Nghệ thuật sống: 6 cách làm chủ cảm xúc

1. Hiểu được cảm xúc của bản thân mình

 

Thông qua các phản ứng của bạn trước những sự việc xảy ra. Từ những hành động thực tiễn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhân cách cũng như cảm xúc con người của mình. Phải biết rõ rằng mình muốn gì, chứ không phải người khác muốn gì. Việc xảy đến không quan trọng bằng việc bạn tiếp nhận nó.

 

Hãy để cảm xúc trong bạn được hạnh phúc
Hãy để cảm xúc trong bạn được hạnh phúc ( Nguồn:nghethuatsong)


2. Biết cách chấp nhận cảm xúc tiêu cực

 

Hãy học cách chấp nhận, đừng cố kìm nén sự khó chịu trong con người bạn, vì chỉ khi có tư duy tích cực bạn mới tạo lối thoát lành mạnh cho cảm xúc tiêu cực. Bạn nên thường xuyên tham gia các hoạt động thể thao, nói chuyện với bạn bè, viết nhật ký, dành nhiều thời gian thư giãn vào cuối tuần.

 

Hòa nhập cùng cảm xúc
​Hòa nhập cùng cảm xúc ( Nguồn: YBOX)

 

​​3. Suy nghĩ trước khi hành động

 

Cần phải suy đi nghĩ lại trước khi đưa ra quyết định. Hãy cân nhắc trước những hậu quả sẽ xảy đến trong tương lai. Phải học cách phân tích tình hình trước khi hành động. Phải biết làm chủ cảm xúc của mình

 

4. Thay đổi nếp sống suy nghĩ


Hãy dành cho bản thân mình một khoảng thời gian nhất định trong ngày để có thể giúp não lập trình lại những phản ứng với các tình huống xảy ra trong ngày. Nếu bạn cảm thấy quá stress với công việc, hãy tắt máy tính ngay đi, mặc đồ vào và cho ngay bản thân mình một cuộc hẹn hò cùng đám bạn.

 


Học cách lắng nghe và chia sẻ ( Nguồn: koreanlanh)

 

​5. Nuôi dưỡng cảm xúc tích cực


Quan tâm đến bản thân, ăn uống đầy đủ và khoa học, tập thể dục, ngủ đủ giấc, đưa ra mục tiêu cho cuộc đời của mình, lên các kế hoạch ngắn hạn hơn là dài hạn. Những điều này sẽ giúp bạn có đề kháng để chống lại các cảm xúc tiêu cực.
 

6. Cảnh giác với các ngôn từ chỉ trích, chê bai


Phải học cách kiềm chế trước những lời nói đó. Học cách tịnh tâm không để xúc cảm của bản thân bị ảnh hưởng quá nhiều. Luôn học cách cư xử nhã nhặn, tránh nổi nóng.

 

Hãy cho tâm bình an
Hãy cho tâm bình an ( Nguồn: dongcam)

 

Bản năng con người vốn có đầy đủ cảm xúc tốt, xấu. Nếu là cảm xúc tích cực thì xu hướng sống của chúng ta lạc quan. Song nếu đó là cảm xúc tiêu cực, nếu không biết điều chỉnh để làm chủ nó chúng ta sẽ bị nó huỷ hoại và cuộc sống của chúng ta trở nên u ám và mệt mỏi. Hy vọng các bạn luôn luôn làm chủ được cảm xúc của mình để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.​

>>Nghệ thuật sống: Kỹ năng làm chủ cảm xúc
 

Theo Nghethuatthuphuclongnguoi

Bài viết cùng loại

Bình luận