10 thói quen ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

1. Cắn móng tay


Cắn móng tay có vô hại, nhưng khi cắn thường xuyên sẽ thành thói quen nguy hiểm đến sức khỏe, khiến móng nham nhở, da ngón tay bong tróc. Ngoài ra, vi trùng từ miệng sẽ đi đến da tay và ngược lại gây ra bệnh nhiễm trùng nướu. Cách trị thói quen xấu này là sơn móng tay hay dán băng dính vào ngón tay.
 

sức khỏe
Cắn mong tay còn gây mất thiện cảm với người đối diện - Ảnh: files.la-formica-argentina


2. Xoắn tròn lọn tóc


Thói quen Xoắn và xoáy tròn lọn tóc khiến cho chân tóc bị yếu dần theo thời gian. Về lâu dài, việc này có thể dẫn đến hội chứng Trichotillomania - rối loạn tâm lý khiến người bệnh tự giật trụi tóc lông ở các bộ phận khác trên cơ thể.

3. Bẻ khớp cổ tay và chân


Thói quen này lặp đi lặp lại sẽ khiến các dây chằng xung quanh bị lệch vị trí, gây ảnh hưởng xấu tới bề mặt sụn hoặc đĩa đệm, phá hủy khớp. Về lâu dài, sẽ dẫn đến thoái hóa dây chằng cổ, vôi hóa đốt sống cổ, viêm khớp.
 

sức khỏe
Bẻ khớp tay tuy thoải mái nhưng nguy hại về sau - Ảnh: kenh14cdn


4. Sờ khuôn mặt


Điều này sẽ gây ra nặn mụn trứng cá và hủy hoại dần tầng biểu bì trên cùng của da, tăng nguy cơ gây mụn. Bên cạnh đó, khi cây mụn sẽ để lại những vết xước khó phục hồi hoặc tổn thương vĩnh viễn. Do đó, nên chăm sóc sức khỏe da mặt bằng nước sạch thay vì dùng tay.


5. Nghiến răng


Nghiến răng có thể gây yếu thân răng và chân rang khiến khuôn mặt bị mất cân xứng hoặc có dạng vuông. Thậm chí gây ra rối loạn khớp thái dương-hàm. Chúng ta thường nghiến răng khi căng thẳng. Nhưng hậu quả là răng bị sai lệch vị trí. Các phương pháp điều trị là chỉnh hình rang hay tiêm Botox.
 

sức khỏe
Nghiến răng vì nó gây khó chịu cho cả bản thân và người khác - Ảnh: th.blogosfere.it


6. Ngậm nhiều kẹo mút


Ngậm kẹo ngọt và đảo qua đảo sẽ dẫn đến sâu răng vì vi khuẩn sẽ sinh sôi nảy nở nhờ đường và tạo môi trường thích hợp để phát triển sâu răng. Nhai kẹo cứng thường xuyên cũng gây ra các rủi ro cho sức khỏe răng miệng và làm hỏng cấu trúc răng.


7. Liếm, cắn môi

Khi chúng ta thực hiện các hành vi này sẽ gây nứt môi. Trong nước bọt có men tinh bột tạo cảm giác mềm môi. Nhưng khi nước bọt bốc hơi hết, thì môi sẽ càng khô hơn. Hơn nữa, dùng lưỡi liếm sẽ gây mất vệ sinh, tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển.
 


Liếm môi là cách các cô gái hay dùng để giữ môi mềm - Ảnh: artdeco


8. Nhay gò má bên trong khoang miệng


Giống như cắn móng tay, nhay gò má cũng là biểu hiện của lo lắng. Khi làm vậy, mặt trong má sẽ bị sưng và rất có thể bạn sẽ tiếp tục nhay lại vị trí đó lần nữa. Nếu diễn ra thường xuyên sẽ gây viêm nhiễm khoang miệng, xuất huyết, và gây sẹo khó lành. Hãy luôn ghi nhớ điều này để bảo vệ sức khỏe khoang miệng.


9. Cắn đuôi bút chì, bút mực


Vi trùng ở những cây bút chì, bút mực là rất nhiều. Cắn bút khiến vi trùng có khả năng xâm nhập vào đường miệng. Mặc khác, cắn bút có thể làm mực dính vào răng, cũng như làm tổn thương mô mềm và nướu răng.
 

sức khỏe
Người trẻ là đối tượng thường xuyên cắn bút nhất - Ảnh: img.khoahoc.tv


10. Nhai kẹo cao su


Người nghiện nhai kẹo cao su có thể gặp các vấn đề như mắc rối loạn khớp thái dương hàm do các cơ miệng bị sử dụng với tần suất thường xuyên. Gợi ý từ chuyên gia là thay vì nhai kẹo, bạn nên chọn cách uống một cốc nước lọc hoặc xoay tròn quả bóng nhỏ trong lòng bàn tay để xóa tan căng thẳng.
 

Nguồn: dantri

Bài viết cùng loại

Bình luận