng cho một chủ đề hay vấn đề cụ thể nào đó. Bạn có thể chỉ nghĩ được 35-37 nhưng điều đó không quan trọng, bạn sẽ tìm ra ít nhất 2-3 ý tưởng đáng giá trong danh sách mà bạn có thể sử dụng.

Tất cả 7 bí quyết trên đều đòi hỏi thời gian và năng lượng, nhưng đó sẽ là chìa khóa cho bạn sáng tạo ra những ý tưởng mới. Nếu thử với từng phương pháp, hãy cam kết có được một hay hai ý tưởng lớn, ghi chúng lại và có trách nhiệm với chúng. Việc hiện thực hóa chúng sẽ do bạn tự quyết định.

 

Bun (Theo myweb.vn)

Bài viết cùng loại

Bình luận