9 BÍ QUYẾT ĐỂ GIỮ CÂN BẰNG TÂM LÝ

Trong cuộc sống hiện đại có nhiều áp lực từ công việc, sinh hoạt, gia đình,… Các tình huống thay đổi phức tạp, vì vậy muốn xử lý được tất cả chúng, ta cần phải giữ bình tĩnh và cân bằng tâm lý. Một bác sĩ tâm lý người Mỹ đưa ra một số bí quyết để chúng ta có thể học theo.
 

1. Không yêu cầu khắt khe với mình

 
Mỗi người đều có một ước mơ riêng, có những ước mơ vượt quá khả năng của bản thân, cuối cùng không thể đạt được và rồi cho rằng đó là do vận đen. Để rồi bạn tự tìm phiền não, khó chịu cho bản thân.

 

Đừng quá khắt khe với bản thân

Còn có người quá hà khắc với bản thân mà đôi khi thiếu sót mà tự trách mình làm không tốt.  Vì thế để tránh giảm bớt tình trạng này, bạn nên đặt ra mục tiêu phù hợp với khả năng của bản thân, hãy biết bằng lòng với những gì mình đạt được, bản thân sẽ cảm thấy thoải mái và vui vẻ hơn.
 

2. Không nên quá kỳ vọng vào người thân của mình


Trong gia đình, vợ mong chồng thành công, cha mẹ mong con thành rồng thành phượng, đó là chuyện thường tình. Tuy vậy, con người không phải ai cũng làm được như nguyện vọng của mọi người. Đừng thất vọng, bởi không ai cũng giỏi, hay hoàn hảo, mỗi người đều có ưu và nhược điểm, chính mình cũng vậy thì sao lại phải bắt buộc người khác làm theo yêu cầu của mình.
 

3. Tạm xa khó khăn


Khi công việc cũng như cuộc sống gặp trắc trở, khó khăn, bạn có thể tạm gác những phiền não của mình và tận hưởng các sở thích của mình như ngủ, đọc sách, xem phim, gặp gỡ bạn bè. Sau khi tâm lý của bạn đã ổn định để có thể bình tĩnh làm việc thì hãy tiếp tục giải quyết những vấn đề khó khăn của mình.
 

4. Nhượng bộ thích đáng


Trong quá trình xử lý các vấn đề cuộc sống, công việc, bạn chỉ cần đừng để ảnh hưởng tới những vấn đề lớn, còn những vấn đề nhỏ không cần quan tâm một cách thái quá, đây là cách giảm bớt ưu phiền cho bản thân.
 

5. Biểu hiện thiện chí với người khác


Nếu bạn bị mọi người xa lánh, ít thân thân thiện, bạn hãy thể hiện thiện chí của mình vào lúc thích hợp, nói chuyện chân thành, vươn cánh tay hữu nghị.
 

Biểu hiện thiện chí với người khác

Khi đó bạn sẽ rút ngắn được khoảng cách, tự sẽ có nhiều bạn.
 

6. Tìm người chia sẻ buồn phiền


Đừng tỏ ra ổn nếu giờ bạn cảm thấy bất ổn. Giữ những điều buồn phiền ức chế trong lòng sẽ khiến bạn cảm thất buồn phiền hơn. Hãy đem những nỗi buồn chia sẻ với người khác có thể là cha mẹ, bạn thân, để tâm trạng của bạn được dễ chịu hơn.

7. Luôn giúp đỡ người khác

Giúp đỡ người khác để làm niềm vui cho mình vừa tốt cho cả đôi bên. Giúp đỡ người khác, bạn làm việc tốt vừa quên nỗi buồn riêng vừa tìm được những tình bạn quý giá.

8. Biết bằng lòng với cái mình có

Có một số người luôn không thỏa mãn với những điều mà hiện tại mình có cho nên họ không thấy rõ những hạnh phúc, thành công mà họ đang có. Họ chưa bằng lòng với cuộc sống này và sẽ khó có sự phấn khởi. Cho nên chỉ khi bạn khẳng định và bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mới tự tim được niềm vui.

9. Tích cực giải trí

Giải trí làm cân bằng tâm lý con người rất hiệu quả. Mọi giác quan của bạn sẽ được thả lỏng, giải tỏa những áp lực. Nhưng nhớ giải trí chưa phải quan trọng nhất mà là giải trí thế nào để tâm trạng thoải mái.


Bun (Theo careerbuilder.vn)

Bài viết cùng loại

Bình luận