Chống lại phân tâm để làm việc hiệu quả

Sự phân tâm phá vỡ hành động của bạn. Nếu nó không hướng tới mục đích của bạn, hãy để nó một mình.
Mọi thứ xung quanh bạn được tạo ra để lấy mất sự chú ý của bạn và với nó thời gian là nguồn tài nguyên quý giá nhất của bạn. Đó là lý do tại sao bạn cần phải học cách tạo lá chắn cho bản thân và phát triển khả năng tập trung theo nhu cầu. Bạn sẽ cần phải chiến đấu chống lại bốn loại phân tâm, và dưới đây là những cách khác nhau để đối phó với mỗi loại trong số đó.

Phân tâm về tinh thần

Sự phân tâm tinh thần được xem như bất kỳ ý nghĩ nào không liên quan đến công việc đang diễn ra.
Một trong những cách đầu tiên bạn có thể lấy lại tinh thần sảng khoái chỉ đơn giản là hít thở, vì nó sẽ giúp bạn tập trung vào suy nghĩ của mình - bất kể thế nào.
Sau khi hít thở, hãy tự hỏi mình hai câu sau:

  • Trọng tâm của tôi nên là gì?

  • Nó có xứng đáng với thời gian của tôi?

Hít thở đúng cách
Hít thở đúng cách (Nguồn: Dantri)

 

Đặt câu hỏi là một cách tuyệt vời để chạm đến phần logic của bộ não chúng ta và để cho nó tìm được câu trả lời một cách tự nhiên.
Điều kế tiếp bạn có thể làm là thiền định, đó là một cách tuyệt vời để làm mới trạng thái tinh thần của bạn, giải phóng và lấy hơi.

Phân Tâm Bởi Tinh Thần/ Môi Trường

Khi chúng ta không đầu tư thực hiện nhiệm vụ này, chúng ta thường hành động như những con quạ; chúng ta tìm kiếm bất cứ điều gì lấp lánh xung quanh và sẽ làm chúng ta phân tâm khi làm việc. Đó là lý do tại sao bạn cần phải giải quyết môi trường của mình và đảm bảo rằng bạn sẽ giảm thiểu được sự phiền nhiễu tâm trí. Trước tiên, chia không gian làm việc của bạn thành một khu vực làm việc chính và một khu vực thứ cấp.

Từ khu làm việc chính, loại bỏ mọi thứ không cần thiết, tất cả những thứ bạn không sử dụng hàng ngày. Tất cả những gì bạn sử dụng hàng tuần / hàng tháng nên đưa đến khu vực làm việc thứ cấp.
Những thứ này có thể như sách, dây cáp, máy in, ảnh, dụng cu bấm kim và các vật dụng khác mà bạn không sử dụng thường xuyên. Càng ít đồ đạc ở trước mắt bạn thì bạn sẽ càng ít bị cuốn hút khỏi nhiệm vụ đang diễn ra.

Phân tâm bởi kỹ thuật số

Một lần nữa, bạn có thể làm theo nguyên tắc làm cho việc truy cập vào một cái gì đó trở nên khó khăn hơn.
Đối với điện thoại của bạn (đặc biệt là smartphone), tôi khuyên bạn nên xóa mọi ứng dụng không có ích cho bất kỳ mục tiêu nào của bạn mà chỉ làm lãng phí thời gian. Sau đó, đặt ứng dụng bạn sử dụng hàng ngày lên màn hình đầu tiên, di chuyển mọi thứ khác sang màn hình thứ hai và thứ ba - nó làm cho việc truy cập trở nên khó khăn hơn.

 

điện thoại làm phân tâm
Smartphone dễ dàng làm ta phân tâm (Nguồn: Hoanghamobile)
 

Bất cứ khi nào bạn làm việc, đặt điện thoại ra khỏi tầm tay, và tắt Internet, để bạn không nhận được bất cứ thông báo.
Đối với máy tính của bạn, bạn có thể cài đặt phần mềm được gọi là SelfControl, một ứng dụng miễn phí của Mac để giúp bạn tránh bị phân tâm bởi các trang web, còn với Windows là Cold Turkey. Hoặc bạn có thể cài nhựng tiện ích mở rộng được gọi là StayFocusd hoặc Gofuckingwork  - cả hai đều miễn phí và hoạt động tốt. Còn với email và truyền thông xã hội, tôi đề nghị bạn tạo ra các quy tắc cho chính mình để kiểm tra chúng vào một thời điểm cụ thể trong ngày.
Cố gắng không mở các ứng dụng truyền thông xã hội ít nhất là một hoặc hai giờ đầu và kiểm tra email hai lần một ngày và phản hồi ngay lập tức.

Phân tâm bởi xã hội

Bây giờ, đây là thứ mà bạn không có quyền kiểm soát, nhưng bạn vẫn có thể làm một vài điều để có thể giảm bớt chúng.

  • Đầu tiên là truyền đạt phong cách làm việc của bạn cho mọi người, và những mong đợi của bạn - nó sẽ giúp ích cho bạn.

  • Thứ hai, bạn có thể sử dụng tai nghe - đặt chúng vào tai của bạn sẽ khiến cho mọi người tự đoán được rằng bạn đang không muốn bị quấy rầy.


>> Những nguyên tắc giúp tăng hiệu quả công việc P1
>>
Thay đổi lối sống sẽ giúp bạn quản lý công việc hiệu quả hơn

 

Nguồn: Tomo: Learn Someting New

Bài viết cùng loại

Bình luận