6 phương pháp học tập hiệu quả

 

1. Vạch mục tiêu và lên kế hoạch thực hiện chúng

 

Học tập và làm việc có hệ thống, nghiên cứu điều gì nên làm trước, điều gì nên làm sau. Hãy vạch ra mục tiêu của bản thân, sau đó lên kế hoạch thực hiện chúng một cách khoa học để mục tiêu sớm được hoàn thành.

 

hoc tap

Vạch mục tiêu là bước đầu quan trọng để bạn định hướng tốt công việc phải làm (Nguồn ảnh: Viet Future)

 

2. Chọn thời điểm thích hợp nhất

 

Buổi sáng là thời điểm lý tưởng để chúng ta làm việc và học tập. Nên ngồi gần cửa sổ, ánh nắng mặt trời buổi sáng rất tốt cho cơ thể và giúp chúng ta có thêm năng lượng để bắt đầu một ngày làm việc và học tập thật tốt.

 

hoc tap

Chọn thời điểm thích hợp để học tập giúp bạn tiếp thu bài học tốt nhất (Nguồn ảnh: Giaoduchocduong)

 

Khả năng sử dụng bộ não tăng dần từ sáng sớm đến gần trưa, do đó bạn nên nghỉ trưa khoảng từ 15-30 phút để nạp lại năng lượng. Sau giờ ăn tối, khả năng hoạt động trí óc lại tăng dần cho đến khoảng 21 giờ, bạn nên tranh thủ học vào thời gian này và cố gắng đi ngủ trước 22 giờ để cơ thể được khỏe mạnh. Giấc ngủ cho phép bộ não của bạn củng cố được những kiến thức bạn đã học và giúp não của bạn phục hồi sau một ngày học tập vất vả.

 

3. Sắp xếp góc học tập ngăn nắp, tạo hứng thú khi học

 

Việc sắp xếp góc học tập ngăn nắp, gọn gàng sẽ tạo cho chúng ta sự hứng thú học tập và chứng tỏ bạn có phải là con người chỉnh chu không. Chính vì thế hãy tạo thói quen sắp xếp sách vở, dụng cụ gọn gàng khi học xong, một là để chúng ta tập được một thói quen tốt, hai là để có được sự hứng khởi khi học lần tiếp theo.

 

hoc tap

Tạo thói quen sắp xếp góc học tập thật gọn gàng, ngăn nắp (Nguồn ảnh: Kenh14)

 

4. Học chủ động

 

Tránh học vẹt mà phải hiểu sâu bài học bằng cách tự tìm tòi học hỏi thêm những kiến thức hay thông tin quan trọng liên quan đến môn học. Việc tự học này sẽ giúp bạn có khả năng tư duy sáng tạo và chủ động hơn trong học tập. Nếu có thể, hãy sắp xếp thời gian để ghi chép tóm lược lại những kiến thức mà mình đã được học thay vì chỉ đọc. Ghi chú lại những từ cần chú ý. Những công việc trên sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn và ghi nhớ bài học lâu hơn.

 

hoc tap

Chủ động học hỏi để hiểu sâu được kiến thức (Nguồn ảnh: Viet Future)

 

5. Dạy cho người khác

 

Để biết được mình đã hiểu rõ hết những kiến thức đã được học hay chưa, hãy thử dạy người khác! Đối tượng có thể là bạn bè hay các thành viên khác trong gia đình bạn … Hãy nhờ họ đặt câu hỏi cho bạn và sau đó trả lời, bạn sẽ biết được mình đã hiểu chỗ nào, chưa hiểu chỗ nào và tìm cách củng cố lại kiến thức hổng của mình để hoàn thiện hơn.

 

hoc tap

Bạn có thể củng cố kiến thức bằng cách dạy người khác (Nguồn ảnh: Giasuttv)

 

6. Tham gia các hoạt động thể thao nhẹ nhàng – cách thư giãn vui nhưng hiệu quả

 

Không nên kéo dài thời gian học nhiều tiếng đồng hồ liên tục mà bạn nên nghỉ giải lao từ 10-15 phút khi đã học xong mỗi 1 tiếng. Điều này giúp cho bạn thư giãn sau những giờ phút học tập căng thẳng. Cách thư giãn hiệu quả nhất là tập thể dục hay vận động nhẹ nhàng như đi dạo, đạp xe, … vừa giúp đầu óc thoải mái, vừa giúp cơ thể bạn khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

 

hoc tap

Hãy vận động nhẹ nhàng sau khi học để giúp đầu óc thoải mái (Nguồn ảnh: Ancotnam)

 

Mai Phương

Bài viết cùng loại

Bình luận